18 Tháng Tư, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

trường mầm non Montessori

Những điều cần biết về phương pháp dạy trẻ Montessori

Phương pháp Montessori được lấy tên từ 1 tiến sĩ người Ý tên Maria Montessori một trong những chuyên gia nổi tiếng nhất về lĩnh vực triết học, nhân văn và giáo dục toàn diện. Là phương pháp dạy trẻ thông qua các công cụ thay vì dạy cho chúng bằng lời nói thì có thể thay thế bằng hành động với các dụng cụ.

Phương pháp này giúp bé có thể thúc đẩy tiềm năng của mình nhanh hơn, tìm tòi và học hỏi qua các buổi học bài bản về chuyên môn cùng với các giáo viên và dụng cụ học tập chuyên biệt. Nên cho bé học ở các trường mầm non Montessori, vì điều này sẽ rất hữu ích cho bé.

Trẻ tự tiếp xúc giao tiếp với nhau

Đặc điểm của phương pháp này là luyện cho trẻ tính tự lập, tự do, tính kỷ luật nhé. Do đó nên phương pháp này sẽ được sử dụng các công cụ thực tiễn, nhằm đáp ứng cho việc tiếp cận của trẻ về kiến thức cơ bản đến nâng cao. Xây dựng nền tảng cho trẻ ngay từ giai đoạn 2 – 6 tuổi. Phát triển toàn diện về não bộ và kỹ năng của bé hình thành những kỹ năng xử lý, giao tiếp, độc lập, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao.

Bài viết liên quan: Một số trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori tại tphcm

Các lĩnh vực của phương pháp Montessori

Nếu như muốn con mình nhanh nhẹn, xử lí tốt, và có thể học được tính tự lập ngay từ nhỏ thí quý phụ huynh không thể bỏ qua phương pháp dạy học Montessori.

Bài học thực tiễn

Điều đầu tiên bé được học đó sẽ là cách tự xếp đồ của mình, mặc cởi đồ, áo khoác, buộc giây dày, cất giày… liên quan dến phục vụ bản thân của chính bản thân trẻ. Và quan sát đến môi trường xung quanh tưới hoa, lau bụi ở những kệ sách… Đây là những phương pháp dạy trẻ tự lập sớm.

Những ngôn ngữ giao  tiếp

Các bé sẽ được dạy cách để giới thiệu bản thân mình trước đám đông, bày tỏ quan điểm của mình, cách nhận biết chữ ….

Chỉ bé giao tiếp bằng cách hình ảnh minh họa

Kỹ năng xử lí

Bé sẽ được hướng dẫn cách đoàn kết, chia sẽ, cách xử lí tình huống khi bị gặp khó khăn, hoặc cách tự bảo vệ bản thân của mình.

Các nguyên tắc của phương pháp Montessori

Là nguyên tắc dạy trẻ theo cách tôn trọng quyền tự do của bé và không áp đặt khi chọn cách học này. Bé sẽ được tự do lựa chọn các hoạt động mà bé thích để phát triển, ưu tiên tính tập trung và cá nhân.

Học tập phải luôn đi đôi với thực hành thì mới phát triển nhanh được, cách mà bé có thể phát triển nhanh là cho bé tham gia vào các hoạt động thực tế. Sau đó bé sẽ có khả năng tự quan sát được, bé sẽ được hướng dẫn để hoàn thành các nhiệm vụ mình được giao và từ từ sẽ quen dần và phát triển.

Trong một môi trường chuyên nghiệp dạy trẻ theo phương pháp Montessori thì sẽ không tồn tại là được thưởng hay bị phạt. Khi nào bé gặp một vấn đề nào đó khó khăn thì chỉ nên khích lệ bé để hoàn thành nó thay vì phải trao giải thưởng để bé cố gắng hoặc phạt bé khi không làm được nhé.

Cho bé sử dụng các công cụ thực tiễn

Khi thấy bé đang chơi đồ chơi hay làm một việc gì đó thì phụ huynh hay người dạy trẻ cũng không nên xen vào, ngoại trừ có lí do nào đó khác. Hãy để bé tự xử lí nếu gặp khó khăn bé có thể hỏi hoặc bé có thể tự mài mò giải quyết kích thích tính năng phát triển của não bộ cho trẻ, đây là phương pháp dạy trẻ tự lập và kĩ năng của bé.

Nên cho bé học ở đâu thì uy tín

Trường mầm non song ngữ dạy theo phương pháp montessori uy tín chất lượng cao tại Phú Nhuận Smiling Fingers Montessori School là một trong đơn vị đang được các ba mẹ trên thị trường tin tưởng. Liên hệ theo số điện thoại 0907.970.768 để được tư vấn một cách chi tiết nhất và đăng ký lịch tham quan trường cho bé nhé.