22 Tháng Một, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Máy đo độ ngọt được xem là thước đo độ chín của trái cây

Có nhiều phương pháp để xác định độ chín của quả. Một số phương pháp cần kiểm tra bên ngoài trái cây, trong khi những phương pháp khác yêu cầu phân tích chi tiết hơn về thành phần bên trong của trái cây. Máy đo độ ngọt Brix là thước đo các thành phần bên trong.

Mặc dù nó không được áp dụng phổ biến như một số thước đo độ chín khác, Brix cung cấp thông tin quan trọng cần thiết cho ngành trái cây và các nhà máy chế biến liên quan. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm ra điểm mạnh và hạn chế của nó.

1. Độ Brix là gì?

Độ Brix hoặc ° Brix (Brix) là thước đo tổng chất rắn hòa tan (TSS) có trong trái cây. TSS chủ yếu được tạo thành từ đường nhưng cũng bao gồm các hợp chất khác. Tổng chất rắn hòa tan được tạo thành từ

Đường, có thể là monosaccharid, disaccharid hoặc oligosaccharid, chẳng hạn như sucrose, fructose, v.v.
Axit hữu cơ, chẳng hạn như axit xitric, malic, tartaric, v.v.
Axit amin hòa tan, nhưng không hòa tan protein vì chúng không hòa tan.
Các hợp chất khác, chẳng hạn như chất béo, khoáng chất, rượu, flavonoid (Vitamin C và Vitamin A), v.v.
Hàm lượng đường là tối đa và có thể vào khoảng 80%, và phần chất rắn khác là rất ít; Brix được dùng làm thước đo lượng đường hoặc độ ngọt của trái cây hoặc nước ép trái cây. Tuy nhiên, các thành phần khác của TSS có thể ảnh hưởng đến Brix nếu tỷ trọng của chúng tăng lên.

Brix không phân biệt giữa các loại đường khác nhau nhưng cho biết tổng hàm lượng của tất cả các loại đường. ° Brix, được đo ở 200C, được cho là tổng lượng đường trong trái cây. Vì vậy, 50 Brix có nghĩa là trái cây có 50% đường (hoặc TSS).

2. Máy đo độ ngọt Brix được sử dụng như thế nào?

Máy đo độ ngọt Brix có thể được sử dụng như một thước đo độ chín, hương vị và mức độ ngọt của trái cây và rau quả để giúp ấn định thời gian thu hoạch, bán hàng và chế biến.

Quả chín

Để hiểu cách sử dụng Brix, cần biết trái cây trưởng thành như thế nào. Có nhiều giai đoạn trưởng thành (Xem Hình 1):

Giai đoạn chín sinh lý là giai đoạn trái có thể cho thu hoạch và sẽ tiếp tục phát triển thêm.
Giai đoạn chín về trồng trọt hoặc thương mại là giai đoạn trái cây có những phẩm chất cần thiết cho người tiêu dùng.
Trong trường hợp trái cây leo núi, có thể thu hoạch khi chúng đã tích lũy đủ tinh bột để trưởng thành sinh lý. Chúng có thể chín sau khi thu hoạch, và tinh bột được chuyển thành đường để đạt độ chín thương mại.

Ở các loại trái cây không có vi khuẩn, trái phải chín trên cây, vì chúng chỉ tích tụ đường và không có tinh bột. Vì vậy, sau khi thu hoạch, loại này không thể chín thêm, và do đó, độ chín sinh lý và thương mại là gần như nhau.

Đo lường độ chín thu hoạch với máy đo độ ngọt Brix

Là một thước đo độ chín, Brix không hữu ích bằng các chỉ số khác, chẳng hạn như chất khô (DM) hiện là chỉ số được ưa chuộng nhất.

Trái cây không leo núi: Brix, là thước đo lượng đường, có thể được sử dụng để xác định cả thu hoạch và độ chín thương mại đối với trái cây không có vi khuẩn, chẳng hạn như ớt chuông, quả mọng, chanh, ô liu, trái cây họ cam quýt, dứa, nho, anh đào, Vân vân.
Trái cây leo núi: Tuy nhiên, Brix bị hạn chế tốt nhất trong việc chỉ thiết lập độ chín thương mại cho trái cây leo núi, chẳng hạn như xoài, táo, lê, cà chua, dưa hấu, v.v.
Hạn chế
Một trong những nhược điểm của việc sử dụng Brix làm thước đo độ chín là TSS lúc thu hoạch không phải là một chỉ số tốt của TSS sau một thời gian dài bảo quản trong trường hợp trái cây có vi khuẩn cao. Hàm lượng chất khô khi thu hoạch là một chỉ số tốt hơn nhiều về TSS sau khi bảo quản. Chất khô được tạo thành từ tất cả các chất rắn – đường hòa tan và tinh bột không hòa tan cùng những thứ khác. Vì vậy, tinh bột sẽ chuyển thành đường. Được xem xét, làm cho DM trở thành một chỉ báo tốt về mùi vị của tất cả các loại trái cây.

3. Đo độ Brix

Brix có thể được đo bằng khúc xạ kế, tỷ trọng kế hoặc máy đo độ ngọt. Để sở hữu chiếc may do do ngot chất lượng hay bất kỳ máy đo, thiết bị nào khác. Bạn hãy đến với siêu thị Điện máy Bảo Ngọc. Bảo Ngọc chuyên tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp và phân phối các dòng máy đo khúc xạ từ những thương hiệu uy tín hàng đầu trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan…

Sản phẩm tại Siêu thị điện máy Bảo Ngọc cam kết hàng chính hãng 100%. Với chính sách bảo hành an toàn từ nhà sản xuất. Giá cạnh tranh tốt nhất khu vực. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Xem thêm sản phẩm  – https://dienmaycokhi.vn/huong-dan-su-dung-may-do-do-ngot-dien-tu-atago-pal-1.html