20 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

luyen_4_ki_nang

Chia sẻ kinh nghiệm luyện kĩ năng tiếng Anh

Đối với những người học tiếng Anh, 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết là cực kì quan trọng, đặc biệt khi bạn muốn đạt được các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL. Tuy nhiên, quá trình học tiếng Anh là một quá trình dài hơi và rất cần sự kiên trì. Như vậy, bạn nên bắt đầu rèn luyện kỹ năng này như thế nào? Cùng tham khảo những kinh nghiệm luyện kĩ năng tiếng anh  bên dưới nhé!

 

Kĩ năng nghe

luyen_4_ki_nang_1

Để rèn luyện kĩ năng nghe, phương pháp tốt nhất đó chính là nghe nhiều hơn. Có rất nhiều nguồn để bạn nghe tiếng Anh. Nếu ở trình độ trung bình, bạn có thể bắt đầu bằng việc tập nghe những đoạn hội thoại giao tiếp cơ bản. Nếu trình độ đã khá hơn, bạn có thể bắt đầu nghe từ phim ảnh, có rất nhiều phim ảnh tiếng Anh đa dạng và phong phú cho bạn chọn từ dễ đến khó. Khi đã tự tin với kĩ năng nghe của mình rồi, bạn có thể thử thách với các phim tài liệu bằng tiếng Anh hay các chương trình trên Discovery, Animal Planet,…Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập nghe các bảng tin tức của nước ngoài trên các kênh BBC, CNN,…đều là những cách hữu hiệu để bạn có kinh nghiệm luyện kĩ năng tiếng Anh.

Kĩ năng nói

luyen_4_ki_nang_2

Kĩ năng nói là một trong những kĩ năng cần rất nhiều sự luyện tập để có thể thành thạo. Cũng như kĩ năng nghe, bạn có thể bắt đầu luyện nói bằng cách nghe những đoạn hội thoại và tập nói theo, chú ý bắt chước cho giống cách phát âm và ngữ điệu. Khi kĩ năng nói của bạn đã có nền tảng tốt, tiếp theo là bước thực hành. Bạn nên tìm cho mình một người bạn có cùng chí hướng học giao tiếp tiếng Anh. Hai bạn có thể luyện nói những đoạn hội thoại với nhau và sửa cho nhau những lỗi sai. Một cách tương tự đó chính là tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh, những người bạn trong câu lạc bộ chắc chắn sẽ rất vui vẻ được luyện tiếng Anh giao tiếp với bạn. Cuối cùng, cách tốt nhất để luyện nói đó chính là giao lưu với người nước ngoài. Khi giao tiếp với người nước ngoài, không những bạn sẽ được luyện tập những kiến thức mình đã học mà còn có cơ hội học được những cấu trúc giao tiếp mới lạ không được dạy trong sách vở.

Kĩ năng đọc

luyen_4_ki_nang_3

Để rèn luyện kĩ năng đọc, bạn có thể tìm đọc cách tài liệu tiếng Anh như sách, báo, tạp chí. Những nguồn này cũng rất đa dạng về độ khó dễ nên dù ở trình độ nào bạn chắc chắn cũng tìm được nguồn tài liệu phù hợp. Khi đọc những tài liệu tiếng Anh, bạn nên trang bị bên mình một quyển sổ nhỏ để ghi chú lại những từ vựng hay ngữ pháp mới lạ. Đây là những kiến thức quan trọng có thể được áp dụng trong việc rèn luyện kĩ năng tiếng Anh.

Kĩ năng viết

luyen_4_ki_nang_4

Khi nghe những đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, ngoài việc rèn luyện nghe, bạn cũng có thể rèn luyện kĩ năng viết. Bạn có thể lắng nghe những đoạn hội thoại và viết lại bên dưới để học và nhớ các ngữ pháp. Ngoài ra, sau khi đọc những tài liệu tiếng Anh, bạn cũng có thể thử tóm tắt nội dung lại theo cách mà mình hiểu, bằng chính lời văn của bản thân. Cách này sẽ giúp bạn nhớ vận dụng được từ vựng và ngữ pháp đã học, ngoài ra còn giúp bạn luyện viết tốt hơn.

Đây là những gợi ý giúp bạn có kinh nghiệm luyện kĩ năng tiếng Anh hiệu quả hơn. Hi vọng bài viết này hữu ích trong quá trình tự học của bạn. Chúc bạn kiên trì và đạt được thành công mong muốn.

Xem thêm: