14 Tháng Tư, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

lắp đặt hệ thống cơ điện | thi công giá rẻ, chất lượng

Việc lắp đặt hệ thống cơ điện là bước không thể thiếu trong mọi công trình. Hệ thống cơ điện là một trong những hạng mục quan trọng của lĩnh vực xây dựng. Phần điện chiếm ưu thế rất lớn trong khối lượng công trình.

thiết lập thi công hệ thống cơ điện
thiết lập thi công hệ thống cơ điện

Hệ thống cơ điện là gì

Hệ thống cơ điện hay hệ thống M&E gồm M (Mechanical-cơ) và phần E (Electricity-điện) tức là phần cơ và phần điện.

Phần điện

Bao gồm các hoạt động liên quan đến việc sử dụng điện cho các hệ thống như: hệ thống điện nhẹ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống phân phối và cung cấp điện. Trong đó bao gồm các hạng mục cụ thể như sau:

Hệ thống điện nhẹ

Là sự kết hợp giữa các thiết bị, dây dẫn dùng để truyền tải thông tin trong hệ thống công trình như mạng LAN, CCTC, một vài công nghệ thông minh, mạng nội bộ, mạng internet,…

Hệ thống chiếu sáng

Cung cấp và lắp đặt cho các sản phẩm với mục đích sử dụng chiếu sáng cho công trình bao gồm các thiết bị: đèn cao áp, đèn hành lang, đèn chiếu sáng cho căn hộ, công trình,…

Hệ thống chống sét

Có tác dụng dùng để truyền các tia điện đánh đột ngột từ tòa nhà xuống mặt đất qua các cột thu lôi, kim thu sét, dây dẫn,…để hạn chế sự cháy nổ, đảm bảo tính an toàn cho kết cấu vật liệu, tính mạng con người.

Hệ thống thang máy

Trong vài trường hợp, hệ thống điện nhẹ được dùng để hoạt động thang máy, di chuyển con người, hàng hóa.

Ngoài ra, hệ thống điện nhẹ còn duy trì kiểm soát hoạt động của hệ thống điều hòa thông gió, ổn định an toàn, phát hiện, hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Phần cơ

Phần điện và phần cơ là hai phần đi đôi với nhau. Xong phần điện, tiếp đến là phần cơ. Việc thiết kế, lắp đặt hệ thống cơ khó hơn nhiều so với phần điện. Điều này  đòi hỏi chủ thầu phải có kinh nghiệm để phần chi phí lắp đặt tiêu tốn ít nhất nhưng phải đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu, an toàn khi sử dụng. Phần này bao gồm các hạng mục như sau:

Hệ thống cấp thoát nước

Vai trò của hệ thống này là đảm bảo nguồn nước cung cấp cho công trình bao gồm xử lý nước thải, thoát nước ứ đọng, thông gió các đường ống dẫn nước. Đồng thời cung cấp nguồn nước cho hệ thống chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn.

Việc thiết kế thi công hệ thống cấp thoát nước cần phải đảm bảo vấn đề môi trường, bắt buộc phải có sự xử lý nguồn nước trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh (BMS)

Hệ thống này sẽ cho phép bạn quản lý hệ thống cơ điện quanh tòa nhà từ một phòng trung tâm. Có thể chủ động theo dõi và quản lý hoạt động của các hệ thống để kịp thời phát hiện ra các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Hệ thống điều hòa thông gió (HVAC)

Hầu như ở bất kì công trình nào hệ thống HVAC đều là hệ thống chính, đặc biệt là các tòa nhà chung cư, khu công nghiệp. Với hoạt động mang lại sự tiện nghi cho hoạt động của con người, điều hòa nhiệt độ văn phòng, quản lý chất lượng không khí.

Hệ thống gas trung tâm

Một vài công trình sẽ được lắp đặt hệ thống các ống dẫn gas đặc biệt là các nhà hàng, các phòng thí nghiệm hóa chất,…

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Đây là vấn đề được đề cao hàng đầu bởi tính đảm bảo an toàn tính mạng cho con người cũng như làm bớt thiệt hại về tài sản khi xảy ra sự cố cháy nổ. Trong hệ thống PCCC được trang bị bao gồm các bình cháy chữa cháy, hệ thống các ống bơm dẫn nước, hệ thống còi báo hiệu khi xảy ra cháy nổ.

Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống cơ điện

hệ thống cơ điện giữ vai trò thiết yếu trong đời sống, sinh hoạt
hệ thống cơ điện giữ vai trò thiết yếu trong đời sống, sinh hoạt

Hệ thống cơ điện chiếm tỉ lệ cao trong thiết kế thi công công trình xây dụng, giúp hỗ trợ, đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường, đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Hãy thử tưởng tượng nếu các hoạt động của con người không có sự hỗ trợ của điện, nước thì liệu có được diễn ra một cách bình thường hay không? Khi hai thành phần đó đã trở thành yếu tố không thể tách rời trong cuộc sống của con người. Nếu như không có cơ-điện thì không thể thể buôn bán, sản xuất, không sinh hoạt được.

Việc lắp đặt hệ thống cơ điện giúp gia tăng năng suất các hoạt động của con người, giữ vai trò then chốt trong sự gia tăng, phát triển kinh tế xã hội, hội nhập vào thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Liên hệ lắp đặt hệ thống cơ điện uy tín, chất lượng ở đâu

liên hệ lắp đặt hệ thống cơ điện phù hợp
liên hệ lắp đặt hệ thống cơ điện phù hợp

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng cơ-điện diễn ra ngày một nhiều, phải nói là gắn bó mật thiết với hoạt động sản xuất của con người. Việc lắp đặt hệ thống cơ điện giúp cho tiến trình hoạt của con người diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Việc lắp đặt hệ thống cơ điện cần phải lựa chọn các chuyên gia thi công thiết kế với nhiều kinh nghiệm để giảm thiểu được số tiền bỏ ra nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Để được lắp đặt hệ thống cơ điện chất lượng, uy tín vui lòng liên hệ Công ty Phú Hải để được tư vấn thiết kế phù hợp, nhận các mức giá ưu đãi.