27 Tháng Chín, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản

Huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản

Huấn luyện chó nghiệp vụ là gì? Huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản

Huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản vốn là các giống chó được tuyển chọn và được huấn luyện. Để làm những nhiệm vụ được chỉ bảo, kể cả sử dụng trong nhiệm vụ an ninh và quốc phòng. Thậm chí là trong ngành dân sự. Đây được xem là những giống chó được đào tạo và huấn luyện. Lai giống để phục vụ cho những hoạt động nghiệp vụ của con người. Đặc biệt là trong lực lượng cảnh sát (cảnh khuyển) và trong các trận chiến. Loại chó nghiệp vụ được biết đến phải nói nhiều nhất đó là chó béc-giê Đức.

Huấn luyện chó nghiệp vụ
Huấn luyện chó nghiệp vụ

Huấn luyện chó nghiệp vụ là gì?

Huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản là cụm từ rất quen thuộc trong ngành an ninh, cảnh sát và quân đội. Cùng những đơn vị tổ chức an ninh. Họ huấn luyện để chó thực hiện 1 nhiệm vụ nào đấy trong lĩnh vực chuyên ngành. Chó nghiệp vụ được huấn luyện để dò tìm ma túy, chất nổ hay súng đạn, đánh hơi kiếm tìm người và vật. Tấn công trấn áp tội phạm, đưa thư và cảnh báo và bảo vệ chủ…

Như vậy, nhiệm vụ của chó nghiệp vụ là vô cùng nặng nề mà chỉ có nó mới đảm đương được. Bởi thế, chó nghiệp vụ đòi hỏi được tuyển chọn từ một vài giống chó thông minh. Có thần kinh mạnh, khỏe và dẻo dai cũng như can trường. Như vậy thì chúng ta có thể hiểu để đào tạo bài bản 1 con chó nghiệp vụ đúng nghĩa là rất gian nan. 

Huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản

Huấn luyện chó nghiệp vụ phải là 1 công tác hết sức phức tạp và đòi hỏi thời kỳ lâu dài. Huấn luyện chó nghiệp vụ phải đi từ đơn giản cho tới khó. Từ dễ tới phức tạp và phải có tình yêu thực sự đối với động vật. Vì chó không có tư duy như người như các phản xạ đều có điều kiện. Tập dần cho chó các bài tập từ thấp tới cao. Như tập phục kích ban đầu chỉ mất hơn chục phút. Và rồi tăng dần lên 1 tiếng và đến cả chục tiếng.

Từ khâu chọn giống và chọn chó đến đào tạo. Việc huấn luyện đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và bài bản. Chó phải bảo đảm từ chiều cao, cân nặng. Cũng như thể lực, thần kinh ổn định tới cả màu sắc. Chó được huấn luyện tính kỷ luật, cho tới các chuyên ngành phục kích. Xác định nguồn hơi, cắn và bắt đối tượng. Chó nghiệp vụ chiến đấu phải chịu đựng được mọi loại thời tiết và tác động từ môi trường. Đặc biệt, chúng không được phát tiếng kêu hay rên rỉ trong cả chục tiếng đồng hồ. Sức khỏe luôn luôn được tăng lên sau mỗi bài tập chạy từ 2–4 km.

Huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản
Huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản

Sử dụng liên kết 4 cách cơ bản chính là khuyến khích, cưỡng chế. Phối hợp khuyến khích cưỡng chế và cách bắt chước. Tuy nhiên cũng phải tuỳ theo loại chó mà áp dụng phương pháp và mức độ khác nhau. Độ tuổi để huấn luyện cho chó cũng là điều rất quan trọng. Thông thường, thì giai đoạn nhận thức cao nhất của chó là từ khoảng 4-7 tháng tuổi. Đây cũng chính là giai đoạn định hình, để thành nên những thói quen của chúng. Mức độ luyện tập sẽ tăng dần từ dễ tới khó và từ đơn giản đến phức tạp.

Được đầu tư, chăm sóc kỹ càng nên tính kỷ luật của chó nghiệp vụ cực kỳ cao. Gần như tuyệt đối, nhất cử nhất động của chúng đều sẽ tuân thủ theo lệnh. Lúc chưa có lệnh, chó nghiệp vụ không bao giờ ra đòn. Sau ít nhất ba tháng huấn luyện, những chú chó con có xuất thân từ các giống chó khủng sẽ trở thành các chú chó nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ của mình. Tuy là vậy nhưng, chó nghiệp vụ thì phải được huấn luyện một cách thường xuyên. Nếu không được tập luyện thường xuyên hơn thì sau 1 thời gian. Chú chó có thể sẽ quên đi những động tác đã được học.

Một số bài huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản đúng giáo trình

  • Dạy chó nghiệp vụ làm quen với mùi
  • Dạy cho chó biết đồ vật được giấu ở đâu
  • Huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi ở ngoài trời
  • Huấn luyện chó nghiệp vụ tự truy tìm nguồn hơi
  • Huấn luyện chó tấn công
  • Huấn luyện chó nghiệp vụ đi săn
  • Huấn luyện chó nghiệp vụ bảo vệ chủ hoặc giữ nhà

Vai trò và tác dụng trong huấn luyện căn bản?

Một con chó được huấn luyện nghiệp vụ sẽ trở nên thực sự hữu ích. Chó tham dự bảo vệ tuần tra canh gác nhà cửa, công xưởng hay công ty, đồn điền. Và thậm chí bảo vệ tốt cho chủ cuả mình khi có hành động khiêu khích hoặc tấn công từ các đối tượng khác.

Khi chủ nuôi là 1 người tinh thông về chó thì càng có lợi. Chó đã huấn luyện gặp chủ biết để ý, chăm sóc và diễn tập thì kỹ năng của nó càng được củng cố và chuyên sâu.

Vai trò và tác dụng trong huấn luyện căn bản?
Vai trò và tác dụng trong huấn luyện căn bản?

Để huấn luyện chó nghiệp vụ thành công, đòi hỏi phải có khá nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu bạn không tự tin vào khả năng huấn luyện của mình, bạn có thể nhờ đến dịch vụ huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp để họ giúp chú chó trở nên tốt nhất nhất theo mong muốn của bạn. Bạn hãy tìm đến các Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn DTC – trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ hàng đầu tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Chúng tôi với đội ngũ giỏi sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề có liên quan tới việc huấn luyện chó.