2 Tháng Ba, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

Bạn đã biết cách phân biệt giữa rượu vang thật và giả chưa?

Rượu vang ngày càng trở thành một thức uống thông dụng hơn, có thể được dùng làm quà tặng, hoặc sử dụng trong những dịp quan trọng. Do nhu cầu tăng cao đó mà hiện nay những loại rượu vang giả được bán tràn lan rất nhiều với giá cả gần như là tương đương với rượu thật dễ khiến nhiều khách hàng vì thiếu những kiến thức chuyên môn nên bị lừa với suy nghĩ “tiền nào của nấy”.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những cách thức đơn giản giúp bạn có thể tự mình phân biệt được rượu thật và giả.

Kiểm tra bọt khí trong chai

Bọt khí trong chai có thể giúp phân biệt rượu thật và giả
Bọt khí trong chai có thể giúp phân biệt rượu thật và giả

Một cách đơn giản giúp bạn kiểm tra chất lượng rượu đó là quan sát bọt khí bên trong chai. Hãy lật ngược chai rượu lại, nếu là rượu chất lượng, bọt khí sẽ rất đều và mịn và sẽ di chuyển chậm, tỏa ra sau đó mới nổi dần lên trên chứ không đi theo phương thẳng đứng như thông thường. Và những bọt khí này thường sẽ biến mất nhanh chóng.

Còn nếu là rượu kém chất lượng, thì bọt khí sẽ không nhỏ mịn mà sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên rất nhanh theo chiều thẳng từ dưới lên. Sẽ bám vào thành chai sau đó mới lắng xuống từ từ.

Kiểm tra mùi thơm của rượu vang

Thông thường bạn cũng rất khó có thể quan sát và đưa ra kết luận chính xác về bọt khí được nếu không quá am hiểu về chuyên môn. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn khi bạn dựa vào mùi thơm của rượu khi bạn mở nắp chai ra. 

Đối với rượu thật, bạn sẽ ngửi thấy một mùi thơm đặc trưng của nho, và ngược lại đối với loại rượu kém chất lượng được pha trộn phẩm màu công nghiệp thì chúng sẽ có mùi cồn thoang thoảng cùng với mùi cay xộc lên đầu tiên.

>>> Xem thêm giá rượu chivas 18

Dùng baking soda để kiểm tra 

Nếu sử dụng một chút baking soda cho vào rượu vang tự nhiên, thì rượu sẽ đổi màu hoặc trở nên đậm hơn nhờ phản ứng hóa học với nho. Còn với các loại rượu được làm từ chất phụ gia thì sẽ không xảy ra phản ứng với baking soda do đó không có sự thay đổi màu sắc diễn ra. 

Sử dụng giấm trắng để kiểm tra độ nguyên chất

Nếu rượu trở về màu sắc như ban đầu thì chứng tỏ đó là rượu chất lượng
Nếu rượu trở về màu sắc như ban đầu thì chứng tỏ đó là rượu chất lượng

Với baking soda thì bạn chỉ kiểm tra được rượu thật hay giả còn ngoài ra để kiểm tra chất lượng, độ nguyên chất thì bạn phải sử dụng thêm giấm trắng.

Để xác định thử xem liệu rằng rượu vang có được làm 100% nho hay không, người dùng có thể sử dụng giấm trắng để kiểm tra. Vẫn là ly rượu đã đổi màu sau khi cho baking soda vào, sau đó tiếp tục cho giấm trắng vào ly rượu. Nếu chúng bị biến đổi màu trở về với màu sắc bạn đầu trước khi thử với baking soda thì chắc chắn đó chính là rượu vang chất lượng tốt. 

Kiểm tra thông qua viên phấn viết bảng

Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị một viên phấn viết bảng trắng để dễ quan sát. Sau đó hãy đổ một giọt rượu lên viên phấn viết bảng này. Nếu giọt rượu biến đổi và trở nên sáng hơn sau khi khô lại trên viên phấn thì đó chắc chắn là rượu thật, ngược lại, nếu giọt rượu vẫn đậm màu, không thay đổi và khiến viên phấn đổi màu rõ rệt thì điều đó cho thấy rằng trong rượu có chứa phẩm màu hóa học.

Trên đây là một vài cách thức hữu dụng và vô cùng đơn giản mà bạn có thể tự mình thực hiện để kiểm chứng chất lượng của chai rượu để tránh mất tiền oan vì những chai rượu kém chất lượng nhưng giá lại “trên trời”. Tuy nhiên những kỹ xảo của các cơ sở lừa đảo ngày càng tinh vi, nên đôi khi thông qua những cách thức trên vẫn khó có thể xác định được đâu là thật đâu là giả. Do đó, khuyên bạn nên tìm đến các địa chỉ chuyên cung cấp rượu vang có tiếng và uy tín trên thị trường để đảm bảo mua được hàng thật nhé. 

>>> Xem thêm rượu vang pháp nhập khẩu