14 Tháng Tư, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Vật liệu chịu mòn và sự thay thế

Sự mài mòn của các chi tiết máy cũng như công trình xây dựng là điều không thể tránh khỏi, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ăn mòn của vật liệu, hiện nay có rất nhiều biện pháp để sửa chữa cũng như phòng chống sự ăn mòn này. Vậy bạn đã biết những thông tin này để biết các phòng chống sự ăn mòn cho công trình của mình chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn tới sự ăn mòn của vật liệu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ăn mòn của các vật liệu, hiện tượng này thường xảy ra ở các loại máy móc, đồ dùng, công trình sử dụng vật liệu kim loại hoặc bê tông, thường các công trình xây dựng biển đảo gặp vấn đề này khá thường xuyên nguyên nhân là do sự oxy hóa hình thành các oxit sắt, sự ăn mòn của muối, xâm thực… ngoài ra còn do sự tác động của môi trường tự nhiên, yếu tố thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm…

Có một số hợp kim có khả năng chống ăn mòn mạnh trong môi trường tự nhiên tuy nhiên chúng vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc với các hóa chất khác. Việc tiếp xúc lâu ngày với một môi trường bất kỳ khiến các vật liệu bị ăn mòn, tạo thành các lỗ thủng, vết nứt hoặc khả năng bị lan rộng ra các vùng xung quanh khiến liên kết bị yếu đi dẫn đến sụp đổ công trình hay hư hỏng máy móc.

Vật liệu chịu mài mòm và sự thay thế

Để giảm thiểu dự ăn mòn cũng như hạn chế, phòng chống hiện tượng này xảy ra cho các công trình, hiện nay các nhà khoa học đã có những phát minh, biện pháp hữu dụng để giải quyết vấn đề này. Từ đó giúp đảm bảo sự ổn định trong hoạt động của máy móc cũng như sự vẹn toàn cho công trình xây dựng, kéo dài thời gian sử dụng cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sự ra đời của các vật liệu chịu mòn đã góp phần giúp cho con người tạm thời giải quyết được các vấn đề về sự mài mòn và chịu được các tác động khắc nghiệt từ môi trường.

Một số vật liệu chịu mòn được sử dụng phổ biến trong các công trình hiện nay như: Basalt đúc, bi nghiền oxit nhôm, gạch gốm oxit nhôm… Các vật liệu này đều có khả năng chống mòn tốt, thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp, chống lại sự mài mòn do ma sát tạo ra, hay sử dụng trong các máy móc công nghiệp lớn như máy nghiền, hệ thống xử lý đường ống… giúp mang lại hiệu quả sản xuất tuyệt vời.

Ngoài ra còn có các loại tấm thép chịu mài mòn cũng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng, nhờ có độ cứng cao có khả năng chống được va đập mạnh cũng như giảm các hiện tượng bị mài mòn do yếu tố môi trường gây nên, đây là sản phẩm được đánh giá cao và thường được lựa chọn sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Các vật liệu chịu mòn này có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng vật liệu chống mòn, tuy nhiên cần phải lưu ý lựa chọn các đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng để tránh mua phải các vật liệu kém, gây ảnh hưởng đến công trình của mình.

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị chuyên cung cấp các loại vật liệu chịu mòn an toàn, các bạn có thể tham khảo một số đơn bị lớn ở TPHCM Newtech để mang lại những giải pháp an toàn và tốt nhất cho công trình của mình.