22 Tháng Một, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Dấu treo được hiểu như thế nào? những quy định kèm theo

Chúng ta thường tiếp xúc với rất nhiều loại giấy tờ kèm theo những con dấu khác nhau, chúng mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau để cùng thực hiện đúng công việc của mình.

Dấu treo là gì? chắc đây các bạn cũng đang rất thắc mắc đúng không nào. 

dau treo la gi
Dấu treo là gì?

Dấu treo là gì?

Các cơ quan hay tổ chức thường có những con dấu riêng thường xuyên sử dụng trong lúc quá trình làm việc.

Dấu treo chúng ta cũng có thể hiểu được là một con dấu do các cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp dùng để đóng văn bản ở trên trang đầu tiên.

Phần đóng dấu có thể nằm ở các vị trí như: một phần tên cơ quan, tổ chức hay có thể đóng tại phần phụ lục được kèm trong văn bản chính thức.

Để được đóng dấu treo trên văn bản của các cơ quan hay tổ chức hành chính cũng cần phải tuân thủ những quy định trình bày của cơ quan.

Thông thường thì các cơ quan tổ chức thường đặt tên ở góc bên trái trên trang đầu tiên của cuốn tài liệu và được đính theo ở trang phụ lục.

Khi việc đóng dấu được thực hiện thì người có thẩm quyền được đóng hay người được ủy quyền sẽ đóng lên ⅓ tên của cơ quan hay tổ chức doanh nghiệp hoặc là tên phần phụ lục được đi kèm theo bên cạnh.

Tầm quan trọng của việc đánh dấu treo

Các bạn cũng đã biết thì dấu treo hiện nay đang được các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức sử dụng rất rộng rãi. 

Mỗi một cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp thực hiện việc đóng dấu là có thể cho toàn thể mọi người trong cơ quan hay doanh nghiệp biết được việc đóng dấu bên góc trái của liên đỏ nhằm đem đến các giá trị về mặt thẩm quyền và mang thông tin chính xác trong những văn bản xác minh.

Các dấu treo được đóng lên c văn bản thì sẽ được coi là các loại văn bản chính, vì vậy việc đóng dấu hiện nay được các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp ban hành đóng các văn bản quy định chính thức.

dau treo la gi
Dấu treo được sử dụng như thế nào?

Khi nào được sử dụng đóng dấu treo

Có rất nhiều trường hợp được sử dụng đến dấu treo, có thể được chia thành 2 trường hợp như sau:

Khi không có ủy quyền:

  • Đối với những trường hợp người chịu trách nhiệm được ký phía dưới và không có thẩm quyền được đóng dấu lên chữ ký trên văn bản.

Đối với trường hợp này thì các bạn sẽ bắt gặp nhiều ở sinh viên, như là các phòng công tác sinh viên, hay các phòng đào tạo của các trường đại học việc dùng dấu treo cũng rất phổ biến trong các quá trình xin dấu của sinh viên hoặc chúng ta bắt gặp ở các hóa đơn.

Khi được ban hành các loại văn bản:

  • Trường hợp này được dùng để đóng dấu lên các loại văn bản pháp luật, được đóng lên trên các phụ lục theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này chúng ta bắt gặp thấy là áp dụng văn bản do các cơ quan ban hành có hiệu lực và thông thường đây là những cơ quan của nhà nước.

Nếu dấu treo được sử dụng trong hệ dân sự, thì sẽ được dùng trong các trường hợp ký kết hợp đồng, người đại diện sẽ ký tên và thay bằng thức đóng dấu.

Thông tin cần thiết khi sử dụng con dấu treo

Dấu treo là con dấu có sự quan trọng mang đến giá trị về mặt thông tin của văn bản. Có một vài cách sử dụng nó như sau:

Con dấu được đóng ở phần phụ lục đính kèm trong phần phụ lục đã được quyết định thực hiện từ người ký văn bản , theo quy tắc đóng trùm lên ⅓ tên của cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp.

Con dấu là một vật chứng minh sự đúng đắn của văn bản cũng như sự chuẩn xác trong suốt một quá trình làm việc, tránh việc giả mạo, sao chép, không cho bất cứ một kẻ xấu nào làm hại đến cơ quan tổ chức khi làm giả giấy tờ.

dau treo la gi
Dấu treo có những đặc điểm gì

Dấu treo có được mang tính pháp lý hay không?

Theo khoản số 3, điều số 26 nghị định 110/2004/NĐ-CP, con dấu treo khi được sử dụng trong phần phụ lục đính kèm theo những tài liệu doanh nghiệp, cơ quan tổ chức quan trọng được quyết định bởi người ký văn bản và đóng dấu hay tính chuẩn xác của văn bản mà thôi.

Phân biệt dấu treo và dấu giáp lai

Khác biệt thứ nhất đó chính là vị trí của đóng dấu, nếu như dấu treo thì sẽ phải đóng ở phía bên trái của văn bản hay phần phụ lục đi kèm đè lên ⅓ tên của các cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp.

Nhưng con dấu giáp lai lại được đóng ở khoản ở giữa của 2 văn bản.

Có sự khác biệt rất lớn vì mục đích của hai con dấu nào khác nhau, dấu treo là dùng để xác nhận doanh nghiệp còn dấu giáp lai là để xác thực lại văn bản.

Thứ hai đó chính là con dấu treo thường được dùng nhiều ở các hóa đơn, giấy thực tập, văn bản và thông báo cơ quan. Còn dấu giáp lai thì được dùng nhiều trong hợp đồng, các loại giấy tờ quan trọng.

Tổng kết

Dịch vụ kế toán ACS cũng đã nói hết tất cả những gì mà liên quan đến con dấu treo, có nó tác dụng và ý nghĩa như thế nào đối với các doanh nghiệp, các bạn đọc thì cũng đã cảm nhận được. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN ACS
Trụ sở chính: 37/2A Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
VPĐD: 1/5 Tam Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
MST: 0 3 1 4 4 7 1 8 9 9
Hotline Tư vấn: 0906 553 994