20 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

khi_hau_phan_lan

Tổng quan khí hậu Phần Lan

Nếu bạn đang có dự định du học Phần Lan, ngoài các điều kiện về chương trình học, trường học, học phí,… bạn còn phải quan tâm đến một vấn đề khác đó chính là yếu tố khí hậu. Cùng tìm hiểu về đặc điểm khí hậu Phần Lan qua bài viết dưới đây nhé!

Phần Lan là quốc gia toạ lạc ở phía Bắc Đông Âu, bao gồm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa đông ở Phần Lan dài và rất lạnh, đặc biệt là ở các vùng phía Bắc. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè là rất lớn.

Mùa xuân

khi_hau_phan_lan_1

Mùa xuân tại Phần Lan tương đối ngắn và bắt đầu vào đầu tháng tư tại Aland và các quần đảo Tây Nam; đầu tháng năm tại Lapland và cuối tháng tư tại các địa phương khác. Khí hậu Phần Lan vào mùa xuân tương đối lạnh với nhiệt độ từ 0 – 10 độ C. Khi nhiệt độ thời tiết tăng lên đến 5 độ C, đây là thời điểm bắt đầu mùa sinh trưởng.

 

Mùa hè

khi_hau_phan_lan_2

Mùa hè là khoảng thời gian ấm nhất trong năm với nhiệt độ trung bình trên 10 độ C.  Mùa hè kéo dài từ tháng sáu đến tháng tám. Đối với nhiều người, đây là thời điểm khí hậu Phần Lan dễ chịu nhất trong năm. Vào giữa mùa hè, có những ngày dài hơn 19 tiếng với nhiệt độ lên đến trên 25 độ C.

 

Mùa thu

khi_hau_phan_lan_3

Đến mùa thu, khí hậu Phần Lan lại thay đổi. Nhiệt độ giảm dần xuống dưới 10 độ; bắt đầu vào cuối tháng tám hoặc tháng chín. Đây là thời điểm đẹp nhất ở Phần Lan do khung cảnh có sự tô điểm đầy màu sắc của các loại lá cây; từ các tông đỏ đến cam, vàng,…tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Mùa thu ở Phần Lan sẽ bắt đầu từ tháng chín đến tháng mười một.

 

Mùa đông

khi_hau_phan_lan_4

Mùa đông tại Phần Lan chính thức bắt đầu vào tháng mười hai khi tuyết rơi nhiều. Ở những khu vực ven biển thì lượng tuyết rơi sẽ ít hơn và nhiệt độ hiếm khi giảm xuống hơn 10 độ C so với các vùng phía Bắc. Vào mùa đông, ngày sẽ ít hơn và đêm dài hơn, thậm chí sẽ có những đêm cực – thời điểm mặt trời không mọc – kéo dài đến 51 ngày trong một năm.

Những ngày lạnh nhất trong mùa đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng Một và cuối tháng Hai đối với các khu vực duyên hải. Mùa đông là thời điểm mà khí hậu Phần Lan sẽ trở nên khắc nghiệt nhất với nhiều khu vực có nhiệt độ hạ thấp xuống tới -45 độ C. Chính vì vậy, để du học Phần Lan, bạn cần phải có sự chuẩn bị từ trước để không bỡ ngỡ khi đối đầu với kiểu thời tiết lạ lẫm này.

 

Xem thêm: