14 Tháng Năm, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

bệnh nấm tai có lây không

Vệ sinh tai sạch sẽ là cách đơn giản phòng bệnh nấm tai

Bệnh nấm tai có lây không? Nguyên nhân và cách điều trị

Để hiểu rõ hơn về bệnh nấm tai là gì? Bệnh nấm tai có lây không? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Hãy bỏ túi những thông tin quan trọng dưới đây để biết cách chăm sóc bản thân cũng như gia đình của bạn.
Hình ảnh bệnh nấm tai
Hình ảnh bệnh nấm tai

 

Bệnh nấm tai có lây không?

Khi bị nấm tai, nhiều người hay thắc mắc một câu hỏi chung đó là “Bệnh nấm tai có lây không?”. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Phấn – Bác sĩ chuyên khoa II khoa Tai Mũi Họng, với 35 năm công tác tư vấn: Bệnh nấm tai thông thường là bệnh nhiễm nấm chủ yếu ở ống tai ngoài, đôi khi cũng có ở tai giữa. Bệnh thường gây ngứa và có cảm giác khó chịu với ngườu bệnh, ù tai gây hiện tượng giảm sức nghe so với bình thường. Bệnh có thể lây nhiễm do sử dụng chung dồ dùng cá nhân như khăn mặt, dụng cụ ráy tai,… nhiệt độ và độ ẩm cao là yếu tố thuận lợi giúp nấm phát triển nhanh.

Nguyên nhân phát triển thành bệnh

Bệnh nấm tai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân gây ra, dưới đây là những nguyên nhân mà bạn thường gặp phải.

  • Sử dụng dụng cụ ráy tai không được vệ sinh sạch sẽ, không vệ sinh sau mỗi lần dùng, chỉ dùng khăn giấy lau khô rồi để lần sau sử dụng lại. Vi khuẩn từ đó có thể sinh mầm và phát triển mà mắt thường không nhìn thấy được.
  • Nước vào trong tai khi tắm hoặc tắm ở các hồ bơi công cộng. Đây là nguyên nhân mà nhiều người thường gặp phải. Tai nếu không được lau khô sau mỗi lần tắm sẽ tạo nên môi trường ẩm ướt, là điều kiện để nấm phát triển hơn. Đặc biệt hơn là khi tắm ở các bể bơi công cộng không đảm bảo vệ sinh thì không chỉ mắc bệnh nấm tai mà bạn còn mắc các bệnh ngoài da khác rất nguy hiểm. Hãy cẩn trọng và luôn chú ý bảo vệ sức khỏe của mình.
  • Người có thói quen ngoáy tai ở các tiệm cắt tóc cũng là nguyên nhân dễ mắc bệnh. Các dụng cụ tại đây không được vệ sinh cẩn thận, được dùng cho nhiều người, đây là nguồn mầm bệnh được lây lan.

Những triệu chứng thường gặp

Ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy ngứa tai và sưng nhức khó chịu; dịch chảy ra ngoài. Khi vệ sinh bằng bông ráy tai sẽ thấy dịch ướt và có màu nâu vàng. Sau đó bệnh trở nên nặng hơn, tổn thương ban đầu dần dần lan rộng ra các vị trí xung quanh. Lúc này, tai xuất hiện vảy; và mảnh vụn hình thành trong ống tai lẫn cả ở ngoài tai. Nếu bệnh trở nặng không được đi thăm khám sẽ có thể làm suy giảm thính lực. Từ đó, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng tai trong, nguy hiểm và khó điều trị.

Điều trị bệnh và phòng bệnh nấm tai như thế nào?

Khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh nấm tai, người bệnh cần được lấy tổ nấm. Sau đó lau sạch ống tai và màng tai để loại bỏ tác nhân gây bệnh. Việc này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tiếp theo đó, người bệnh được bôi và niêm mạc ống tai các loại thuốc kháng nấm, cồn acid salicylic 3%, xanh-methylen… Bạn có thể tìm đến các bác sĩ tai mũi họng giỏi nhất tại Hà Nội để được tham khám.Để phòng bệnh một cách tốt nhất bạn cần vệ sinh tai hằng ngày. Đặc biệt là lau khô tai sau mỗi lần tắm; không nên lấy ráy tai ở các tiệm cắt tóc. Nếu có dấu hiệu đau tai ban đầu, nên đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa gần nhất.

bệnh nấm tai có lây không
Vệ sinh tai sạch sẽ là cách đơn giản phòng bệnh nấm tai

Là bệnh thường gặp và có thể lây lan. Vì thế bạn cần quan tâm các thông tin được được chia sẻ ở trên để có cách phòng bệnh. Và biết cách bảo vệ bản thân mình một cách tốt nhất.

>>> Tham khảo: Áp xe họng là gì – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị