14 Tháng Năm, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Cấu tạo của một chiếc ghế xoay văn phòng

Ghế xoay văn phòng có nhiều mẫu mã, chất liệu, kiểu dáng và màu sắc khác nhau nhưng về cơ bản, cấu tạo của các mẫu ghế xoay này đều có các bộ phận chính tương tự nhau.

Cấu tạo của một chiếc ghế xoay văn phòng

Phần lưng ghế: Lưng ghế có khung làm bằng nhựa hoặc kim loại, phần đệm mút bọc nỉ, bọc da hay bọc vải lưới thoáng mát. Phần lưng ghế thường uốn theo đường cong lưng và vòng hông, giúp người sử dụng luôn có tư thế ngồi thoải mái nhất.

Mặt ghế và đệm ngồi: Thường được làm từ đệm mút bọc vải hay da có độ đàn hồi cao tạo cảm giác êm ái khi ngồi

Tay vịn: Là thành phần không bắt buộc, nhưng đa số ghế xoay đều có bộ phận tay vịn giúp người dùng có thể để tay thoải mái nhất. Các kiểu tay vịn thường gặp là tay vịn dạng cong, tay vịn thẳng tay, tay vịn chữ T…

Cụm piston nâng hạ ghế: Đây là bộ phận quan trọng nhất của ghế xoay với cần gạt giúp nâng hạ để điều chỉnh độ cao theo ý muốn..

Trục ghế: Trục ghế nằm bên trong phần chân ghế kết nối giữa phần mặt ngồi và cụm chân ghế piston. Đây là bộ phận cốt lõi giúp các loại ghế xoay có thể xoay chuyển linh hoạt 360 độ.

Chân sao di chuyển: Chân của các loại ghế xoay đều được thiết kế theo hình sao với hệ thống bánh xe, một phần giúp giữ cân bằng cho ghế, một phần giúp ghế có khả năng di chuyển linh hoạt hơn.

Tổng quan cơ bản của 1 chiếc ghế xoay văn phòng

Tổng quan cơ bản của 1 chiếc ghế xoay văn phòng

Hướng dẫn sử dụng ghế xoay văn phòng

Điều chỉnh độ cao thấp của ghế: Các ghế xoay văn phòng thường có cần gạt bên phải dùng để điều chỉnh độ cao thấp ghế.

 • Nâng cao ghế: Không cần ngồi lên ghế, dùng tay kéo cần gạt lên trên, khi ghế đạt độ cao phù hợp thì thả tay ra.
 • Hạ thấp ghế: Trước tiên, ngồi lên ghế, kéo tay gạt lên trên, khi đạt độ cao thích hợp thì thả tay ra.

Điều chỉnh độ ngả tựa lưng ghế của ghế: Tùy vào dòng sản phẩm, các sản phẩm ghế xoay giá rẻ sử dụng hệ thống hãm lưng tự động bằng lò xo dưới mặt ngồi ghế, bên cạnh đó ở các dòng sản phẩm cao lấp lại sử dụng tính năng cần gạt hoặc nút bấm tiện lợi. 

 • Điều chỉnh bằng nút bấm: Khi muốn ngả lưng ghế bạn cần tựa lưng vào lưng ghế, sau đó bấm nút, lưng ghế sẽ ngả ra sau theo ý muốn. Khi muốn nâng tựa trở về vị trí ngồi thẳng lưng, bạn chỉ cần ngồi thẳng không tựa lưng hoặc rời khỏi ghế và bấm nút là lưng ghế trở về vị trí ban đầu.
 • Điều chỉnh bằng cần gạt: Tựa vào lưng ghế, đồng thời dùng tay kéo cần gạt lên hết mức, lúc này lưng ghế sẽ ngả ra từ từ đến giới hạn tối đa theo trọng lượng tác động lên, để có độ ngả theo ý muốn chỉ cần dừng tỳ lên lưng ghế và bật cần gạt xuống vị trí cũ, để trả lại vị trí cũ chỉ cần kéo cần gạt lên.

Cách bảo dưỡng ghế văn phòng

Để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm cũng như sự linh hoạt và bền đẹp theo thời gian, bạn cần bảo dưỡng ghế xoay văn phòng bằng các cách sau:

 • Thường xuyên lau chùi ghế để đả bảo vệ sinh cũng như độ bóng, đẹp 
 • Tra dầu, bôi trơn hệ thống trục quay, piston, vặn lại ốc vít theo định kỳ để hạn chế tiếng ồn và đảm bảo sự vận hành của ghế
 • Ngồi ghế theo đúng tư thế, đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng tránh gây lực mạnh đột ngột dẫn đến hư hỏng sản phẩm.

Bảo dưỡng để sử dụng ghế xoay văn phòng lâu hơn, bền hơn

Bảo dưỡng để sử dụng ghế xoay văn phòng lâu hơn, bền hơn

Cách khắc phục một số lỗi thường gặp

Trong quá trình sử dụng, ghế xoay văn phòng có thể xảy ra những hư hỏng nhẹ, dưới đây là một số cách khắc phục:

Ghế không thay đổi được độ cao: Một trong những lỗi thường gặp nhất ở các dòng ghế xoay đó là không nâng hoặc hạ thấp được độ cao của ghế. Khi gặp trường hợp này, có khả năng là ben ghế (ống hơi) đã bị hỏng. Để khắc phục, bạn cần thay thế mới bộ phận ben ghế. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng tay kéo cần hơi để nâng ghế lên độ cao nhất.
 • Bước 2: Lật úp ghế xuống để phần chân quay lên
 • Bước 3: Lúc này một tay giữ ben ghế, một tay búa đập mạnh vào mâm ghế, phần gắn kết giữa đệm ghế và ben ghế, bạn cần lưu ý đập nhẹ nhàng một chút, vì nếu bạn đập mạnh có thể sẽ làm hỏng mâm ghế.
 • Bước 4: Tháo phần ống nhựa chụp ra khỏi ben ghế
 • Bước 5: Dùng búa đập mạnh vào phần ống ben phía dưới chân ghế văn phòng để tách phần ben và phần chân.

Sau khi tháo được bộ phận ben ghế cũ bị hỏng ra, bạn thực hiện việc lắp đặt bộ phận mới ngược lại theo quy trình tháo.

Ghế phát ra tiếng kêu khi sử dụng:

 • Nếu ghế mới mua mà vẫn phát ra tiếng kêu có thể là do độ kết dính còn chặt chẽ và hệ thống bi lăn chưa nhanh nhạy. Bạn chỉ cần sử dụng ghế thường xuyên hơn, sau một thời gian ngắn sẽ khắc phục được.
 • Nếu ghế đã sử dụng được một thời gian thì hãy kiểm tra hệ thống ốc vít của ghế bằng cách vặn lại hay tra dầu. Vì khi các chỗ tiếp giáp ốc vít bị bẩn hay bị lỏng sẽ phát ra tiếng kêu cót két khó chịu.

 

Bánh xe không thể di chuyển

Bánh xe phải di chuyển nhiều có thể bị vỡ hoặc bị kẹt nên không thể di chuyển được nữa. Trong trường hợp này có 2 cách xử lý như sau:

 • Nếu bánh xe bị kẹt, bạn thì chỉ cần điều chỉnh lại trục ghế và tra dầu vào bánh 
 • Nếu bánh xe bị vỡ thì thay bánh xe mới. 

Một số cách khắc phục lỗi thường gặp của ghế xoay văn phòng

Một số cách khắc phục lỗi thường gặp của ghế xoay văn phòng

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã am hiểu hơn về ghế xoay văn phòng và biết cách bảo quản cũng như khắc phục khi ghế có vấn đề trong quá trình sử dụng nhé! Công ty Phong Vân chuyên cung cấp tất cả các thiết bị ghế xoay chính hãng, chất lượng.

Bài viết liên quan: Những điều cần nằm lòng khi chọn mua ghế giám đốc