14 Tháng Tư, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

cuốn thư đá nhà thờ

Cuốn thư đá là gì ? Ý nghĩa tâm linh của những chữ trên cuốn thư đá 

Bạn đã từng bắt gặp hình ảnh những bình phong đá tại các nhà thờ, chùa chiền, đền, đình hay những nơi mang ý nghĩa tâm linh khác nhưng lại không biết nó là gì. Và những dòng chữ khắc trên mang ý nghĩa phong thủy như thế nào ? Thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn những câu trả lời này.

Cuốn thư đá là gì ?

cuốn thư đá
Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn có tên gọi là bình phong đá. Nó được dùng để che chắn và chống lại những luồng khí xấu thâm nhập vào những công trình kiến trúc tâm linh, đặt ở những nơi thờ phụng tổ tiên và họ hàng như khu lăng mộ đá, đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường. Đây được xem là một sản phẩm đồ thờ cúng không chỉ có ý nghĩa về mặt giá trị thẩm mỹ mà còn mang tính phong thủy cho các công trình kiến trúc tâm linh như khu lăng mộ đá, nhà thờ họ, đình, chùa, đền… mà các bạn thường hay nhìn thấy. 

Sản phẩm cuốn thư đá sẽ mô phỏng lại tất cả những cuốn thư được làm bằng giấy của người xưa đã viết, đây là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ được viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng. Ngày nay hầu hết trên các cuốn thư đá sẽ không khắc những chữ hán mà thay vào đó là bằng các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) nhằm đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc tâm linh.

Đặc biệt nhất đó là chất liệu của cuốn thư đá đều được làm từ đá mỹ nghệ cao cấp như: đá xanh, đá trắng, đá xanh đen, nhiều loại đá quý khác… và được chạm khắc bởi các nghệ nhân có tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đá đã mang tạo ra những sản phẩm cuốn thư đẹp, mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong đó.

>>> Xem thêm Cuốn thư đá đẹp Ninh Bình

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy

Trước đây, người ta hay dùng những tấm bình phong để che chắn một khu vực nào đó dùng để chấn phong thủy. Ví dụ như dùng để ngăn cách các phòng, các gian nhà … do vậy cuốn thư đá cũng chính là một dạng của các tấm bình phong đó.

Trong mộ phần, cuốn thư đá mang một ý nghĩa dùng để làm vật che chắn và bảo vệ một khu vực nào đó tránh khỏi sự xâm hại của các luồng khí xấu bên ngoài và các thế lực tà ma xung quanh. Ngoài việc đặt các cuốn thư đá  ở những vị trí trong khu lăng mộ, cuốn thư đá còn dùng được đặt tại nhà thờ họ (trước cửa chính), đình chùa, miếu, từ đường,…

Về kích thước của cuốn thư đá, thông thường phải có kích cỡ lớn hơn cổng hay cửa chính. Như vậy nó mới phát huy tác dụng cần che chắn cho khu vực cần chấn. Cuốn thư đá có rất nhiều hình thức khác nhau nhưng hầu hết đều có một bên kiếm và một bên bút. Điều này thể hiện sự kết hợp giữa sức mạnh và trí thức để bảo vệ và che chở.

Ý nghĩa của các chữ trên cuốn thư đá

Hán tự sẽ được ghép từ các bộ khác nhau và hàm nghĩa sâu xa bên trong cũng chứa đựng những triết lý sâu sắc. Ví dụ như chữ An là được ghép từ bộ Miên (mái nhà) với bộ Nữ (chỉ nữ giới). Có thể thấy thông điệp mà người xưa muốn gửi gắm trong câu này là ngôi nhà có sự chăm sóc của người phụ nữ sẽ được bình yên và hạnh phúc. Trên những cuốn thư đá đẹp, thông tường người ta hay chạm khắc những từ mang ý nghĩa tốt lành.

cuốn thư đá
Ý nghĩa chữ trên cuốn thư đá

Chữ Vạn – Mối quan hệ với Phật giáo

Có nhiều người hay thắc mắc rằng tại sao trước ngực của các tượng Phật Thích Ca lại được khắc hình chữ Vạn ? Hình Chữ Vạn ở đây chính là biểu tượng của Pháp luân, dùng để chỉ định luật về Nghiệp và vòng xoáy luân hồi bất tận. Nếu như chữ Vạn được xoay về bên phải (卐) thì chúng ta có thể hiểu là sự tốt lành (cát tường). Ngược lại, nếu như chữ VẠN xoay về bên trái (卍) thì nó đại diện cho lòng từ bi của Đức Phật. Từ những thông điệp chúng tôi đã nêu ở trên, có thể thấy chữ Vạn đã trở thành một dấu ấn quen thuộc trong những cuốn thư đá.

Chữ Phúc – Thọ – Thể hiện khát vọng muôn đời

Trong những lời chúc tụng mà người xưa hay dành cho nhau thì cụm từ “Phúc như Đông Hải trường lưu thủy”, “Thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng” được dùng hết sức phổ biến. Có thể thấy được đây là một câu chúc mang tính hình ảnh cao : Phúc dồi dào như biển Đông chảy mãi không ngừng, thọ ngang hàng với Nam Sơn với bạt ngàn cây trúc.

Mua cuốn thư đá đẹp ở đâu

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm từ ĐÁ MỸ NGHỆ ĐÌNH KIÊN. Ngoài cuốn thư đá ra thì ĐÁ MỸ NGHỆ ĐÌNH KIÊN còn chế tác nhiều sản phẩm khác như: cổng đá, cột đá, lan can đá, mộ đá, khu lăng mộ đá… và nhiều sản phẩm khác. Mỗi một sản phẩm được chế tác đều mang những ý nghĩa tâm linh to lớn ẩn chứa bên trong nó.

>>> Xem thêm Cột đá mỹ nghệ