14 Tháng Tư, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Hướng dẫn lựa chọn mua máy hàn điện tử phù hợp

Máy hàn là thiết bị chuyên dụng để liên kết các chi tiết kim loại lại với nhau như sắt, thép, inox… đây là một thiết bị hồ quang điện, bằng cách làm nóng chảy phần kim loại giữa 2 chi tiết cần liên kết để làm chúng kết dính lại với nhau. Hiện nay có rất nhiều loại máy hàn trên thị trường như máy hàn Tig là loại máy hàn thuộc dòng hàn hồ quang điện cực Wolfram trong môi trường có khí trơ, máy hàn Mig là loại máy áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ… và nhiều loại máy hàn điện tử khác. Khi chọn mua máy, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Giá thành máy hàn 

Thị trường máy hàn hiện tại rất đa dạng nên giá thành của sản phẩm cũng có nhiều mức khác nhau tùy theo từng sản phẩm, thường sẽ giao động từ khoảng 1- 2 triệu đồng cho các dòng máy hàn điện tử mini cho đến vài chục triệu đồng cũng có. Hiện tại các sản phẩm trong khoảng 1 triệu đến 5 triệu đồng thường phổ biên hơn vì chi phí vừa phải và sản phẩm sử dụng đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng.

Các sản phẩm ở phân khúc giá này thường có những đặc điểm chung là thiết kế nhỏ gọn với kiểu dáng chắc chắn và hầu hết đều được trang bị các công nghệ hiện đại. Với một sản phẩm có giá thành không quá cao nhưng lại có khả năng đáp ứng được gần như đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng nên các dòng máy hàn thuộc phân khúc giá này rất được người dùng ưu ái.

Tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cao hơn thì bắt buộc phải đầu tư sử dụng những loại máy hàn có giá thành cao hơn để sử dụng các chức năng phù hợp mà chỉ có những dòng máy hàn cao cấp mới có thể đáp ứng.

Các loại máy hàn điện tử phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy hàn phổ biến thường xuyên được sử dụng đó chính là máy hàng TIG, MIG và MAG, mỗi loại máy mang một phương pháp hàng và có những đặc điểm cũng như hạn chế riêng.

Máy hàn TIG: phù hợp sử dụng chp các kim loại nhôm, magie, thép, inox, gang

Máy hàn MIG hay máy hàn CO2 thường thích hợp sử dụng cho các kim loại, hợp kim cứng như nhôm, niken hay đồng.

Máy hàn MAG thường được ứng dụng để hàn các kết cấu thép có hàm lượng Cacbon thấp

Công suất máy hàn

Công suất máy hàn của mỗi dòng máy là khác nhau, bạn hãy căn cứ vào công việc và nhu cầu sử dụng để lựa chọn mức công suất phù hợp. Nếu là cá nhân sử dụng máy hàn không quá thường xuyên thì có thể sử dụng loại máy hàn có công suất từ 3,6 đến 4,9KVA là ổn.

Còn nếu bạn là thợ hàn chuyên nghiệp và cần phải sử dụng máy thường xuyên với tần suất khá cao thì nên chọn những loại máy hàn có công suất lớn một chút, bắt buộc phải trên 4,9KVA.

Công nghệ ứng dụng và chế độ bảo hành cho máy hàn

Các loại máy hàn hiện nay đều được ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra những sản phẩm tân tiến với chất lượng tốt nhất và công nghệ inverter là một trong những công nghệ hiện đại có khả năng tiết kiệm điện tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó còn có một số những chức năng khác được nhà sản xuất tích hợp thêm cho từng dòng máy như chức năng tự động ngắt, chức năng chống giật… và những phụ kiện đi kèm theo máy để hỗ trợ sử dụng.

Mỗi dòng máy đều sẽ có chế độ bảo hành trung bình từ 7 đến 12 tháng, những sản phẩm càng tốt thì càng có thời gian bả hành lâu, trong thời gian sử dụng sẽ có những sai sót và hư hại không thể tránh khỏi, các bạn hãy chú ý đến thời gian bảo hành để sử dụng quyền lợi một cách hợp lý nhất.

Tóm lại, khi lựa chọn máy hàn để sử dụng, bạn nên chú ý lựa chọn loại máy hàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân, tùy từng mục đích sử dụng khác nhau thì nên chọn loại máy hàn phù hợp.