18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Du học sinh Việt Nam ở Singapore

Lời khuyên hữu ích cho việc lựa chọn điểm đến du học

Việc quyết định du học đôi khi có thể thay đổi cả cuộc đời bạn. Do đó cần cân nhắc thật kỹ về việc lựa chọn ngành học, trường học sao cho phù hợp. Dưới đây là những yếu tố bạn phải quan tâm khi quyết định du học.

Chi phí du học

Đây chính là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến quyết định du học của bạn, nhất là khi bạn không có nguồn học bổng hay tài trợ nào mà phải tự túc hoặc vừa học vừa làm. Tùy theo mức chi phí bạn có thể chọn một quốc gia phù hợp để du học. Tránh những nơi có chi phí quá đắt đỏ có thể gây áp lực tài chính cho bạn và gia đình.

Nhiều sinh viên Việt Nam có ước mơ du học
Nhiều sinh viên Việt Nam có ước mơ du học

Hiện nay, nhiều du học sinh Việt Nam đã chọn đến Đức, Phần Lan… vì tại đây có các chính sách miễn giảm học phí, sinh viên sẽ chỉ phải trả chi phí cho ăn uống và sinh hoạt.

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Cơ hội việc làm

Mục tiêu cuối cùng của du học đó là làm việc để kiếm tiền và cống hiến. Cần phải xác định bạn sẽ làm việc ở đó hay về Việt Nam? Cơ hội nghề nghiệp của ngành học mà bạn muốn theo đuổi tại nơi này như thế nào? Trong tình hình kinh tế khó khăn, ngay cả nhiều người bản địa cũng lâm vào tình trạng thất nghiệp nên bạn phải xem xét thật kỹ tiêu chí này.

Cơ hội làm thêm, vừa học vừa làm

Nhiều học sinh có tư tưởng sẽ đi làm thêm ngay khi du học để có thể trang trải chi phí sinh hoạt. Đây hoàn toàn là một ý tưởng tốt vấn đề là không phải quốc gia nào cũng cho phép bạn làm thêm khi đang đi học. Nếu bạn muốn làm thêm hãy cân nhắc đến những yếu tố sau:

-Tìm hiểu thật kỹ quy định về sinh viên làm thêm của quốc gia mà mình muốn du học. Ở Mỹ hay Singapore sinh viên hầu như không được phép đi làm thêm, trong khi Hàn Quốc có chính sách linh hoạt hơn là hạn chế số giờ làm.

Du học sinh Việt Nam ở Singapore
Du học sinh Việt Nam ở Singapore

– Nếu đã bị cấm, không nên đi làm “ chui”, vì nếu bị phát hiện bạn có thể phải xách va li về nước.

– Cân bằng giữa học và làm: nên nhớ bạn đi du học chứ không phải xuất khẩu lao động, nhiệm vụ chính vẫn là học, đừng sa đà vào việc kiếm tiền có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập trên lớp.

Xem thêm: 

 

Những khác biệt

Đi du học là bạn xác định phải sống nhiều năm ở đất khách quê người, một nơi hoàn toàn xa lạ với nhiều khác biệt về văn hóa, thời tiết, chênh lệch múi giờ, lối sống… vì vậy cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng vì thực sự bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Một điều cần phải đặc biệt lưu ý là tình hình an ninh, chính trị. Nếu một đất nước có tình hình trị an bất ổn, hoặc nguy cơ xảy ra chiến tranh, khủng bố cao thì bạn nên suy nghĩ lại.