18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Bà mẹ hãy học cách lắng nghe con

Người mẹ thông minh sẽ dạy con theo cách này

“Thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi” quan điểm không hề sai, tuy nhiên ở một số trường hợp, ba mẹ dạy con bằng đòn roi lại phản tác dụng. Trẻ em thời nay phát triển khá sớm, phải công nhận chúng thông minh và nhanh hiểu chuyện hơn thời chúng ta khù khờ, ngây dại. Chính vì vậy, đòn roi dạy con thời hiện đại không còn tác dụng tích cực. Hãy là những cha mẹ thông minh dạy con bằng cách thấu hiểu chúng.

Dạy con bằng đòn roi không hẳn là hiệu quả
Dạy con bằng đòn roi không hẳn là hiệu quả

Ba mẹ hãy học cách lắng nghe con

Ba mẹ biết không, các con có những điều thầm kín muốn tâm sự nhưng những vô tâm, phớt lờ tưởng chừng nhỏ thôi lại khiến đẩy các con ra thật xa. Bất cứ hành vi nào của con đều có lý lo nhất định. Con nói dối, đánh bạn, trốn học, trộm đồ của bạn,…Thay vì trách mắng và đánh con, hãy nhìn thẳng vào con và hỏi con những khó khăn con đang gặp phải. Lý do con cư xử sai chuẩn mực. Thay vì nói rằng con làm sai, hãy chỉ con cách làm đúng, động viên. Tất nhiên hình phạt sẽ có để con hình thành trách nhiệm trước mọi việc con làm. Làm những việc làm công ích như nhặt rác, quét dọn nhà hay làm quà xin lỗi bạn,…là cách sửa lỗi hay nhất.

Bà mẹ hãy học cách lắng nghe con
Bà mẹ hãy học cách lắng nghe con

Hãy bình tĩnh xử lý

Mọi quyết định trong lúc nóng vội thường sai, đôi khi ba mẹ thương con nhưng nóng giận có thể làm tổn thương con bằng lời nói, đòn roi. Tổn thương giống như việc bạn đóng những cây đinh vào tấm gỗ, rút đinh ra vẫn để lại vết lõm vĩnh viễn, dù cha mẹ có xoa dịu thì tổn thương cũng vẫn hằn sâu ở đó ngày qua ngày.

Hãy bình tĩnh xử lý mọi việc
Hãy bình tĩnh xử lý mọi việc

Đừng nóng vội kết luận và buộc lỗi sai. Khi có đủ bằng chứng thấy rằng con thật sự sai mới có thể kết luận và khuyên bảo con. Nhiều bậc cha mẹ thấy phụ huynh khác, thầy cô phản ánh con mình đánh bạn hay vi phạm lỗi lại có quan điểm cứ đánh con dằn mặt trước, lỗi lầm tính sau. Vô hình chung sẽ khiến con thấy lạc lõng, không có niềm tin từ cha mẹ rộng hơn lớn lên con sẽ không có niềm tin vào xã hội và cư xử nóng nảy, cực đoan.

Ba mẹ cũng cần xin lỗi con

Khi ba mẹ làm điều sai, hay thất hứa với con hãy xin lỗi con. Đừng bao giờ hứa hẹn với con trẻ bất cứ gì bạn không thể làm được cho chúng. Đó là cách dạy con giữ chữ tín.

Nếu ba mẹ trách sai lỗi của con hãy xin lỗi con. Tại sao con có lỗi thì xin lỗi ba mẹ nhưng ba mẹ lại không xin lỗi con khi ba mẹ sai. Đừng bao giờ cho mình quyền được bỏ qua lỗi của bản thân, đó chính là học cách tự chịu trách nhiệm.

Hãy làm bạn cùng con

“Hôm nay con lên trường gặp người bạn mới, con không thích bạn Hoa nhưng lại mến bạn Bảo vì bảo học giỏi và rất đẹp trai”. Con rất muốn tâm sự những điều con trải qua mỗi ngày với ba mẹ. Ba mẹ cũng có thể tâm sự những điều ba mẹ khó khăn trong công việc, để con thấu hiểu và yêu thương ba mẹ nhiều hơn. Chúng ta luôn là những người bạn già lớn tuổi và tốt bụng nhất của con đúng không?

Hãy làm bạn cùng con
Hãy làm bạn cùng con

Dạy con học cách yêu thương, sẻ chia

Yêu thương động vật, yêu thiên nhiên, yêu những người bạn và những người có hoàn cảnh khó khăn. Hãy cho con thấy có nhiều bạn cùng trang lứa không may mắn, dạy con biết san sẻ và giúp đỡ những người không may. Hãy làm kế hoạch nhỏ trong nhà, ba mẹ cùng con tiết kiệm tiền mỗi ngày để mua quà tặng các bạn nhỏ mồ côi, người già neo đơn.

Dạy con học cách yêu thương, sẻ chia
Dạy con học cách yêu thương, sẻ chia

Trên đây là những cách đơn giản để dạy con khôn lớn mà không cần phải dùng đòn roi. Hãy là những người bạn tốt, là tấm gương để con noi theo. Có người từng nói: “ Con cái sẽ trở thành người như thế nào là phụ thuộc vào chính cách dạy dỗ của cha mẹ”. Còn nhiều kiến thức gia đình bổ ích đang đợi bạn khám phá. Cùng mde.edu.vn cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Bí quyết giữ lửa tình yêu, hạnh phúc gia đình