5 Tháng Mười Hai, 2020

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Phân loại và quy tắc cơ bản để thưởng thức rượu vang chuẩn nhất

Có thể nói rượu vang là một trong những thức  uống vô cùng đặc biệt, là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho nhân loại. Với màu sắc và hương vị khá đặc biệt, rượu vang mang đến cho người thưởng thức một ấn tượng khó quên. Sự phổ biến của rượu vang phủ sóng trên toàn thế giới, thế nhưng để hiểu ngọn ngành về phân loại rượu, đặc tính và hương vị của từng loại rượu khác nhau đòi hỏi bạn phải đầu tư  thời gian để tìm hiểu. Nếu bạn chưa kịp tìm hiểu về các loại rượu vang nhập khẩu cao cấp này, hôm nay bạn hãy cùng theo chân ilovewine chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

rượu vang nhập khẩu cao cấp tại Hà Nội
Rượu vang sự lựa chọn đỉnh cao cho các buổi tiệc

Học cách phân loại rượu chuẩn chuyên gia

Hiện nay rượu vang được phân dựa vào 2 tiêu chí chính: phân loại dựa theo màu sắc và phân loại dựa theo hương vị.

Phân loại theo màu sắc

Nhắc đến rượu vang người tiêu dùng sẽ nghỉ ngay đến rượu vang đỏ, nhưng như thế là chưa đủ ngoài rượu vang đỏ rượu vang nhập khẩu cao cấp còn rượu vang trắng và rượu vang hồng.

Rượu vang đỏ

Rượu được làm từ những quả nho chín đỏ mọng đã tạo nên màu sắc hấp dẫn người thưởng thức rượu, để bảo quản rượu được ngon nhất bạn nên bảo quản rượu ở nhiệt độ từ 15 – 20 độ. Đây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những cuộc nói chuyện, thương thảo giữa 2 hoặc nhiều người. Để rượu vang đỏ được thưởng thức ngon nhất nên sử dụng kèm với những món thịt nướng để gia tăng hương vị.

Rượu vang trắng

Khác với rượu vang đỏ được làm từ những quả nho đỏ chín mọng, rượu vang trắng được ủ men nhiều năm từ những quả nho trắng tạo ra màu sắc rượu đặc trưng. Nhiệt độ lý tưởng để bạn bảo quản rượu vang trắng tốt nhất đó chính là từ 8 -12 độ, rượu ngon hơn khi dùng với các món cá hoặc các đồ hải sản.

Rượu vang hồng

Với cấu tạo giống rượu vang đỏ, rượu vang hồng được sản xuất từ những quả nho đỏ chín mọng.  Nhưng vị thời gian ngâm rượu ít hơn nên cho ra màu sắc nhạt hơn nên có tên gọi là rượu vang hồng. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu này là từ 8 -12 độ, rất thích hợp với những món ăn nhẹ và tráng miệng.

rượu vang nhập khẩu cao cấp giá rẻ
Rượu vang nhập khẩu thương hiệu nổi tiếng

Phân loại theo hương vị

Ngoài cách phân biệt rượu vang nhập khẩu cao cấp dựa vào màu sắc, quý khách có thể phân loại rượu dựa vào hương vị. Mỗi một loại rượu vang khác nhau sẽ có hương vị khác nhau do thời gian ngâm và ủ rượu cũng khác nhau. Dựa vào hương vị: ngọt, chát, cay trên đầu lưỡi mà những người sành rượu có thể phân biệt rượu vang một cách dễ dàng.

Rượu vang có vị ngọt

Đối với các loại rượu vang ngọt, hương vị chủ đạo sẽ là ngọt, vì trong quá trình ủ rưu nhà sản xuất đã trộn đều hỗn hợp đường và nho lại với nhau, chính điều này đã làm giảm được vị nồng độ cồn.

Rượu vang có vị chát

Những loại rượu vang vị chát bạn sẽ không cảm nhận được vị ngọt khi thưởng thức, do trong quá trình sản xuất nhà sản xuất chỉ ngâm ủ nho nguyên chất không trộn lẫn với đường.

Rượu bán điềm

Là loại rượu tổng được cả 2 hương vị trên và có sự pha lẫn các hương vị trái cây với nhau, chính điều này đã thu hút được phần lớn những dân sành rượu đặc biệt là phụ nữ, hương vị dịu nhẹ rất dễ uống.

Tổng hợp những quy tắc thưởng thức rượu chuẩn chuyên gia

Để có thể tận hưởng những hương vị độc đáo của từng loai  rượu vang, bạn nên trang bị cho mình những quy tắc để có thể thưởng thức hương vị chuẩn nhất của rượu.

mua rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ tại ilovewine
Rượu vang đỏ nhập khẩu

Nhìn ngắm rượu

Nhìn và ngắm rượu là một trong những quy tắc đầu tiên. Nên rót rượu vang ra những chiếc ly bằng thủy tinh mỏng trong suốt để bạn có thể quan sát tường tận màu sắc và độ sánh của rượu.

Lắc nhẹ ly rượu

Sau khi cầm và ngắm nhìn màu sắc của rượu, bạn nên có thao tác lắc nhẹ ly rượu để quan sát kỹ hơn về độ kết dính, đây là bước đệm để bạn có những trải nghiệm thú vị và đầy đủ nhất về hương vị của rượu vang. Trong quá trình cầm và lắc ly nhẹ ly rượu, bạn không nên để tay chạm vào thân ly điều này trông không được sang trọng và làm thay đổi hương vị của rượu.

Tận hưởng hương thơm

Sau khi rượu được lắc nhẹ và quy về trạng thái ban đầu, đưa mũi đến đầu ly để cảm nhận mùi hương toát ra từ ly rượu. Bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị từ ly rượu từ: mùi nho, mùi của thùng gỗ sồi ngâm rượu, hay thậm chí là mùi vani… chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một mùi hương khó quên.

Nếm và thưởng thức

Sau khi tận hưởng  màu sắc và hương thơm qua thị giác và khướu giác, vị giác là giác quan kế tiếp để bạn có thể tận hưởng được những hương vị trọn vẹn nhất. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với ít một rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này bạn chỉ ngậm một chút rượu vang trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên, bởi đó là một cách cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để những giọt rượu từ từ lan toả khắp lưỡi trước khi vào cuống họng.

Nhấm nháp dư  vị của rượu

Cảm nhận những  dư vị khó tả còn đọng trong vòm họng, có thể đó sẽ là hương vị ngọt, vị chát, hay là vị nồng… Thật khó để có thể cho bạn nắm bắt được hương vị chính xác của rượu vang.

Trên đây là những chia sẻ của ilovewine để bạn có thể phân loại và thưởng thức rượu vang chuẩn chuyên gia. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những thông tin bổ ích có thể vận dụng ngay vào thực tế. Mọi thông tin chi tiết về đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.088.313 để được tư vấn chi tiết nhé.