20 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Quy trình xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Ngày 01/01/2018, Luật Du lịch 2017 chính thức có hiệu lực có nhiều quy định mới so với Luật Du lịch năm 2005. Đặc biệt là các điều kiện và thủ tục liên quan đến việc xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Đây là thủ tục bắt buộc doanh nghiệp phải có khi đưa khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài cũng như đưa khách nước ngoài về du lịch Việt Nam.

Thủ tục và hồ sơ rất nhiều nên thường khiến doanh nghiệp vướng mắc ở đây, Khánh An xin tư vấn đầy đủ hồ sơ và thủ tục xin giấy phép lữ hành quốc tế theo đúng quy định.

Điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế mới nhất

Dịch vụ lữ hành quốc tế
Dịch vụ lữ hành quốc tế 

Điều kiện là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành lữ hành. Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải học và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế. Hiện chưa có Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Du lịch. Tuy nhiên, theo Thông tư 06/2017 ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì các bằng cấp đào tạo sau được coi là chuyên ngành về lữ hành:

– Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;

– Quản trị lữ hành;

– Điều hành tour du lịch;

– Marketing du lịch;

– Du lịch;

– Du lịch lữ hành;

– Quản lý và kinh doanh du lịch:

+ Đại lý lữ hành;

+ Hướng dẫn du lịch;

+ Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành’, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở  giáo dục ở Việt Nam đào tạo  và cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực;

+ Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Trường hợp người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế không học theo chuyên ngành nêu trên thì phải tham gia các khóa học đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Mức ký quỹ

Mức ký quỹ kinh doanh lữ hành quốc tế: Theo quy định tại Nghị định 168/2017/NĐ – CP hướng dẫn chi tiết Luật Du lịch 2017 quy định như sau:

– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000 (hai trăm năm mươi triệu) đồng;

– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng;

– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng.

– Trường hợp chỉ kinh doanh lữ hành nội địa thì  mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.

– Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ bằng đồng Việt Nam tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam và được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ phù hợp với quy định của pháp luật. Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Giấy chứng nhận kinh doanh lữ hành quốc tế
Giấy chứng nhận kinh doanh lữ hành quốc tế

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế;

– Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định

– Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

– Doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến tổng cục du lịch;

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận bộ hồ sơ hợp lệ, tổng cục du lịch thẩm định, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp và thông báo cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở.

Lưu ý:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp đã được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành không phải làm thủ tục đổi giấy phép, nhưng phải bảo đảm đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Như vậy đến trước ngày 31/12/2018, các doanh nghiệp được cấp giấy phép lữ hành trước ngày 01/01/2018 đang hoạt động kinh doanh lữ hành sẽ phải đăng ký lại phạm vi kinh doanh lữ hành và bổ sung đầy đủ các điều kiện kinh doanh lữ hành.

Khánh An sẽ đại diện doanh nghiệp:

– Xem xét lại tính hợp lệ của hồ sơ, báo cho doanh nghiệp để bổ sung.
– Gửi hồ sơ đến các cơ quan nhà nước cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
– Trong 10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ cơ quan nhà nước sẽ thẩm định hồ sơ và gửi kèm văn bản lên cơ quan trung ương để xem xét.
– Nếu không đủ sẽ ra thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết.
– Nhận vào giao lại cho khách hàng giấy phép lữ hành quốc tế.

Chúng tôi hỗ trợ lấy nhanh trong ngày và cam kết đúng hẹn với chi phí tốt nhất. Quý khách hàng toàn quốc có nhu cầu làm giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn qua hotline 02466 885 821 hoặc 096 987 7894.