18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Những hòn đá biết đi tại thung lũng Chết

Những hiện tượng lạ của tự nhiên có thể bạn chưa biết

Cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều kì bí mà cho tới nay khoa học vẫn thể chứng minh được dù đã cất công nghiên cứu rất nhiều năm. Chúng ta hãy cùng bài viết tìm hiểu những bí mật vụ trụ kì lạ và thú vị này nhé!

Mưa động vật kì lạ

Hằng ngày chúng ta chỉ lẩn quẩn trong vòng xoáy công việc, học tập và thỏa mãn nhu cầu cá nhân, nhưng chẳng ai để ý tới những điều kì lạ đang ngày đêm diễn ra xung quanh ta. Có bao giờ bạn tưởng tượng một ngày đẹp trời trận mưa cá sẽ đổ ập vào người mình không?

Mưa cá tại Ethiopia
Mưa cá tại Ethiopia

Không phải mơ nữa nhé, năm 2000 một trận mưa kì lạ đã diễn ra tại Ethiopia, hàng triệu con cá sống, chết như trút nước từ trên trời rớt xuống, khiến người dân hoảng sợ và hiếu kì. Được lý giải là hậu quả của trận lốc xoáy hay các trận bão lớn hút nước từ các con sông, kèm theo những sinh vật vô tội!

Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa hiểu tại sao trong những trận mưa thế này, các nạm nhân chỉ có cá, ếch, chim? Có khi nào rút nước cũng có chọn lọc? Nó vẫn là câu hỏi khiến nhiều nhà khoa học điên đầu.

Những hòn đá biết đi

“Vững trãi như đá” có vẻ đã sai khi nhắc tới những hòn đá “năng động” và “ưa chạy nhảy” tại thung lũng Chết ở khu vực phía Đông sa mạc Mojave, California. Đây là vùng đất có địa hình thấp và khô hạn nhất Bắc Mỹ. Tại đây, những hòn đá cực lớn lên tới trên 300kg rất ưa di chuyển để lại hằn dài trên cát. Người ta cho rằng đây là hậu quả của những cơn lốc, xoáy và bão, tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Đây vẫn là bài toán khó, phải chăng có bàn tay của người ngoài hành tinh?

Những hòn đá biết đi tại thung lũng Chết
Những hòn đá biết đi tại thung lũng Chết

Cơn mưa cầu xanh

Sau trận bão lớn ở Anh, người dân chứng kiến những viên cầu xanh nhỏ rớt từ trên trời xuống như mưa. Những viên cầu xanh có vỏ ngoài, mềm, thoạt nhìn như hạt thủy tinh, chúng không có mù, không dính, cũng không tan chảy.

Những tảng băng tròn lạ thường

Băng tuyết không hề xa lạ với mọi người, nhưng những tảng băng tròn như tạc thì thật hiếm có. Khi nước di chuyển chậm ở nhiệt độ đóng băng sẽ hình thành nên các đĩa băng lạ kì này. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ cách thức hình thành đĩa băng này. Có thể khi di chuyển, dòng nước xoáy làm hình thành tảng băng tròn.

Những tảng băng tròn lạ thường
Những tảng băng tròn lạ thường

Khu rừng nhảy múa

Như là biệt danh dí dỏm cho khu rừng cong tại Twest Pomerania, Ba Lan. Hơn 400 cây thông có gốc uốn cong 90 độ lạ thường, trong khi thân lại mọc thẳng đứng!

Có người đặt giả thiết ai đó đã uốn cong chúng trước khi chúng được trồng ở đây vào những năm 1930 với mục đích sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ từ những cây thông nhảy múa này. Thật kì lạ đúng không?

Khu rừng nhảy múa tại Ba Lan
Khu rừng nhảy múa tại Ba Lan

Biết bao điều lý thú diễn ra ngày đêm trong vũ trụ mà bạn chưa biết, khám phá thế giới diệu kì, đầy bí ẩn xung quanh ta cùng mde.edu.vn bạn nhé!