4 Tháng Mười Hai, 2020

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

máy hàn mig

Lưu ý khi sử dụng máy hàn điện tử

Máy hàn là thiết bị hồ quang điện chuyên dụng được chế tạo riêng cho việc nối và kết dính các chi tiết kim loại lại với nhau dựa vào sự nóng chảy của kim loại cần hàn và vật hàn. Có 2 loại máy hàn cơ bản là máy hàn điện tử và máy hàn cơ. Trong đó, các loại máy hàn điện tử đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. 

Các loại máy hàn điện tử

Có 3 loại máy hàn điện tử đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: máy hàn tig, máy hàn mig, và máy hàn mag. Mỗ loại máy lại có những điểm mạnh và hạn chế khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng và cá nhân/doanh nghiệp có thể lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Máy hàn tig

Máy hàn tig dành cho các kim loại như nhôm, maggie, gang, thép hay hợp kim thép không gỉ. Loại máy này dùng điện cực vonfram trong môi trường khí trơ hay còn gọi là khí hiếm. Khi hàn tig, mối hàn được bảo vệ bởi khí trơ để tránh sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Kim loại trong hàn tig nóng chảy được là nhờ nhiệt lượng do hồ quang điện được tạo ra bởi bởi chi tiết gia công và điện cực vonfram không tiêu hủy. 

máy hàn tig

Máy hàn tig

Máy hàn mig

Đây là loại máy sử dụng hồ quang trong môi trường có khí bảo vệ. Điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn trong môi trường là khí trơ argon hoặc khí heli.

Máy hàn mig chủ yếu dùng để hàn kim loại màu, kim loại có độ cứng cao như nhôm, niken. đồng,…

máy hàn mig

Máy hàn mig

Máy hàn mag

Đây được gọi là máy hàn bán tự động bằng cực điện nóng chảy trong môi trường khí CO2. Chính vì vậy, chúng còn có tên gọi khác là máy hàn khí CO2. Phương pháp này được sử dụng để hàn các kết cấu thép có hàm lượng cacbon thấp hoặc trung bình. 

Lưu ý khi sử dụng máy hàn điện tử

Việc sử dụng máy hàn điện tử tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu không làm đúng quy trình sẽ gây ra những nguy hiểm không lường. Chính vì vậy, để sử dụng máy hàn an toàn và hiệu quả, bạn cần chú ý những điều sau:

– Đối với thợ hàn: Là người có sức khỏe tốt, đã trải qua khóa huấn luyện về quy trình sử dụng an toàn. Được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như găng tay, kính hàn, tạp dề, quần áo cách điện và mặt nạ phòng độc.

– Đối với máy hàn: Máy hàn phải được bọc kín và đảm bảo vỏ máy được nối dưới đất. Đặc biệt, các bộ phận như kim hàn phải sử dụng tay cầm cách nhiệt và cách điện. Cần đảm bảo dây hàn luôn trong tình trạng được bọc kính và không bị bong tróc lớp vỏ nhựa cách điện.

– Đối với nơi làm việc: Trường hợp sử dụng nhiều máy hàn cùng lúc thì bạn nên trang bị cho mỗi máy một hệ thống cấp điện riêng lẻ và không nên để dây điện khắp mặt đất. Khi hàn, người thợ cần được che chắn để trang các nguy cơ bị giọt kim loại nóng rơi vào người. Ngoài ra, cần kiểm tra nguồn điện thường xuyên. Nếu phát hiện dấu hiệu mất an toàn cần giải quyết ngay. Sử dụng xong nhớ tắt máy và bảo quản máy ở nơi khô thoáng. 

Các loại máy này hiện đều được bán tại Autowelvina. Nếu bạn muốn nhận tư vấn và mua máy hàn tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại Website: autowelvina.com hoặc liên hệ Hotline: 0933 706 940. Đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của Autowelvina sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn một cách chu đáo và tận tình nhất.