7 Tháng Mười Hai, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật nhanh chóng, hiệu quả

Trong một số trường hợp đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ phải đổi người đại diện về mặt pháp luật mới. Vậy khi nào cần phải thay đổi? Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật như thế nào?

Khái niệm về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

thay đổi người đại diện pháp luật
Người đại diện cho doanh nghiệp về mặt pháp lý

Theo khoản 1 Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp. Người này sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Khi nào nên thay đổi người đại diện pháp luật?

Có các trường hợp bắt buộc doanh nghiệp cần thay đổi người đại diện về mặt pháp lý. Cụ thể là:

  • Công ty chỉ có 1 đại diện theo pháp luật và người đó đã vắng mặt ở Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác.
  • Công ty TNHH 2 thành viên, nếu 1 người là người đại diện pháp lý nhưng đã bị tạm giam, kết án tù, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự,… thì bắt buộc phải thay đổi đại diện thành thành viên còn lại đến khi có quyết định mới.

Hồ sơ 

hồ sơ để thay đổi người đại diện pháp luật
Các loại hồ sơ nào cần phải có?

Để đăng ký đổi người đại diện về tính pháp lý cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật
  • Giấy uỷ quyền (khi người đại diện không trực tiếp nộp hồ sơ)
  • Bản sao căn cước công dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật mới
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.
  • Biên bản phiên họp về vấn đề thay đổi người đại diện mới.
  • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế.
  • Các văn bản khác liên quan đến việc thay đổi, bổ nhiệm đại diện pháp luật.

Thủ tục đăng ký đổi người đại diện pháp luật

Bước 1: Chuẩn bị các loại hồ sơ

Doanh nghiệp tự chuẩn bị các loại giấy tờ như đã nêu trên. Để tiết kiệm thời gian và được hỗ trợ tốt nhất, doanh nghiệp có thể lựa chọn các dịch vụ tư vấn thay đổi đại diện pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng phí

Công ty nộp có thể chọn nộp hồ sơ qua hình thức trực tiếp, qua hình thức điện tử hoặc dịch vụ bưu chính. Nếu hồ sơ được xét duyệt, doanh nghiệp sẽ nộp mức lệ phí theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

Doanh nghiệp nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc qua các dịch vụ bưu chính.

Cần làm gì sau khi thay đổi người đại diện pháp luật mới?

lưu ý khi thay đổi người đại diện pháp luật
Một vài lưu ý cho doanh nghiệp sau khi đã đổi sang người đại diện mới

Sau khi đã thành công thay đổi người đại diện mới, công ty cần thực hiện các thủ tục như:

Thay đổi thông tin chủ tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng có liên quan mật thiết đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy sau khi đã thay đổi đại diện pháp luật thì nên thay đổi số tài khoản phù hợp. Việc này sẽ giúp công ty tránh được các rắc rối có thể phát sinh.

Thông cáo với khách hàng, đối tác, cơ quan bảo hiểm và các bên có liên quan khác

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sự chính xác và minh bạch về người đại diện pháp lý. Vì vậy khi có các thay đổi xảy ra, doanh nghiệp phải thông báo lại với các đối tượng có liên quan.

Thay đổi thông tin giấy phép con

Giấy phép con là giấy tờ pháp lý được cấp cho cá nhân hoặc tổ chức để chứng nhận điều kiện kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

Khi thay đổi, nếu giấy phép con có các thông tin về người đại diện theo pháp luật thì cần phải được cập nhật lại theo người đại diện mới. Việc này giúp tránh việc sai lệch thông tin nếu cơ quan có kiểm tra giấy phép con.

Dịch vụ tư vấn, thay đổi người đại diện tại Hoàn Cầu chỉ với 500.000 đồng

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều có thể tự thay đổi người đại diện về mặt pháp luật. Nhưng việc này thường tốn khá nhiều thời gian và công sức vì yêu cầu nhiều loại giấy tờ khác nhau. 

Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện quá trình này được nhanh chóng, hiệu quả, Hoàn Cầu hiện cung cấp dịch vụ thay đổi người đại diện với mức giá chỉ 500.000 đồng. Khách hàng chỉ cần cung cấp mã số thuế, tên người đại diện pháp luật mới. Tất cả việc còn lại Hoàn Cầu Office sẽ hoàn thành và giao lại giấy phép mới tận nơi cho bạn.

 

Trên đây là các bước hướng dẫn để doanh nghiệp thay đổi người đại diện pháp lý. Nếu cần được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác tại Hoàn Cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại website: https://hoancauoffice.vn/