18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Tại sao nên thành lập Công ty tại Singapore

So sánh với những quốc gia khác trên thế giới, việc thành lập công ty tại Singapore được đánh giá là đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên việc thành lập công ty, doanh nghiệp tại nước ngoài có rất nhiều quy định và thủ tục khác nhau. Do đó nếu doanh nghiệp chưa nắm rõ các quy định và thủ tục để thành lập công doanh nghiệp tại Singapore có thể sẽ gặp vài khó khăn.

Vì vậy, bài viết này Công ty TNHH tư vấn Khánh An sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm được thông tin khái quát và những điều cần biết trước khi mở công ty tại Singapore.

Thành lập Công ty tại Singapore – điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài

Tại sao các doanh nghiệp lại đổ xô thành lập công ty tại Singapore?
Tại sao các doanh nghiệp lại đổ xô thành lập công ty tại Singapore?

Việc dân kinh doanh Việt Nam đổ xô đi Singapore để thành lập công ty là đều có lý do riêng của nó. Từ năm 2008, chính sách nhập cư của Singapore đã bắt đầu khá cởi mở. Đây chính là điểm mấu chốt của vấn đề. Vì một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài, mạnh khỏe thì rất cần một hệ thống kiến trúc thượng tầng hoàn thiện và bạn có thể thấy được những thứ này gần như hoàn hảo tại Singapore.

Singapore là đất nước có tiềm năng phát triển mạnh mẽ cho các nhà đầu tư Việt Nam, nó thể hiện ở 3 tiêu chí sau: chính sách nhập cư mở cửa, môi trường kinh doanh lý tưởng, hệ thống luật “chịu chơi” của chính phủ Singapore, và hệ thống thuế tốt nhất thế giới.

Chính sách nhập cư mở cửa

Singapore là một đất nước lý tưởng với những dịch vụ giáo dục, y tế tốt nhất, đảm bảo một cuộc sống chất lượng. Bên cạnh đó Singapore còn tạo điều kiện cho những cá nhân có học thức và kỹ năng cao nhập cư và làm việc tại đất nước này, và bạn chỉ cần đáp ứng những điều kiện mà Singapore đưa ra thì đã có thể trở thành doanh nhân hoặc có thể thành lập công ty tại Singapore.

Môi trường kinh doanh lý tưởng

Có thể bạn chưa biết, theo thông tin của Báo cáo Ease of Doing Business 2019 của tổ chức World Bank thì Singapore được đánh giá nằm trong top 2 quốc gia tốt nhất thế giới để kinh doanh và khởi nghiệp.

Thành lập công ty tại Singapore
Thành lập công ty tại Singapore

Vậy chính xác tại sao Singapore làm gì để có thể lọt vào top 2 này?

  • Cắt hoặc đơn giản thủ tục đăng ký (thành lập công ty, khai báo thuế, đăng ký an sinh xã hội,…)
  • Mở rộng khung giải quyết tranh chấp thay thế
  • Kinh doanh dễ dàng hơn bằng cách bãi bỏ con dấu của công ty
  • Thực hiện hợp đồng dễ dàng hơn bằng cách giới thiệu hợp nhất luật hòa giải tự nguyện
Thành lập công ty tại Singapore có tốt không?
Thành lập công ty tại Singapore có tốt không?

Ngoài ra, các chỉ số đánh giá mức độ dễ dàng khi kinh doanh tại Singapore đang chiếm ưu thế hơn so với các quốc gia khác như:

  • Mức độ thuận lợi khi thành lập công ty tại Singapore đang đứng top 3 thế giới
  • Mức độ thuận lợi khi xin cấp giấy phép xây dựng đứng thứ 8 trên thế giới
  • Mức độ thuận lợi khi đăng ký tài sản kinh doanh tại Singapore đang đứng thứ 21 trên thế giới
  • Mức độ nhanh chóng khi giải quyết các vấn đề liên quan đến điện năng tại Singapore đứng thứ 16

Hệ thống luật “chịu chơi” của Chính phủ Singapore

Một trong những lợi thế lớn nhất để thành lập công ty tại Singapore đó là thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp ở mức thấp những vẫn duy trì được môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện và phát triển mạnh.

Đây là điều mà các quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia,…vẫn chưa thể làm được. Bởi vì để làm được điều đó đòi hỏi chính phủ phải có phương pháp ra quyết định và thiết lập các mục tiêu ưu tiên sự minh bạch trong việc sử dụng ngân sách nhà nước, từ đó làm giảm áp lực về thuế lên các doanh nghiệp tư nhân.

Hệ thống thuế tốt nhất thế giới

Thuế thu nhập cá nhân ở Singapore được tính theo từng mức, mức đầu tiên từ 0% cho đến 20% đối với người có thu nhập cao hơn S$ 320,000/năm. Mức thuế này ở các nước như Thái Lan là 35% và Malaysia là 28%.

Tương tự như vậy, tại Singapore thuế doanh nghiệp cho công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân có lợi nhuận trên S$ 200,000/năm chỉ dưới 8,5% và hạn mức cố định là 17% đối với doanh nghiệp có lợi nhuận trên S$ 200,000/năm.

Tại Singapore không có thuế lợi nhuận đầu tư tại quốc gia này. Đối với thu nhập doanh nghiệp đã được tinh thuế, thì cổ tức thuộc về các cổ đông sẽ không bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Bên canh đó, người dân tại Singapore còn duy trì mức thuế tiêu thụ điện hàng hóa và dịch vụ (GST) thấp nhất thế thới 7%, đứng dưới mức trung bình toàn cầu về thuế GTGT/GST 16,4%.

CÔNG LUẬT KHÁNH AN
Địa chỉ: Số 85, phố Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: 02466.885.821 – 02466.885.821
Email: info@khanhanlaw.net
Website: www.khanhanlaw.com