7 Tháng Mười Hai, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

7 cách sửa đường bê tông xi măng hư hỏng

Mặt đường cũng như sàn bê tông bình thường rất dễ bị hư hỏng, việc tu sửa sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng, cản trở đến giao thông cũng như các hoạt động cần diễn ra trên về mặt sàn. Dưới đây là một số giải pháp sửa chữa cũng như khắc phục sàn bê tông bị hư hỏng:

Các phương pháp sửa chữa, gia cố sàn bê tông

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sàn bê tông bị hư hỏng như do bê tông có cường độ thấp, bị nứt do co dẻo, trắng mặt, phồng rộp, biến màu, nở hoa hay rỗ tổ ong… các hiện tượng này nếu như không được xử lý và khắc phục sớm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ bề mặt sàn bê tông, vậy nên cần phải có những biện pháp xử lý nhanh và phù hợp.

Giải pháp phổ biến nhất hiện nay thường được sử dụng để cải thiện bề mặt sàn bê tông đó chính là láng, trám, vá các khe nứt, xử lý bề mặt, xây dựng lại một phần, gia cố thép… Tùy theo tình trạng hư hại của sàn bê tông để đưa ra giải pháp phù hợp nhất sửa chữa cũng như nâng cấp sàn bê tông.

Nứt sàn bê tông do lún

Xử lý hư hỏng sàn bê tông bị nứt

Việc xử lý sàn bê tông có thể được diễn ra nhanh chóng nếu biết chọn đúng phương pháp xử lý, tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình trạng hư hại của sàn tới mức độ nào để xử lý. Trong trường hợp sàn bị nứt thì cần sử dụng các vật liệu láng để chèn vào các khe nứt này để tránh cho nước thấm qua các khe nứt này gây thiệt hại lớn hơn.

Trước khi thực hiện trám, vá các khe nứt thì cần phải thực hiện làm sạch chỗ khe bị nứt trước, loại bỏ các chất bẩn, rác cũng như bùn đất và dị vật bị kẹt trong khe, có thể sử dụng các công cụ hút, hoặc thao tác thủ công. Sau khi dọn sạch khe, thì chèn các chất chèn khe vào và dọn sạch bê tông vỡ rời. Nên chọn các vật liệu phù hợp, tùy theo từng loại khe nứt có phát triển hay không phát triển mà sử dụng. Nếu là các loại vết nứt nhỏ không phát triển thì nên sử dụng các loại vật liệu phổ biến như Epoxy, Polyester, Polyurethane hoặc nhựa đường cao su… các vết nứt này nên được làm khô hoàn toàn trước khi trám để tránh ảnh hưởng đến độ bán dính của các vật liệu trám.

Nếu vá các viết nứt đang phát triển thì tốt nhất nên xẻ tạo rãnh hình chữ U hoặc chữ V dọc theo phần khe nối rồi mới bơm vật liệu trám vào khe, nếu vết nứt thẳng thì cắt rộng vết nứt bằng mắt cắt còn không thẳng thì dùng máy xẻ rãnh để thực hiện.

Các vật liệu sử dụng cần lựa chọn loại có độ kết dính tốt giữa vật liệu và bề mặt bê tông để đảm bảo phần vá trên sàn bền chắc, không nên sử dụng cách vá bằng các loại xi măng thông thường vì khả năng dễ bị bong tróc. Một số nhựa keo hỗn hợp từ Epoxy rất thích hợp sử dụng cho các trượng hợp này và cho hiệu quả cao, tăng độ bền cho sàn bê tông.

Hiện trên thị trường có cung cấp rất nhiều các vật liệu là giải pháp để sửa chữa sàn bê tông hỏng rất hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số đơn vị có uy tín như Newtech để được tư vấn giải pháp cũng như cách thực hiện hiệu quả nhất để tu sửa cho sàn bê tông của mình. Ngoài ra còn được tư vấn thêm các thông tin hữu ích để lựa chọn vật liệu phù hợp với tình trạng công trình với chi phí tốt nhất.