19 Tháng Sáu, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Nồng độ cồn của rượu vang có cao không?

Rượu là từ dùng để chỉ những thức uống có cồn, vậy nên rượu vang cũng có nồng độ cồn. Tuy nhiên rượu vang lại có độ cồn không cao hơn nhiều so với những loại rượu khác trên thị trường. Trình tự ủ của rượu vang rất nghiêm ngặt, tùy vào thời gian ủ mà mỗi loại rượu vang sẽ có một nồng độ cồn nhất định. Có nhiều người vẫn nghĩ rằng rượu vang có nồng độ càng cao thì sẽ càng ngon nhưng sự thật không phải như vậy. Rượu vang có độ cồn bao nhiêu và rượu vang ngon cần có những đặc điểm gì, Cùng Wewine tìm hiểu nhé!.

Rượu vang là gì?

Rượu vang hồng hay còn gọi là rosé wine

Rượu vang hồng là thành phẩm của một quá trình lên men nước nho nguyên chất. Nho sau khi thu hoạch sẽ được lấy được bằng cách ép, sau đó nước nho cùng bã nho sẽ cùng được ủ rượu tạo ra quá trình lên men khép kín. Trong thời gian lên men, lượng đường tự nhiên có trong nho sẽ chuyển hóa thành CO2 và cồn. Vậy nên có thể hiểu ngắn gọn rượu vang là nước nho có cồn nhờ lên men.

Rượu vang bao nhiêu độ? Nồng độ cồn trong rượu vang khác nhau vì nguyên nhân gì?

Các loại rượu vang khác nhau sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Nguyên nhân là do nồng độ cồn trong rượu vang phụ thuộc vào lượng đường có sẵn trong nho. Tức là nước ép nho càng ngọt thì rượu có nồng độ cồn càng cao và ngược lại. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số người lầm tưởng rằng rượu vang nồng độ càng cao thì sẽ càng ngon.

Tùy theo giống nho cũng như điều kiện trồng mà nho sẽ ngọt như mong muốn hay không. Nho được trồng tại nơi có nhiều nắng cùng khí hậu ấm thì quả nho sẽ ngọt và nhanh chín hơn. Những vùng khí hậu lạnh lúc trồng nho sẽ chua hơn, rượu vang làm ra cũng sẽ có vị chua và nồng độ cồn thấp hơn một chút.

Những mức nồng độ cồn khác nhau của rượu vang

Mas de Lunes Bio Grenache Noir/Syrah

Có thể thấy rằng rượu vang nồng độ cao sẽ có vị ngọt hơn, tuy là vậy nhưng chưa chắc đó có phải yếu tố quyết định tới chất lượng và độ ngon của rượu vang không? Trước hết ta tìm hiểu xem rượu vang có các mức độ cồn nào:

  • Mức độ thấp: những loại rượu vang có nồng độ không cao hơn 10.5% vol
  • Mức trung bình thấp: rượu vang mang nồng độ từ 10,5 – 11,5%
  • Mức trung bình: các loại rượu vang có nồng độ trên 11,5% đến dưới 13,5% vol
  • Mức trung bình cao: Có nồng độ cồn trong khoảng từ 13,5 đến 14%vol
  • Mức cao: những loại rượu vang có độ cồn trên 14% vol (hầu hết là các loại vang đỏ)

Nồng độ cồn của rượu vang tác động tới chất lượng rượu vang như thế nào?

Một chai rượu vang ngon còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như giống nho, kết cấu và quan trọng nhất là quy trình chế tạo của nhà cung cấp rượu vang. Trong ấy nồng độ cồn là một yếu tố thể hiện được nhiều thông tin về chất lượng của chai rượu.

Khi đường trong nho chuyển hóa thành cồn là công đoạn quan trọng nhất trong chế tạo rượu vang, vì vậy rượu nho được quản lý cực kỳ nghiêm ngặt về thời gian và nhiệt độ lên men. Trong quá trình lên men sẽ sinh ra nhiệt, vậy nên để đảm bảo mùi hương tươi mát từ trái cây không bị biến đổi thì người ta luôn giữ cho quá trình lên men xảy ra ở nhiệt độ mát. Sau khi lên men đạt chuẩn thì rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi để để tạo độ mượt mà cho rượu vang

Rượu vang như thế nào là ngon?

Gris de Cabernet Rose Ardeche

Như bạn đã biết rượu vang có rất nhiều tầng hương vị cùng các yếu tố đi kèm như nồng độ, chân rượu, màu sắc, … Vậy nên để nhận định được rượu vang ngon hay không là cả 1 nghệ thuật. Và nghệ thuật đó gồm đánh giá bởi thị giác, khứu giác và vị giác.

Bài viết trên đã tổng hợp mọi thông tin về rượu vang bao nhiêu độ, nồng độ cồn và chất lượng rượu vang có liên quan như thế nào, cách thức để đánh giá 1 chai rượu vang ngon. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm niềm yêu thích đối với loại rượu quý tộc này. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn thêm về các loại rượu vui lòng liên hệ:

WeWine

  • Trụ sở công ty: 781 Hồng Hà, Hoàn Kiếm, HN
  • Điện thoại: (+84-24) 38 262 076
  • Website: https://wewine.vn/
  • Email: info@wewine.vn
  • Hotline: 1900 636 749