18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Các tiêu chí lựa chọn cửa sổ phù hợp với không gian nhà bạn

Cửa sổ là nơi kết nối con người với thiên nhiên, với môi trường xung quanh. Vì thế đây là khu vực rất quan trọng của mỗi ngôi nhà. Có nhiều tiêu chí để lựa chọn cửa sổ dựa vào đặc tính của mỗi loại hình kiến trúc. Ngoài ra cũng phải đáp ứng được những tiêu chí riêng của gia chủ và đặc biệt là phải chống chọi được với mọi điều kiện khí hậu. Chúng tôi xin cung cấp cho quý bạn đọc những phương pháp lựa chọn cửa sổ đẹp và phù hợp qua bài viết dưới đây.

Cách lựa chọn cửa sổ theo cấu tạo của cửa

Theo tiêu chí này thì sẽ có 5 loại cửa sổ sau:

Cửa sổ cố định

Còn gọi là vách cố định. Cửa sổ cố định được dùng để lấy sáng, không mở được, không cho gió lưu thông trong và ngoài phòng. Loại này thường dùng cho các không gian lớn có tầm nhìn đẹp, hoặc ở trên cao, có thể gắn chung với cửa mở để mở rộng tối đa diện tích cửa sổ.

Cửa sổ cố định

Cửa sổ mở quay quanh trục loại giữa cánh

Có hai loại, loại quay quanh trục đứng và quay quanh trục ngang. Loại quay quanh trục đứng được sử dụng phổ biến hơn, thông gió tốt và lại rất thích hợp với các căn phòng có phong cách kiến trúc hiện đại.

Cửa sổ mở quay quanh trục loại giữa cánh

>>> Xem thêm bài viết: Báo giá lắp đặt cửa nhôm xingfa bình dương

Cửa sổ mở bản lề ngang (mở giống như cửa đi)

Là loại cửa thông dụng nhất, có thể gồm một hoặc nhiều cánh. Loại này có thông gió tốt nhất và cung cấp nhiều ánh sáng nhất vào bên trong phòng. Nên dùng ở những hướng có view đẹp.

Cửa sổ mở bản lề ngang

Cửa sổ trượt ngang

Cánh cửa sẽ trượt ngang trên ray trượt, diện tích mở ra nhiều nhất chỉ bằng một nửa diện tích cả cửa sổ. Cửa sổ loại này có ưu điểm không chiếm nhiều diện tích, không bị va đập cánh do gió thổi, thích hợp với phòng ở trên tầng cao.

Cửa sổ trượt ngang

Cửa sổ mở hất ra ngoài

Có bản lề ở trên đỉnh, được mở ra ngoài từ bên dưới. Loại này thông gió tốt và tránh được mưa hắt vào phòng, thích hợp với các phòng ở trên nhà cao tầng và không có ô văng cửa sổ.

Cửa sổ mở hất ra ngoài

Cách lựa chọn cửa sổ theo chức năng sử dụng

Theo tiêu chí này thì sẽ có 2 loại cửa sổ sau:

Cửa sổ lấy sáng

Cửa sổ bằng kính hoặc bằng vật liệu mà cho ánh sáng xuyên qua. Cửa sổ này nên dùng ở các phần tường có hướng Bắc, hướng Đông Bắc hoặc hướng Nam, hướng ít bị ảnh hưởng bởi ánh nắng gắt mùa hè. Nên sử dụng kèm theo rèm hoặc mành để điều chỉnh được lượng ánh sáng vừa đủ cho nhu cầu sử dụng.

>>> Tham khảo thêm: Báo giá cửa kính cường lực tại bình dương

Cửa sổ ngăn sáng

Là cửa dạng pa nô đặc (gỗ, nhựa, kim loại), cửa có các lá chớp (chớp cố định hoặc chớp lật). Loại cửa sổ này thì nên dùng ở các phần tường có hướng Tây và Đông. Loại cửa sổ này rất được ưa chuộng vì vừa che nắng, lại vừa thoáng gió nữa. Đối với các hướng Đông và Tây, nên dùng kết hợp loại cửa sổ có cả cánh kính và cánh chớp là tốt nhất.

Như vậy, chọn lựa cửa sổ phù hợp không đơn giản là cách bạn chọn lựa một đồ vật để trang trí trong nhà mà nó là sự tổng hợp của nhiều yếu tố như hình thể kiến trúc trong và ngoài nhà, các yếu tố về gió và ánh sáng cũng như địa lý của khu vực sinh sống…Dù là bất kì loại cửa sổ nào cũng nên gờ chắn nước hoặc ô văng để tránh mưa hắt vào phòng. Hy vọng những chia sẻ trong cách lựa chọn cửa sổ của chúng tôi trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn trở thành những nhà thông thái ngay trong chính ngôi nhà tổ ấm của mình.