22 Tháng Một, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Cùng khám phá dòng rượu Shochu nổi tiếng của Nhật Bản

Shochu là một loại rượu chưng cất rất nổi tiếng của Nhật Bản, được lên men và chưng cất từ lúa mạch, gạo hay khoai lang. Shochu Nhật Bản có hương thơm và cả mùi vị rất đa dạng với nhiều nồng độ cồn cao thấp khác nhau. Thông thường, Shochu có độ cồn vào khoảng 25% (thấp hơn rượu Whisky và Vodka nhưng cao hơn rượu vang và rượu sake).

Rượu Shochu lần đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ thứ XV ở các tỉnh phía Nam của nước Nhật. Cho đến bây giờ thì hầu hết các vùng của Nhật đều sản xuất được loại rượu này. Trong những năm gần đây, rượu Shochu ngày càng được ưa chuộng rộng rãi hơn, không chỉ gói gọn ở nước Nhật mà còn được mang đi xuất khẩu khắp các nước châu Á, châu Âu.

Phân loại rượu Shochu

Có 3 loại rượu shochu chính là:

Shochu làm từ gạo

Loại gạo chủ yếu được sử dụng để làm rượu shochu là gạo Japonica. Loại Shochu này được sản xuất ở nhiều nơi trên khắp Nhật Bản, nhưng nổi tiếng nhất trong số đó là Shochu từ Kumamoto, Akita và Niigata. Đặc biệt, vùng đông nam Kumamoto đã sản xuất được một loại shochu rất nổi tiếng có tên gọi là Kuma shochu. Loại rượu này đã được đăng ký bảo hộ về thương hiệu.

Rượu Shochu của Nhật Bản

Shochu làm từ lúa mạch

Loại shochu này có nguồn gốc, xuất phát từ đảo Iki ở Nagasaki nhưng hiện nay đã được sản xuất nhiều nhất tại vùng Oita. Mãi đến những năm 1960, shochu lúa mạch mới trở nên thông dụng, khi các nhà máy áp dụng công nghệ trao đổi ion hiện đại vào quá trình sản xuất loại rượu này.

>>> Xem thêm: rượu vang đỏ tại ilovewines.vn

Shochu làm từ khoai lang

Loại rượu này được sản xuất lần đầu tiên tại phía nam của Kyushu từ thời kỳ Edo. Shochu làm từ khoai lang có một nét đặc trưng nổi bật là mùi thơm rất rõ nét. Gọi là Shochu khoai lang nhưng thật ra trước đây rất hiếm có loại shochu nào được làm từ 100% khoai lang. Mãi đến năm 1997 thì lúc đó loại shochu từ 100% khoai lang mới được sản xuất. Satsuma shochu của vùng Kagoshima có vị ngon nổi tiếng và đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Ngoài ra, vẫn còn có một loại shochu khác làm từ soba. Shochu soba lần đầu tiên được sản xuất vào năm 1973. Hiện nay loại rượu này chủ yếu được sản xuất tại vùng núi Miyazaki với đặc sản là món soba nổi tiếng.

Cách thưởng thức rượu Shochu

Có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức rượu Shochu Nhật Bản tùy vào sở thích của mỗi người, nhưng phổ biến nhất là các cách dưới đây:

Pha Shochu với nước lạnh

Đây là cách uống shochu phổ biến nhất và đặc biệt rất được ưa chuộng vào mùa nóng. Uống Shochu pha với nước lạnh sẽ mang lại cảm giác mát mẻ sảng khoái. Hơn nữa với cách uống này, hương thơm của rượu được lưu giữ gần như là nguyên vẹn.

>>> Tham khảo thêm: rượu vang nhập khẩu tại ilovewines.vn

Pha Shochu với nước nóng

Pha Shochu có nồng độ cồn 25% vào nước nóng theo tỷ lệ 6:4 (nghĩa là 6 phần Shochu và 4 phần nước) ta sẽ được Shochu nồng độ 15%. Khi thực hiện, ta cần rót nước nóng vào cốc sứ trước sau đó mới rót Shochu vào. Nước nóng sẽ giúp khơi dậy vị ngọt cùng với hương thơm hấp dẫn của rượu Shochu.

Uống Shochu với đá

Đây cũng là một cách uống Shochu Nhật Bản rất ngon, rất được ưa chuộng. Trước khi thưởng thức, ta nên cho rượu vào tủ lạnh, đến khi uống thì dùng trực tiếp với đá lạnh. Uống Shochu lạnh vào mùa hè giúp đem lại cảm giác mát mẻ dễ chịu.

Uống Shochu với nước trái cây

Shochu có thể uống như một loại cocktail

Ta cũng có thể pha rượu Shochu cùng với các loại nước trái cây khác như chanh, dâu,… để tạo nên Cocktail Shochu. Loại thức uống này đặc biệt được ưa chuộng trong các buổi tiệc hay liên hoan. Shochu có thể dễ dàng kết hợp được với nhiều loại thức uống khác nhau nên ta có thể thỏa thích pha chế Cocktail Shochu với những hương vị mà mình yêu thích.