19 Tháng Sáu, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Rượu vang đỏ có tốt cho sức khỏe không?

Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ đã được tranh luận trong một thời gian dài. Nhiều người tin rằng một ly mỗi ngày là một phần có giá trị của một chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi những người khác cho rằng rượu vang có phần được đánh giá quá cao. Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ vừa phải dường như làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim.

Tuy nhiên, có một ranh giới nhỏ giữa lượng vừa phải và quá nhiều. Bài viết này từ WeWine – Cửa hàng rượu vang sẽ giới thiệu chi tiết về rượu vang đỏ và những tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Rượu vang đỏ là gì và nó được sản xuất như thế nào?

Hệ thống cửa hàng rượu vang WeWine

Rượu vang đỏ được làm bằng cách nghiền nát và lên men những trái nho có màu sẫm, toàn bộ. Có nhiều loại rượu vang đỏ, có hương vị và màu sắc khác nhau. Các giống phổ biến bao gồm Shiraz, Merlot, Cabernet sauvignon, Pinot noir và Zinfandel. Độ cồn thường dao động từ 12–15%. Tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Điều này chủ yếu là do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất cồn trong rượu vang cũng được cho là đóng góp một số lợi ích của việc uống rượu vang vừa phải.

Rượu vang đỏ chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ và chất chống oxy hóa

Nho rất giàu chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidins.

Những chất chống oxy hóa này, đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidins, được cho là chịu trách nhiệm về những lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ. Proanthocyanidins có thể làm giảm tổn thương oxy hóa trong cơ thể. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Resveratrol được tìm thấy trong vỏ quả nho. Nó được tạo ra ở một số loài thực vật, như một phản ứng đối với thiệt hại hoặc thương tích.

Cung cấp đa dạng các loại rượu vang đến từ nhiều quốc gia trên thế giới

Chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm chống lại chứng viêm và đông máu, cũng như giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Resveratrol cũng có thể làm cho động vật thử nghiệm sống lâu hơn. Tuy nhiên, hàm lượng resveratrol của rượu vang đỏ khá thấp. Bạn sẽ phải tiêu thụ vài chai mỗi ngày để đạt được lượng được sử dụng trong các nghiên cứu trên động vật. Điều này không được khuyến khích, vì những lý do rõ ràng. Nếu bạn đang uống rượu vang chỉ vì hàm lượng resveratrol, thì việc uống rượu vang từ thực phẩm bổ sung có thể là một ý tưởng tốt hơn.

Rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

Những người uống khoảng 150 ml (5 oz) rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim đáng kể. Uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giúp giữ lại cholesterol HDL “tốt” trong máu. Tổn thương oxy hóa và quá trình oxy hóa cholesterol LDL “xấu” cũng có thể giảm tới 50%. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim, như người già, có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc uống rượu vang vừa phải.

Hơn nữa, uống 1-3 ly rượu vang đỏ mỗi ngày, 3–4 ngày trong tuần, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới trung niên. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ 2-3 ly rượu vang đỏ đã được pha chế mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu vừa phải có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không uống hoặc uống bia và rượu mạnh

Các lợi ích sức khỏe khác của việc uống rượu vang đỏ

Chuyên gia giàu kinh nghiệm, là đại sứ thương hiệu của WeWine

Rượu vang đỏ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác, nhiều lợi ích trong số đó được cho là do chất chống oxy hóa mạnh của nó.

Tiêu thụ rượu vang đỏ có liên quan đến:

  • Giảm nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vang vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, tế bào đáy, buồng trứng và tuyến tiền liệt.
  • Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ: Uống 1-3 ly rượu vang mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.
  • Giảm nguy cơ trầm cảm: Một nghiên cứu ở người trung niên và cao tuổi cho thấy những người uống 2-3 ly rượu vang mỗi tuần ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn.
  • Giảm đề kháng insulin: Uống 2 ly rượu vang đỏ thông thường hoặc rượu vang đông lạnh mỗi ngày trong 4 tuần có thể làm giảm tình trạng kháng insulin.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ: Uống rượu vang đỏ vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

Mặc dù rượu vang đỏ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng không có loại nào đáng được khuyến khích uống rượu. Có nhiều cách hiệu quả khác để cải thiện sức khỏe của bạn mà không yêu cầu bạn tiêu thụ thứ gì đó có thể gây hại. Tuy nhiên, nếu bạn đã uống rượu vang đỏ thì không cần phải dừng lại (trừ khi bạn đã uống quá nhiều). Miễn là bạn không uống nhiều hơn 1-2 ly mỗi ngày, thì điều đó chỉ mang lại lợi ích cho bạn.