19 Tháng Sáu, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Rượu mạnh là gì? Nguồn gốc của những loại rượu mạnh này ở đâu?

Rượu là một trong những tinh hoa ẩm thực phong phú nhất, nó không đơn thuần là một thứ nước uống mà nó còn mang luôn cả nền văn hóa tinh hoa nhất của một đất nước.

Vậy rượu mạnh là gì? Nó có xuất xứ và nguồn gốc như thế nào?  Hãy cùng theo chúng tôi để tìm hiểu hết mọi bí mật của nó nhé.

Vậy rượu mạnh là gì?

Theo những định nghĩa chung của thế giới thì tất cả các loại rượu có nồng độ trên 40% đều được gọi là rượu mạnh.

Ở Việt Nam những loại rượu mạnh thưởng nghiêng về nhóm whisky, brandy hay đôi khi là vodka.

Trong số đó, còn 3 loại rượu mạnh khác có nồng độ trên 40% nhưng ít ai gọi nó là rượu mạnh vì nó là thức uống pha chế Gin, Rum, Tequila.

ruou manh la gi
Vậy rượu mạnh là gì?

Các quy trình sản xuất rượu mạnh khá giống nhau về phương pháp, các loại nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng rồi sau đó lên men chưng cất tạo thành hỗn hợp chứa cồn.

Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất đều có những phương pháp và công thức chuyên biệt để tăng thế mạnh của các loại rượu.

Nguồn gốc của các loại rượu mạnh trên thế giới

Theo như chúng ta đã biết thì Việt Nam rượu mạnh được chia thành 2 nhóm chính đó là: whisky và brandy:

Nhóm rượu brandy:

Hầu hết các loại rượu thuộc nhóm brandy đều có nồng độ 40% trở lên được làm từ trái cây và đặc biệt là nho.Trong đó brandy được chia thành 3 nhóm nhỏ:

  • Brandy

Được làm từ nho và những loại trái cây chưng cất. Rượu có thể được sản xuất ở tất cả những quốc gia nào. Nếu được làm từ nho từ vỏ chai sẽ được in là brandy, còn nếu được chưng cất từ những loại trái cây khác từ vỏ chai sẽ được in là loại trái cây đó + brandy.

ruou manh la gi
Brandy

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu brandy đình đám Pháp, Ý, Mỹ như là Moet & chandon, Lanson, Pommery,…

Hiện nay rượu brandy đã được du nhập vào Việt Nam cùng với nhiều loại khác nhau để đáp ứng hết tất cả nhu cầu thưởng thức.

  • Cognac

Cũng giống như là loại rượu brandy là được làm từ nho nhưng lại được sản xuất ở vùng Cognac. Nằm ở vùng Charente gần Bordeaux là khu sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất nước Pháp.

ruou manh la gi
Cognac

Nguyên liệu chính của loại rượu này đó chính là nho Ugni Blanc, nho Folle Blanche và nho trắng Colombard.

Sau khi nước ép nho đã được lên men và được chưng cất 2 lần ở nồi đồng nhỏ bằng phương pháp “pot still”.

Rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi ở một thời gian nhất định để tạo nên hương thơm đặc trưng nhất.

  • Armagnac

Rượu Armagnac là loại rượu cũng sản xuất cùng thời với Cognac. Tuy Armagnac đến sau nhưng cũng là một trong những đối thủ nặng ký với Cognac.

ruou manh la gi
Armagnac

Khác với Cognac một chút là Armagnac được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Rượu chỉ được chưng cất một lần duy nhất bằng những ống đồng theo phương pháp “continuous still” được ủ ở một thời gian nhất định để tạo mùi hương.

Nhóm rượu Whisky:

Hiện nay, rượu whisky đang được ưa chuộng nhất tại thị trường người Việt. Tùy vào từng vùng miền mà sẽ tạo ra hương vị rượu whisky khác nhau nhưng nguyên liệu chính của nó vẫn là lúa mạch và lúa mì.

Với công nghệ hiện nay, nguyên liệu được chưng cất và lên men để thu được một hỗn hợp chứa cồn. Ủ trong thùng gỗ sồi để tạo nên một hương vị đặc trưng hơn.

ruou manh la gi
Nhóm rượu Whisky

Sự bùng nổ của dòng rượu whisky đã kể đến công lớn của nền điện ảnh Hollywood của những năm 50,60. 

Rượu whisky được nhân cách hóa mạnh mẽ, nồng nàn đôi khi có mùi vị bụi bặm, đây chính là điều liên tưởng đến whisky gắn liền với phái mạnh.

Một số dòng rượu whisky nổi tiếng trên thị trường hiện nay là Blended whisky của thương hiệu Chivas, Johnnie Walker hay Ballantines,… Còn là Single Malt whisky thì chắc chắn phải kể đến đó là Glenfiddich. Glenlivet, Macallan và Singleton…. 

Cách phục vụ rượu mạnh đúng cách nhất 

Cũng giống với các loại rượu vang, rượu mạnh được phục vụ ở bằng những kiểu ly riêng biệt, nhằm thưởng thức hương vị riêng biệt của rượu.

Mỗi loại rượu sẽ có hương vị và màu sắc, đặc điểm riêng vì vậy cách phục vụ rượu mạnh cũng khác nhau.

Đối với rượu brandy thường được phục vụ sau bữa ăn với mức định lượng là 30ml hoặc 60ml, uống nguyên chất và không dùng đá.

Phục vụ rượu whisky với định lượng là 30ml hoặc 60ml, tùy vào sở thích của khách hàng để cho thêm đá hoặc không.