22 Tháng Một, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

bảo hành lò vi sóng

Lò vi sóng có dễ gây ra cháy nổ không? Cách sử dụng an toàn

Sử dụng lò vi sóng trong nấu nướng mang lại rất nhiều tiện lợi, nhưng nếu trong quá trình sử dụng không đúng cách sẽ dễ gây ra những sự cố nguy hiểm không đáng có xảy ra. Có rất nhiều những vụ nổ đáng tiếc xảy ra khi sử dụng lò vi sóng và đưa ra cảnh báo đến mọi người. Làm sao để an toàn trong quá trình sử dụng và những lưu ý cần quan tâm về lò vi sóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Lưu ý sử dụng lò vi sóng an toàn để tránh gây cháy nổ

Không dùng các vật bằng kim loại cho vào lò vi sóng

Các vật dụng bằng kim loại không được cho phép bỏ vào lò vi sóng dễ gây ra cháy nổ nhất. Bạn không nên bỏ những vật kim loại, inox vào lò vi sóng, thay vào đó có thể sử dụng những vật liệu như thủy tinh, gốm ceramic hay các sản phẩm như giấy, nhựa được phép bỏ vào lò vi sóng. Đối với các sản phẩm này thường sẽ có ghi chú dòng chữ “sử dụng được trong lò vi sóng”, “microwave-safe”  hay là chữ “microwavable” thì mới đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng. 

Không dùng đồ kim loại

bảo hành lò vi sóng
Không dùng những vật liệu dễ cháy trong lò vi sóng

Hạn chế dùng lò vi sóng để hâm nóng hay sơ chế các thức ăn còn nguyên nắp, có vỏ cứng trong lò vi sóng. Các loại thức ăn như trứng, hải sản có vỏ cứng hay các loại thức ăn đóng hộp còn nguyên nắp đều cần phải tránh bỏ vào lò vi sóng.

Với các loại thức ăn như trên khi sử dụng trong áp suất cao, nhiệt độ tăng nhanh sẽ dễ gây ra cháy nổ, nếu tình trạng nhẹ thì thức ăn sẽ bắn tung tớ trong không gian lò vi sóng, còn nếu nặng sẽ dễ gây ra tình trạng cháy nổ và không an toàn cho người sử dụng.

Không để những vật dụng dễ cháy nổ vào lò vi sóng

Không để các vật dụng dễ cháy nổ như khăn, quần áo vào lò vi sóng để sấy. Chỉ cần bạn lơ là không chú ý đến lò vi sóng là các loại vật dụng này có thể bốc cháy ngay bất cứ lúc nào. 

Không mở cửa khi lò vi sóng đang hoạt động

Khi mở cửa lò vi sóng lúc đang nấu chín thức ăn sẽ đột ngột làm cho áp suất trong lò thay đổi khiến thức ăn dễ bắn vào người gây bỏng rát hoặc cháy nổ lò. 

Vệ sinh lò vi sóng an toàn

bảo hành lò vi sóng
Thường xuyên vệ sinh và bảo hành lò vi sóng

1.Sử dụng giấm 

– Bước 1: Cho khoảng nửa chén giấm vào tô thủy tinh và nước theo tỉ lệ 1 : 5, sau đó đặt vào trong khoang lò.

Bước 2: Bật lò vi sóng trong khoảng 2-3 phút đến khi nước khi bốc hơi. Sau đó dùng khăn khô để lau sạch các vết bám bẩn ở trên thành lò.

2. Sử dụng chanh / cam tươi

Bước 1: Cắt đôi quả chanh hoặc quả cam cho vào trong 1 tô sạch ( tô có thể sử dụng được trong lò vi sóng) và thêm vào khoảng nửa tô nước

Bước 2: Bật lò vi sóng quay trong khoảng 2-3 phút. Sau đó tắt bếp nhưng đừng vội mở cửa hãy để tô đó trong khoảng 5 phút để các lớp dầu mỡ cứng đầu có thể bong tróc ra. 

Bước 3: Sau thời gian trên, bạn mở cửa lò và dùng khăn ướt lau qua các vết dầu mỡ bám trên thành lò. Cuối cùng là dùng khăn khô lau sạch lại lần nữa là xong.

3. Sử dụng nước rửa chén

– Bước 1: Cho khoảng 2 muỗng nước rửa chén và ½ chén nước nóng vào một cái tô nhỏ (tô có thể sử dụng được trong lò vi sóng)

– Bước 2: Đặt tô đó vào trong khoang lò và và bật lò trong khoảng từ 2-3 phút để nước bốc hơi. Sau đó đợi khoảng từ 5-7 phút để các lớp dầu mỡ trên thành được bong tróc rồi mới lau.

– Bước 3: Dùng khăn ướt lau sạch vết bám bẩn rồi lau lại bằng khăn khô.

Hơn nữa, trong quá trình sử dụng lò vi sóng bạn cần kiểm tra và bảo hành lò theo thời gian định kỳ để đảm bảo sự an toàn nhất trong quá trình sử dụng. 

>>> Xem thêm bảo hành lò vi sóng sharp