18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Lúc nào cũng cằn nhằn và phàn nàn là nguyên nhân gây rạn nứt hôn nhân

Hôn nhân tan vỡ vì những điều tưởng chừng rất nhỏ

Hôn nhân là kết quả chín mùi của tình yêu sâu đậm, ai cũng mong muốn cuộc sống sau hôn nhân thật sự hạnh phúc. Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng phải chia tay sau hôn nhân vì những lý do tưởng chừng rất nhỏ.

Bài viết cùng chuyên mục:

Tuyệt chiêu cho nàng dâu khôn ngoan lấy lòng mẹ chồng

Bí quyết giữ lửa tình yêu, hạnh phúc gia đình

Hôn nhân là kết quả của tình yêu
Hôn nhân là kết quả của tình yêu

Có người từng nói rằng: “Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu”, điều đó có thật sự đúng, hay bởi chính bản thân chúng ta làm cái kết đẹp trở thành bi kịch? Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ trong mối quan hệ này, nhiều trong số đó xuất phát từ những nguyên nhân không ai nghĩ tới.

Lúc nào cũng cằn nhằn và phàn nàn

Hầu như ai cũng mắc phải lỗi này trong cuộc sống gia đình. Cằn nhằn tạo cảm giác buồn chán, chia rẽ mối quan hệ giữa vợ và chồng. Hãy tâm sự thẳng thắn với nhau, góp ý chân thành về những lỗi sai để cùng nhau tìm giải pháp. Cằn nhằn, phàn nàn chẳng hề thay đổi được cục diện và vô tình làm gia đình rạn nứt.

Lúc nào cũng cằn nhằn và phàn nàn là nguyên nhân gây rạn nứt hôn nhân
Lúc nào cũng cằn nhằn và phàn nàn là nguyên nhân gây rạn nứt hôn nhân

Cái tôi quá lớn, thiếu tôn trọng đối phương

Ai cũng có cái tôi của bản thân và cần được tôn trọng, nhưng lại quên rằng bản thân phải tôn trọng người khác. Những cuộc tranh luận trở nên nảy lửa và không hồi kết chỉ vì những cá nhân chăm chăm bảo vệ quan điểm của mình mà quên mất cảm giác của người đối diện. Một nguyên tắc cực kì quan trọng trong giao tiếp chính là không bao giờ bác bỏ ý kiến của người khác. Hãy biết lắng nghe. Khi gặp vấn đề bất đồng quan điểm, vợ chồng hãy bình tĩnh ngồi nói chuyện, phân tích điều đúng sai để cùng nhau thống nhất. Tránh thái độ cực đoan, cáu gắt, to tiếng chỉ thiệt cho bản thân.

Cái tôi quá lớn, thiếu tôn trọng đối phương
Cái tôi quá lớn, thiếu tôn trọng đối phương

Ghen tuông

Ghen tuông là cách để giữ lửa gia đình, thể hiện mình rất quan trọng với đối phương nhưng mặt trái là ghen tuông quá mức chính là làm mất niềm tin. Niềm tin chính là nền móng vững chắc trong tất cả mối quan hệ. Đừng bao giờ ghen tuông thái quá làm mất hòa khí gia đình. Tin tưởng và thủy chung chính là chìa khóa hạnh phúc. Nếu bạn không tin tưởng người bạn đời của mình thì tốt nhất nên sửa chữa để tránh đổ vỡ hôn nhân.

Lúc nào cũng bắt lỗi

Con người không ai là hoàn hảo, tuy nhiên đã chấp nhận đi tới hôn nhân tức là chấp nhận điểm yếu của nhau, vậy tại sao cứ phải chăm chăm chấp nhặt lỗi sai hay bạn đang bất mãn vì chồng hoặc vợ mình không hoàn hảo theo ý mình?

Nhiều cặp vợ chồng tối ngày chỉ cãi cọ và tìm lỗi sai của nhau, những lỗi rất bé như ở dơ, bừa bộn, lười biếng, ích kỉ,…Thay vì bắt lỗi nhau, hãy góp ý cho nhau sửa chữa. Đôi khi hãy chấp nhận những lỗi không đáng kể, bởi nó cũng là một phần tính cách của người bạn đời bạn yêu.

Hay so sánh thiệt hơn

Trong bất cứ mối quan hệ nào, so sánh là điều tối kị. Đã qua rồi thời đi học để bị mang ra so sánh với đứa bạn gần nhà, đừng bao giờ lấy cuộc sống gia đình mình mang so sánh với người này người kia, rằng bạn thiệt thòi hơn, bất hạnh hơn. Bạn đang có làm bạn đời trở nên áp lực và tự ti bản thân. Cuộc sống hôn nhân vì thế mà rạn nứt chỉ vì tính ganh đua, tị nạnh. Hãy biết hài lòng với hạnh phúc của mình và ngưng so sánh.

Thiếu lòng vị tha, đức hy sinh

Hãy tập tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Tất nhiên, ai cũng biết rằng có những lỗi lầm rất lớn, trong đó có sự phản bội người bạn đời. Hãy cân nhắc thật kĩ để đưa ra quyết định sáng suốt để giữ hạnh phúc gia đình. Không ai bắt ép bạn phải biết hy sinh thế này, vị tha thế kia. Nhưng hãy bình tĩnh, gạt bỏ cái tôi vĩ đại và suy xét vấn đề, hãy tha thứ nếu bạn thấy bản thân thanh thản. Tất nhiên chấp nhận tha thứ tức là bạn đừng bao giờ nhắc lại lỗi lầm đó mỗi khi bạn tức giận, điều đó còn đau khổ hơn nhiều cho người bạn đời. Vị tha và đức hy sinh giúp cuộc hôn nhân lâu dài, bền vững.

Hãy học cách giữ lửa trong cuộc sống gia đình
Hãy học cách giữ lửa trong cuộc sống gia đình

Đừng bao giờ để hôn nhân là nấm mồ chôn của tình yêu bởi những lỗi không đáng có. Vun đắp tình yêu và hạnh phúc hôn nhân là nghĩa vụ của cả 2 người, hãy cố gắng để cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc bạn nhé.