18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Kinh nghiệm luyên thi ielts

Chia sẽ kinh nghiệm luyện thi ielts cho người mất gốc đến 5.5 6.0

Luyện thi IELTS để làm gì, cái này rất quan trọng, vì nếu không có mục đích sẽ không có động lực để học và rất nhanh nản trong tháng đầu tiên.
Kinh nghiệm luyên thi ielts

Kinh nghiệm luyên thi ielts

Yêu cầu bắt buộc

Các bạn phải dành nhiều thời gian học tiếng anh trong ngày, và không bị ảnh hưởng hay chi phối bởi công việc khác, ít nhất là 8h/1 ngày

Phải xác định được mục đích học và thi IELTS để làm gì, cái này rất quan trọng, vì nếu không có mục đích sẽ không có động lực để học và rất nhanh nản trong tháng đầu tiên

Lộ trình bắt đầu luyên thi ielts cho người mất gốc

Cũng cố lại kiến thức tiếng anh – thời gian 11 tuần

Trong giai đoạn này, bạn chỉ sử dụng 2 bộ tài liệu là HEADWAY và quyển English grammar in use (Đây là giai đoạn gian nan nhất, rất dễ nản, vì nó là giai đoạn bắt đầu, và rất khó tập trung)

Hướng dẫn sử dụng sách HEADWAY 

Trong 6 quyển headway, các bạn nhớ ôn thật kĩ 4 quyển đầu, từ ngữ pháp cho đến bài tập( quyển nào cũng có phần tổng hợp ngữ pháp ở phần cuối của student book, và các bạn bắt buộc phải hoàn thành hết các bài tập trong đó nhé).

New Headway - Tiếng Anh Giao Tiếp Tập 2

 

+ Về phần phát âm từ mới bạn nên cài 1 bộ từ điển điện tử trên máy tính, bạn nào dùng điện thoại cảm ứng thì cài ngay và luôn. Với phần mềm này sẽ giúp bạn rất nhiều trong phát âm chuẩn. Có 1 thực tế là mình không học 1 tí phát âm nào vì thời gian rất gấp với mình nên không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này.

+ Về phần nghe thì theo mình sau khi hoàn thành xong 1 quyển bất kì các bạn phải nghe và viết chính tả tất cả các đoạn văn nhé, cái này bắt buộc và chỉ áp dụng cho 4 quyển đầu thôi nhé, 2 quyển sau nếu bạn pro rồi thì có thể tiếp tục, mình thì mình chịu

+Về phần nói cũng áp dụng như phần nghe nhé( về cách học thì các bạn nên viết ra trước rồi hãy nói sau)

 

Hướng dẫn sử dụng sách English grammar in use

+ Sách này bạn nên dùng kết hợp với bộ HEADWAY theo kiểu ngữ pháp của bài học trong sách này nói về phần gì thì bạn mang cái phần trong sách kia ra đối chiếu và nghiên cứu, hoặc mỗi ngày làm 3 bài ngữ pháp trong quyển này.

+ Phần bài tập trong sách này bạn làm được là tốt nhất( nhất là với bạn nào học 3 bài 1 ngày), bởi sẽ nắm bài hơn. Có 1 điều chắc chắc là có 1 số ngữ pháp bạn sẽ phải thực tập nhiều lần chứ không phải học lại nhiều lần thì mới nhớ được.

tiếng Anh-gramma-in-sử dụng

Xong 11 tuần rồi nhé, thật là kích thích khi xếp mấy quyển HEADWAY vào góc đúng không nào. Nếu như đúng tiến độ như trên, mình dự đoán bạn có thể đạt được IELTS 3-3.5 rồi

Bây giờ hãy bắt đầu làm quen và tìm hiểu xem IELTS nó như thế nào, cái mà đã bắt bạn phải bỏ ra 1 khoảng thời thanh xuân để theo đuổi

Học thêm từ vựng mẫu câu tăng cường kiến thức – 5 tuần

Sau khi xong 11 tuần, bạn khoan vội đụng vào IELTS, mà nên sử dụng quyển 600 words, nó sẽ giúp bạn biết thêm 1 số từ mới rồi. Mình đã bỏ thêm 5 tuần để học xong quyển này (nếu khi đọc bài đọc đầu tiên của sách này mà bạn không hiểu được 50% thì nên xem lại cách học nhé.) Cách học thì như sau:

+ Cố gắng học thuộc tất cả 600 từ trong sách( đây sẽ là những từ mới học thuật đầu tiên của bạn nên đừng quá căng thẳng nếu học trước quên sau).

600 từ cần thiết

+ Cố gắng học thêm các từ mới được viết ra từ 600 từ kia( phần này bài học nào cũng có, các kiểu tính tứ, phó từ .v.v..)

+ Đầu tiên bạn cố gắng làm bài tập trong sách rồi sau đó đối chiếu kết quả ở phần sau sách nhé.

+ Tiếp tục nghe viết chính tả nhé.

+ Cũng như phần headway, tiếp tục copy ra máy ĐT để nghe.

+ Kết hợp với việc truy cập vào  các trang web chỉ dẫn về IELTS: Theo mình các bạn nên tự làm 1 nửa quyển 600 words trước rồi hãng vào web học cách người khác viết bài luận hay hướng dẫn làm các kỹ năng khác. (mình thì hay vào website http://www.luyenthiielts.net/)

Bắt tay vào luyên thi IELTS – 5 tuần

Về cách học thì mình sẽ tóm tắt như sau:

    • Về phần reading thì bạn nào pro có thể học theo cách lập bảng các từ đồng nghĩa mà các cao thủ dạy( thực ra đây là cách học rất hay nhưng mất rất nhiều thời gian và trình độ của bạn cũng phải kha khá mới làm được), còn không bạn cứ kiên trì học quấn chiếu từ mới như mình.( có 1 điều quan trọng là từ mới là để phục vụ cho reading nhé, còn về listening trừ khi bạn quá pro chứ với thời gian 5 tháng bạn không thể nghe được tất cả các từ mới chuyên ngành mà bạn học).
    • Về phần writing, bạn nên cố gắng học theo cách viết của thầy Simon, nhưng lưu ý là không nên học thuộc rồi mang đi chép nhé( lý do thì ai cũng biết thầy Simon nên bạn bắt chước theo là bị phát hiện ngay).

Lời khuyên cho bạn: 

  • Bạn có thể luyện thêm kỹ năng nghe qua BBC world service hoặc xem phim khi mệt mỏi( mình khuyên các bạn chỉ nên nghe BBC radio trước khi đi ngủ chớ trình độ của ae mình xem TV không hiểu đâu mà mất nhiều thời gian với mỏi mắt lắm).
  • Bạn nên tự thưởng cho mình 1 ngày nghỉ hoặc 1 bữa ăn sau khi kết thúc 1 quyển sách hay 1 phần học nào đó.
  • Bạn nên đi chơi chém gió với bạn bè khoảng 1 tuần 1 lần.
  • Với những bạn có nhu cầu ôn luyện thêm thì theo mình sau khi học quấn chiếu như thế này xong nên đi học 1 khóa học bất kì phù hợp nhất với bạn, và cộng thêm tiếp tục ôn luyện ở nhà thì chắc chắn 7.0 hay 7.5 là hoàn toàn có thể.

ngày thi đến rồi, chắc chắn với những gì bạn học trong 5 tháng qua không thể giúp bạn vươn tới band 7.0 được nhưng hãy tự tin là 5.5 là điều có thể, và nếu có thêm may mắn bạn sẽ đạt 6.0 hay thậm chí 6.5.

Bài viết tham khảo chính từ: webtretho.com