18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Thủ tục xin giấy phép lữ hành nội địa

Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa là đơn vị chỉ được cấp phép hoạt động trong nước nhằm phục vụ khách du lịch nội địa và không được kinh doanh lữ hành quốc tế. Và người điều hành du lịch của doanh nghiệp phải là người có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nội địa. Để được kinh doanh lữ hành nội địa, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện và tiến hành thủ tục xin giấy phép lữ hành nội địa.

Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

Cơ sở pháp lý

 • Luật du lịch năm 2017;
 • Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch;
 • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam;
 • Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch.

Nội dung

Theo quy định, các doanh nghiệp có thể đăng ký giấy phép lữ hành nội địa và quốc tế. Tuy nhiên đối với mỗi loại sẽ có quy định khác nhau và giấy phép kinh doanh lữ hành cũng khác nhau. Mỗi loại sẽ có điều kiện khác nhau khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Trong phạm vi bài viết chúng tôi sẽ cung cấp các vấn đề liên quan đến Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Trước tình hình kinh tế phát triển hiện nay, thu nhập lao động ngày càng cao dẫn đến nhu cầu về du lịch trong nước ngày càng lớn. Đây là một sân chơi màu mỡ được rất nhiều các công ty trong nước kể cả công ty vốn Việt Nam lẫn công ty có vốn đầu tư nước ngoài quan tâm và chỉ khi công ty có Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa mới được thực hiện tổ chức tua du lịch.

Đặc biệt: Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa phải làm thủ tục đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Luật du lịch 2017 có hiệu lực thi hành. Sau thời hạn trên, nếu không có giấy phép thì doanh nghiệp không được kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

Phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa phục vụ khách du lịch nội địa. Trong trường hợp công ty đăng ký kinh doanh lữ hành nội địa thì trong mọi trường hợp không được kinh doanh lữ hành quốc tế.

Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa
Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Công ty đăng ký hoạt động kinh doanh lữ hành phải đăng ký ngành nghề có mã 7912: Điều hành tua du lịch: Kinh doanh lữ hành nội địa. Trường hợp không có thì phải bổ sung ngành nghề rồi mới thực hiện thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng. Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành

Theo Thông tư 06/2017 ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì các bằng cấp đào tạo sau được coi là chuyên ngành về lữ hành:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 • Quản trị lữ hành;
 • Điều hành tour du lịch;
 • Marketing du lịch;
 • Du lịch;
 • Du lịch lữ hành;
 • Quản lý và kinh doanh du lịch.

Trường hợp người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa không học các chuyên ngành nêu trên thì phải tham gia các khóa học đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa gồm các nội dung đào tạo như sau:

 • Kiến thức cơ sở ngành: hệ thống chính trị Việt Nam; các văn bản pháp luật liên quan đến du lịch; tổng quan du lịch; marketing du lịch; tâm lý khách du lịch và nghệ thuật giao tiếp;
 • Kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ điều hành du lịch: tổng quan về doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; thị trường du lịch và sản phẩm du lịch; thiết kế sản phẩm và tính giá chương trình du lịch; khu du lịch, điểm du lịch Việt Nam; nghiệp vụ điều hành du lịch; bán hàng và chăm sóc khách hàng; marketing và truyền thông; thủ tục vận chuyển hàng không nội địa; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển doanh nghiệp;
 • Thực hành nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Giấy phép kinh doanh
Giấy phép kinh doanh

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Bản sao quyết định bổ nhiệm, hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành lữ hành của người phụ trách kinh doanh lữ hành (bản sao)

Khánh An là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Quý khách hàng toàn quốc có nhu cầu làm giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn qua hotline 02466 885 821 hoặc 096 987 7894. Truy cập trang web https://khanhanlaw.com để xem thêm các thông tin luật khác.