4 Tháng Mười Hai, 2020

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy rang cà phê

Máy rang cà phê từ lâu đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong các quán cà phê có quy mô từ nhỏ đến lớn, việc sở hữu một thiết bị máy sẽ giúp tạo nên uy tín cho quán, ngoài ra còn có thể tự kiểm soát chất lượng hạt cà phê rang để cho ra hương vị cà phê ngon nhất, hợp khẩu vị. Tuy nhiên, một thiết bị máy rang cà phê thì có giá không phải rẻ, đặc biệt là các thiết bị máy rang công nghiệp, nếu như không biết cách bảo dưỡng và sử dụng đúng cách thì chiếc máy rang của bạn sẽ sớm ngày bị hư hỏng. Không chỉ khiến cho máy hoạt động gián đoạn, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh mà chi phí sửa chữa cũng khá đắt đỏ, các bạn tốt nhất nên nắm được một số nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng của máy rang cà phê để biết cách phòng tránh những lỗi này và kéo dài tuổi thọ sử dụng của máy.

Đa số các loại máy rang trên thị trường hiện nay đều có tuổi thọ sử dụng lên tới 10 năm, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp lại bị hư hỏng rất sớm do người dùng sử dụng và bảo trì không đúng cách như:

1.Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện tiêu chuẩn ở Việt Nam sử dụng là điện áp 220V, nếu gặp trường hợp nguồn điện cung cấp không ổn định thì sẽ gây ảnh hưởng đến thiết bị điện, tình trạng này rất thường xuyên gặp phải nhưng hầu như mọi người đều không chú ý nhiều đến vấn đề này hoặc nghĩ rằng nó không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của máy rang. Tuy nhiên trên thực tế, các dòng máy rang hiện nay đều cho phép sử dụng mức điện áp trên 220V, tuy nhiên không thể sử dụng lâu dài ở mức điện áp này, điều này sẽ khiến tuổi thọ của máy bị giảm do cường độ dòng điện quá lớn có thể gây áp lực lên máy, thậm chí có khả năng gây ra chát nổ nghiêm trọng.

Bên cạnh đó nếu như điện áp quá thấp cũng gây ảnh hưởng, hiện tưởng quá tải điện lưới không phải hiếm gặp, tình trạng này khiến nguồn điện cung cấp không ổn định có thể gây điện yếu hoặc mất điện, đặc biệt vào các mùa nắng nóng sẽ thường xuyên gặp phải. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến máy rang nếu diễn ra thường xuyên. Tốt nhất để giữ cho máy rang hoạt động bình thường và kéo dài tuổi thọ thì tốt nhất phải đưa điện áp sử dụng ổn định ở mức tiêu chuẩn là 220V, có thể sử dụng các thiết bị ổn áp cho thiết bị điện để bảo vệ tài sản tốt hơn.

2. Sử dụng không đúng công suất máy

Hiện nay có rất nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên sử dụng các thiết bị máy rang có công suất thấp với giá thành rẻ hơn để sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng máy có công suất thấp nhưng lại dùng vượt công suất sẽ khiến cho máy bị hao mòn rất nhanh, chất lượng của hạt cà phê khi rang cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Chắc chắn trong các trường hợp như vậy thì cà phê rang ra sẽ không thể ngon được, bên cạnh đó các loại máy có công suất thấp thì thời gian xử lý và hoạt động sẽ lâu hơn, số lượng cho một mẻ rang cũng ít hơn, điều này tương đương với năng suất thấp, nếu như bạn đang sản xuất công nghiệp thì tốt nhất hãy chọn loại máy có công suất phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng của máy cũng như chất lượng sản xuất.

Lưu ý nên chọn những dòng máy có công suất lơn hơn nhu cầu sử dụng để tránh các trường hợp nhu cầu tăng cao vào các dịp lễ hay vào mùa, đừng tiếc tiền đầu tư nếu bạn muốn phát triển lâu dài.

>>> Tham khảo thêm: Giá máy rang cà phê công nghiệp

3. Không bảo dưỡng vệ sinh máy thường xuyên

Máy rang cà phê cũng như các loại máy móc thiết bị khác, khi sử dụng xong cần phải được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên, việc này sẽ giúp cho máy móc của bạn bền hơn, tuổi thọ sử dụng máy cũng lâu hơn. Nhiều người sử dụng nhưng không vệ sinh máy trong một thời gian dài sẽ khiến máy bị đóng cặn bẩn, ảnh hưởng đến hoạt động của máy bên cạnh đó còn khiến sản phẩm hạt cà phê được sản xuất ra cũng không đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tóm lại, khi sử dụng các loại máy rang cà phê, bạn tốt nhât nên lựa chọn loại máy phù hợp và thường xuyên để ý đến các vấn đề môi trường và bệ sinh của máy, tránh các tác động gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy rang.