18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Kiến thức huấn luyện chó nghiệp vụ

Kiến thức huấn luyện chó nghiệp vụ

Chia sẻ kiến thức huấn luyện chó nghiệp vụ

Chó nghiệp vụ được biết là một giống chó được dùng khá nhiều trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quân đội hay cảnh sát. Với thân hình to lớn kèm với sức khỏe dẻo dai và kiểu dáng dữ tợn. Chúng có khả năng đánh hơi rất tốt, tấn công đối phương và bảo vệ người … Cho nên đây là giống chó rất được nhiều gia đình lựa chọn để trông nhà. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho các bạn kiến thức huấn luyện chó nghiệp vụ.

Kiến thức huấn luyện chó nghiệp vụ
Kiến thức huấn luyện chó nghiệp vụ

Giới thiệu về một số giống chó nghiệp vụ ở Việt Nam

Để tham gia vào chương trình huấn luyện chó nghiệp vụ, những chú chó phải thuộc các giống chó có cơ bắp khỏe mạnh, dẻo dai và có sức chịu đựng cao phối hợp với độ nhạy bén và trung thành tuyệt đối với chủ nhân của chúng.

Một số giống chó nghiệp vụ tại Việt Nam:

– Chó Becgie

  • Chó Becgie Đức
  • Chó Becgie Bỉ

– Chó Pitbull

– Chó Rottweiler

– Chó Doberman

– Chó Phú Quốc

Các bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ giỏi

Đã là chó nghiệp vụ thì không thể không luyện qua những bài tập dưới đây:

– Bài tập huấn luyện chó đánh hơi

– Bài tập huấn luyện chó tấn công

– Bài tập huấn luyện chó bảo vệ chủ

– Bài tập huấn luyện chó sủa báo động

Cách huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi

Việc dạy chó nghiệp vụ đánh hơi và tìm đồ vật cho chủ nhân là một trong những bài huấn luyện chó tương đối thú vị. Tuy vậy người huấn luyện chó nghiệp vụ cần phải kiên trì phối hợp cùng các bài tập thích hợp và khoa học như:

  • Dạy chó làm quen với mùi
  • Gợi ý vị trí đồ vật được giấu đi
  • Dạy chó đánh hơi tại ngoài trời
  • Hướng dẫn chó tìm nguồn hơi

Phương pháp huấn luyện chó tấn công

Bài tập chó tấn công là bài tập tiên quyết mà bất kỳ chú chó nghiệp vụ nào cũng phải học qua. Bài tập này có thể khiến chúng sẵn sàng tấn công kẻ địch bất cứ khi nào mà không hề chùn bước.

Đây là bài tập không thể hoàn thành trong một sớm một chiều được. Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn cần mất khoảng 3-4 tháng để huấn luyện chó bình thường thành chó nghiệp vụ, bảo vệ chủ. Nếu như bạn muốn rút ngắn khoảng  thời gian thì có thể tìm tới trường huấn luyện chó nghiệp vụ để được giúp đỡ.

Phương pháp huấn luyện chó nghiệp vụ đi săn

Để huấn luyện chó đi săn mồi, bắt chuột hoặc những loài động vật khác. Bạn có thể dùng khăn cũ hoặc giẻ cũ làm mồi. Có tác dụng kích thích, tăng ý chí ham muốn mồi của chúng. Chúng ta phải khiến cho những món đồ đấy thật sống động và kích rất thích cao độ.

Huấn luyện chó nghiệp vụ đi săn
Huấn luyện chó nghiệp vụ đi săn

Cách huấn luyện chó nghiệp vụ bảo vệ chủ nhân (hay giữ nhà)

Chó bảo vệ chủ (hay chó giữ nhà) được huấn luyện để bảo vệ tài sản và gia đình chủ. Khác với 2 cách thức huấn luyện chó nghiệp vụ ở trên, phần lớn chó giữ nhà không được dạy tấn công. Thay do vậy, chúng được dạy các kỹ năng không đối đầu, chẳng hạn như canh gác và sủa để báo động cho chủ lúc có người lạ hoặc có mối nguy hiểm đối với tài sản của chủ.

Phương pháp huấn luyện chó sủa báo động

Sủa là bản năng tự nhiên vốn có của chó lúc có người lạ tiến lại gần mà bạn không cần phải ra lệnh. Yêu cầu của bài tập này khá đơn giản chỉ là chó sẽ sủa bất cứ lúc nào có hiệu lệnh của bạn. Sau đây là các bước để huấn luyện chó sủa:

– Bước 1: Cố định chó, xích chó tại 1 gốc cây hay 1 chỗ nào đấy ăn toàn và chắc chắn

– Bước 2: Tạo hưng phấn cho chó bằng cách đưa đồ chơi hoặc những thứ gì khiến chúng thích và hứng phấn

– Bước 3: Sau một khoảng thời gian chúng không lấy được đồ chơi ở trước mắt, chúng sẽ tỏ ra bắt đầu tức giận. Bạn có thể kích thích chúng bằng cách đưa qua đưa lại trước mặt chúng. Lúc ấy chúng sẽ trở nên rất cáu gắt và bắt đầu sủa.

– Bước 4: Ngay khi chó sủa bạn hãy liền hô lệnh “sủa”. Và sau ấy liền thưởng cho chúng, đưa đồ chơi lại cho chúng.

– Bước 5: Tiếp tục bài tập này khá nhiều lần đến lúc chú chó bắt đầu quen dần với hiệu lệnh.

Bài tập nên thực hiện tầm 10 – 15 lần trong mỗi buổi tập.

Huấn luyện chó sủa báo động
Huấn luyện chó sủa báo động

Ở trên là những kiến thức huấn luyện chó nghiệp vụ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn chưa đủ khả năng hay không rất nhiều thời gian để huấn luyện chú chó của mình, thì hãy liên hệ ngay với trường huấn luyện chó nghiệp vụ. Tại đây chú chó của bạn sẽ được huấn luyện để trở thành 1 chú chó nghiệp vụ xuất sắc nhất.