18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên Việt Nam

Những rủi ro khi du học Mỹ

Du học Mỹ đã và đang là ước mơ của nhiều bạn trẻ bởi những cơ hội mà nó mang lại: được học tập trong một môi trường phát triển hiện đại bậc nhất, cơ hội việc làm, cải thiện ngoại ngữ, mở rộng mối quan hệ… Tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn cần phải lường trước để phòng tránh.

Rủi ro trong quá trình di chuyển

Tai nạn máy bay: Máy bay được xem như là một trong những phương tiện đi lại khá an toàn, nhưng hàng loạt vụ tai nạn máy bay xảy ra trong thời gian gần đây đã gây lo sợ cho nhiều người. Tất nhiên bạn không thể chọn phương tiện thay thế hay thay đổi phi công, để giảm thiểu rủi ro hãy luôn tuân thủ những quy định của hàng không: thắt dây an toàn, tắt sóng điện thoại, ngồi đúng tư thế, làm theo hướng dẫn của tiếp viên.

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên Việt Nam
Du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên Việt Nam

Thất lạc hành lý: Thất lạc hành lý là một rủi ro khá phổ biến, đặc biệt với các chuyến bay quốc tế phải chuyển nối nhiều lần. Việc này là do lỗi của hãng hàng không nhưng người gặp rắc rối lớn là bạn nếu không có sự phòng ngừa:

– Không để những giấy tờ quan trọng trong hành lý, kí gửi.

– Mang theo mình một ít quần áo và đồ vệ sinh cá nhân để đề phòng rủi ro.

– In thông tin của bạn bao gồm: địa chỉ nơi đến, số hiệu chuyến bay để nhân viên tránh nhầm lẫn.

Những nguy cơ từ tệ nạn xã hội

Dù là Việt nam hay bất cứ đất nước nào cũng sẽ tồn tại những nguy hiểm do tệ nạn xã hội như: trộm cướp, lừa đảo, bị bắt nạt, kì thị… Riêng ở Mỹ bạn sẽ phải chú ý nhiều hơn, vì đây là một quốc gia đa sắc tộc, tình hình trị an rất phức tạp, trước khi trông chờ vào sự giúp đỡ của cảnh sát, tốt nhất hãy đề cao cảnh giác để tự bảo vệ mình.

Rủi ro trong quá trình nhập cảnh

Do không hiểu rõ những quy định về nhập cảnh nên nhiều bạn bị phạt tiền không đáng, nhẹ thì sẽ mất vài nghìn USD, nặng có thể bị cấm nhập cảnh. Phổ biến nhất là nhiều bạn mang theo ruốc thịt trong khi quy định cấm mang theo thịt động vật. Bạn cần tìm hiểu kĩ quy định để tránh vi phạm.

Áp lực về tài chính

Bài toán tài chính là khó khăn của nhiều du học sinh
Bài toán tài chính là khó khăn của nhiều du học sinh

Không nói thì ai cũng biết mức sống ở Mỹ rất đắt đỏ. Nhiều gia đình cố gắng vay mượn để cho con đi du học với hi vọng qua đó sinh viên có thể làm thêm để xoay sở cuộc sống. Tuy nhiên những quy định cấm sinh viên làm thêm ở Mỹ rất nghiêm ngặt và nếu làm chui bị phát hiện sinh viên có thể phải xách va li về nước.

Việc liệt kê những rủi ro trên đây không phải để gây tâm lý lo lắng, hay hù dọa sinh viên, mà là những tai nạn thực tế nhiều bạn đã gặp phải. Bạn nên tìm hiểu trước để có những biện pháp phòng ngừa và bình tĩnh xử lý tình huống.