18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

nha-xuong-tieu-chuan

Những tiêu chuẩn đầy đủ mà một nhà xưởng tốt cần đáp ứng

Hiện nay, ngành xây dựng công nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Điểm nhấn nổi bật là sự ra đời nhanh chóng của rất nhiều nhà xưởng công nghiệp. Vậy khái niệm nhà xưởng là gì? Nhà xưởng công nghiệp thường được phân loại thế nào? Thiết kế kho xưởng cần tuân theo những quy chuẩn cụ thể gì? Những lưu ý gì khi thi công thiết kế nhà xưởng mà bạn cần quan tâm? Để làm rõ được các vấn đề, xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

nha-xuong-la-gi-1
Khái niệm về nhà xưởng là gì?

Sơ lược về khái niệm nhà xưởng

Nhà xưởng là loại nhà được thiết kế với không gian có diện tích rộng. Và sức chứa cũng như quy mô lớn hơn so với nhà ở, văn phòng làm việc thông thường. Đây là địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ quá trình sản xuất. Hay trong việc bảo quản, vận chuyển hàng hóa, làm kho lưu trữ hàng cho các ngành công nghiệp. Nhằm cung ứng đầy đủ cho quy trình sản xuất dây chuyền. Cũng như là bảo quản hoặc vận chuyển các loại hàng hóa sử dụng trong ngành công nghiệp.

Nhà xưởng ra đời thể hiện rõ rệt sự phát triển của ngành công nghiệp. Đó là nơi doanh nghiệp hiện thực hóa các kế hoạch sản xuất. Cũng là nơi người lao động làm việc để kiếm sống. Nhà xưởng là hạng mục thiết kế thi công đang được rất nhiều công ty xây dựng quan tâm.

nha-xuong-la-gi-2
Sơ lược về khái niệm nhà xưởng

Phân loại nhà xưởng theo tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay

Theo nghiên cứu và tổng hợp có rất nhiều cách phân loại nhà xưởng được áp dụng hiện nay. Cụ thể như phân theo chức năng, đặc điểm quy hoạch, kết cấu mái, vật liệu chịu lực. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt tìm hiểu từng loại nhé.

Phân loại nhà xưởng theo dạng chức năng

 • Công trình sản xuất sẽ tạo ra được các thành phẩm. Nó được phân ra nhiều nhà xưởng với các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như là gia công kim loại, rèn đúc, dệt, sản xuất tiêu dùng, phân bón hóa chất….
 • Các công trình về năng lượng: nhà máy nhiệt điện cung cấp về năng lượng sản xuất. Cũng như là trạm cấp nhiệt, cấp hơi nước, trạm biến áp….
 • Những công trình của giao thông kho tàng. Cụ thể như là gara, nơi để các phương tiện giao thông, kho nguyên liệu, thành phẩm, trạm cứu hỏa…
 • Công trình hành chính phúc lợi như là nhà hành chính. Ngoài ra còn các phòng ban tổ chức xã hội, phòng phục vụ sinh hoạt, y tế…
nha-xuong-la-gi-3
Phân loại nhà xưởng theo dạng chức năng

Phân loại nhà xưởng theo dạng mục đích quy hoạch

Theo quy hoạch về thiết kế nhà xưởng công nghiệp. Nó được phân ra nhà công nghiệp một khẩu độ và nhà công nghiệp nhiều khẩu độ. Từ khái niệm về nhà xưởng là gì thì chúng ta có thể định nghĩa được khẩu độ nhà xưởng.

Khẩu độ nhà xưởng là khoảng cách từ mép cột biên bên phải đến mép cột biên bên trái. Nó được tính theo chiều ngang của nhà xưởng. Khẩu độ nhà xưởng cũng có thể được tính là chiều rộng của nhà xưởng.

 • Nhà công nghiệp một khẩu độ thích hợp cho công trình năng lượng hay là nhà kho. Ngoài ra, dùng để bố trí dây chuyền sản xuất đòi hỏi khẩu độ lớn từ 36m trở lên và chiều cao trên 18m. Những thiết bị bố trí trên giàn đỡ riêng sẽ không liên quan đến khung kèo của móng nhà.
 • Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ là nhà công nghiệp 1 tầng được xem phổ biến nhất. Nó sẽ được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ sẽ ít chênh lệch về thông số chiều rộng, chiều cao. Cũng như là tạo ra các nhà này có chiều rộng và dài lên đến hàng trăm mét.
nha-xuong-la-gi-4
Phân loại nhà xưởng theo dạng mục đích quy hoạch

Phân loại nhà xưởng theo dạng kết cấu mái

 • Chia ra loại nhà xưởng khung phẳng như là mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối
 • Nhà xưởng khung không gian là dạng mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều. Cũng như là giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi.

Phân loại nhà xưởng theo dạng vật liệu chịu lực chính

Thông thường sẽ được chia thành nhà xưởng với các khung sau đây:

 • Bê tông cốt thép
 • Thép tiền chế
 • Tường gạch chịu lực
 • Khung gỗ

Những tiêu chuẩn mà một nhà xưởng tốt cần đáp ứng đầy đủ

Vị trí kho xưởng như thế nào là tiêu chuẩn?

Đây là yếu tố tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kho xưởng. Một nhà kho, nhà xưởng đạt chất lượng cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố. Cụ thể như không gần khu vực có môi trường ô nhiễm, dễ bị ứ nước và ngập lụt. Đường nội bộ trong nhà xưởng cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Cũng như phải có hệ thống thoát nước, không gây ô nhiễm và đảm bảo vệ sinh. Vị trí kho xưởng cần có đủ nguồn nước sạch và thuận tiện cho giao thông.

nha-xuong-la-gi-5
Vị trí kho xưởng như thế nào là tiêu chuẩn?

Tiêu chuẩn về việc thiết kế kho xưởng

Khu vực sản xuất cần được thiết kế tuân theo quy tắc một chiều. Tính từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Được vậy mới đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế tình trạng bị ô nhiễm.

Sự cách biệt rõ rệt giữa khu sản xuất và không sản xuất. Cũng như là giữa các khu tiếp nhận nguyên liệu, từng khâu trong quá trình sản xuất. Và đóng gói thành phẩm, kho hàng, khu vệ sinh, khu thay trang phục hay khu nhà ăn để tránh ô nhiễm chéo.

Kho chứa đựng và bảo quản các sản phẩm nên được thiết kế phù hợp với yêu cầu. Được phân theo từng loại hình sản xuất tránh sự xâm nhập côn trùng và động vật gây hại.

Thiết kế, bố trí nhà xưởng tiêu chuẩn cần phù hợp với công nghệ mô hình sản xuất. Có như vậy thì mới tránh được tình trạng chồng chéo giữa các công đoạn sản xuất.

Kết cấu của nhà xưởng phổ biến nhất

Nhà xưởng cần phải bố trí phù hợp và thuận lợi trong quá trình sản xuất. Cũng như là dễ áp dụng các biện pháp xử lý vệ sinh.

 • Trần nhà phải có độ sáng màu và làm bằng những vật liệu không thấm nước. Hay là không rạn nứt, tránh mốc, đọng nước và các chất gây bẩn.
 • Sàn nhà nên sáng màu và được làm bằng các vật liệu không bị thấm nước. Cũng như là dễ cọ rửa, không trơn, không gây độc đối, khử trùng và thoát nước tốt.
 • Tường và góc tường nhà phải là tường phẳng và các góc nhà nên làm tròn. Ngoài ra cần sáng màu, không gây ô nhiễm, không thấm nước, dễ cọ rửa và khử trùng.
 • Cửa ra vào nên sử dụng loại nhẵn, không thấm nước. Tốt nhất hãy sử dụng hệ thống cửa tự động đóng, mở và đóng kín.
nha-xuong-la-gi
Kết cấu của nhà xưởng phổ biến nhất
 • Cửa sổ cần phải dễ lau chùi và nên được thiết kế sao cho hạn chế tối đa bám bụi. Bên cạnh đó cần được thuận tiện cho việc làm vệ sinh thường xuyên.
 • Hệ thống thông gió sao cho phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của cơ sở. Nhằm để phòng ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi  trường. Hướng của hệ thống thông gió cần bảo đảm gió không thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch. Hệ thống thông gió nên được thiết kế an toàn và dễ dàng bảo dưỡng, kiểm tra. 
 • Hệ thống chiếu sáng nên cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo. Điều đó nhằm để có thể quá trình sản xuất được thực hiện dễ dàng. Cường độ ánh sáng thiết kế sao cho phù hợp với yêu cầu của nhà xưởng, kho. 

>> Mọi vấn đề thắc mắc về thi công nhà xưởng vui lòng truy cập tại www.longhau.com.vn

Thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty CP Long Hậu

Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Điện thoại: (028) 3937 5599

(+84) 906 938 599

Fax: (028) 3781 8940