27 Tháng Chín, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

RFID là gì?

RFID là gì?

Công nghệ RFID – Còn hơn là 1 mã vạch

RFID là gì?

Công nghệ RFID là gì? RFID là viết tắt của Radio Frequency Identification, có nghĩa là xác định bằng tần số vô tuyến. Hệ thống này bao gồm 03 bộ phận chính là thẻ (tag) RFID, thiết bị đọc thẻ RFID (hay còn gọi là đầu đọc – reader) và phần mềm máy tính.

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) có thể mang lại nhiều lợi ích giúp giảm thiểu đáng kể và loại bỏ sự trùng lặp trong chuỗi cung ứng mở rộng.

RFID là gì?
RFID là gì?

RFID là một phương pháp nhận dạng tự động sử dụng thẻ điện tử có vi mạch và ăng-ten. Nó không chỉ là một bước phát triển nhỏ từ công nghệ mã vạch. Mã vạch chỉ cung cấp thông tin về một đối tượng trong một khoảng thời gian nhất định và thông tin được nhập tự động, trong khi RFID dài hạn có thể cung cấp thông tin đầy đủ và liên tục về một đối tượng trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và bán hàng. Luồng dữ liệu sản phẩm được cập nhật thường xuyên.

Nhận dữ liệu RFID có thể nhanh hơn so với mã vạch, đồng thời cung cấp thêm thông tin về sản phẩm. Sẽ ít tốn công hơn khi sử dụng các hệ thống RFID vì các chip RFID ngày nay phức tạp hơn, rẻ hơn, với dữ liệu được chuẩn hóa nhiều hơn sẽ làm cho nó hiệu quả hơn. Mục tiêu của việc triển khai RFID là theo dõi vị trí chính xác của các mặt hàng được vận chuyển ở bất kỳ đâu trong chuỗi cung ứng hoặc tại một cửa hàng.

RFID mang lại những giá trị nào?

RFID có nhiều lợi ích trong suốt chuỗi cung ứng mở rộng, bao gồm:

  • Hàng hóa có thể được theo dõi thông qua nhà máy và vận chuyển đến khách hàng.
  • Hoạt động của cửa hàng bán lẻ có thể sử dụng gắn thẻ RFID để đếm, theo dõi và bổ sung hàng tồn kho từ kho đến cửa hàng.
  • RFID có thể theo dõi hàng tồn kho thông qua quản lý kho hàng, hậu cần và phân phối.
  • Có thể theo dõi tài sản như phương tiện, công cụ và thiết bị.

Trong khi nhiều doanh nghiệp trên thế giới sử dụng RFID để quản lý quy trình bán hàng, quản lý kho, quản lý nhân sự,…thì một trong những lý do khiến tỷ lệ chấp nhận công nghệ này vẫn tương đối chậm là chi phí và các công nghệ liên quan thực sự giảm đáng kể theo thời gian.

Ứng dụng của RFID trong thực tế

Trong hệ thống bán lẻ của các siêu thị, cửa hàng

Ứng dụng thực tế và phổ biến nhất là hệ thống chống trộm trong cửa hàng bán lẻ, cửa hàng thời trang hay siêu thị. Các nhà bán lẻ sử dụng công nghệ này để bảo đảm hàng hóa và kiểm tra hàng hóa. Mã sản phẩm được gắn trên thẻ RFID, đầu đọc và ăng ten RFID ở bên ngoài cửa kiểm soát. Khi sản phẩm chưa bị sứt mẻ ra khỏi cửa điều khiển, Đầu đọc sẽ dễ dàng nhận ra và phát ra âm thanh báo động. Tránh thất thoát và rủi ro mất cắp hệ thống bán lẻ.

Hệ thống RFID
Hệ thống RFID

RFID có thể thay thế công nghệ mã vạch vì khả năng xác định nguồn gốc của sản phẩm và cung cấp thông tin chính xác về quầy và mặt hàng trong kho. Các công ty bán lẻ tiết kiệm thời gian và công sức trong việc kiểm soát hàng tồn kho, mà không sợ lỗi vận chuyển, giúp thống kê số lượng, danh mục sản phẩm mà cửa hàng bán.

Trong hệ thống kiểm soát in/out

Mỗi cá nhân được kết nối với một số nhất định. Số này được lưu trong thẻ RFID. Hệ thống kiểm soát ra vào lấy thông tin từ đầu đọc thẻ và tìm kiếm cơ sở dữ liệu để xác minh, nếu có thông tin thì hệ thống sẽ gửi tín hiệu đến cửa. Cửa sẽ tự động mở.

RFID ứng dụng trong quản lý chấm công, làm thẻ nhân viên tại văn phòng công ty, quản lý người ra vào ký túc xá, chung cư, sinh viên sử dụng tủ có khóa, cho phép taxi ra vào khu vực đón sân bay, hành chính, quản lý ô tô trong bãi giữ xe thông minh

Công nghệ RFID trong chấm công
Công nghệ RFID trong chấm công

Chấm công và quản lý nhân sự

RFID rất hữu ích cho việc chấm công. Ra vào khu vực được phép Nhân viên chỉ cần đưa thẻ lại gần đầu đọc mà không cần đưa thẻ vào hoặc sử dụng dấu vân tay của mình. Những thẻ này cũng có thể được thu hồi và sử dụng lại khi chấm dứt việc làm và nhân viên mới. Việc hẹn giờ tại các văn phòng, phòng ban cũng nhanh chóng và dễ dàng. Các báo cáo tình trạng của nhân viên có thể dễ dàng truy xuất khi cần thiết.

Trong giao thông, vận tải

Ở nhiều nước phát triển, công nghệ RFID được sử dụng để tự động thu phí giao thông đường bộ với tần số 900 Mhz và 2,45 Ghz được lắp trực tiếp trên xe. Một đầu đọc thẻ được lắp đặt tại nhà ga. Khi có ô tô đi qua, người đọc có thể nhận biết ngay và trừ tiền phí. Điều này giải quyết vấn đề tắc nghẽn, giúp đỡ mất công thu phí và giúp tiết kiệm nguồn nhân lực.

Với các công ty bưu chính viễn thông, phương tiện vận tải có thể được sử dụng để kiểm tra các bưu kiện được vận chuyển quốc tế giữa các trung tâm bưu điện quốc tế. Họ có thể kiểm tra thời gian vận chuyển của bưu kiện bằng thẻ RFID, giúp quản lý các vấn đề và giải quyết chúng một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Vòng đeo tay RFID
Vòng đeo tay RFID

» Tham khảo: Mã SKU sản phẩm là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Trong y tế

Được sử dụng trong bệnh viện như: Vòng đeo tay RFID cho trẻ sơ sinh và người già bị sa sút trí tuệ. Quản lý hồ sơ y tế cũng được hưởng lợi từ công nghệ này.

Trong giáo dục, thư viện

Công nghệ này cũng có thể sử dụng công nghệ này để quản lý thiết bị, tài sản và vật tư của thư viện, trường học,…

Thẻ RFID có thể được đọc từ nhiều góc độ. Điều này có nghĩa là quá trình thanh toán và đăng ký thư viện nhanh hơn đáng kể. Sách trên kệ được quản lý hiệu quả và nhập/xuất nhanh hơn rất nhiều.