18 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

bat_dau_hoc_ngoai_ngu

7 bước bắt đầu học ngoại ngữ

Hiện nay, nhu cầu học một hay nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống. Tuy vậy, không ít người cảm thấy bỡ ngỡ trong việc học ngoại ngữ. Dưới đây là 7 bước bắt đầu học ngoại ngữ bạn cần biết để quá trình học hiệu quả.

1. Tạo thái độ tích cực

Đối với bất cứ môn học nào, đặc biệt là ngoại ngữ, bạn phải có một niềm yêu mến đối với môn học thì mới có thể tiếp thu kiến thúc một cách tốt nhất. Bạn sẽ chẳng thể nào học tốt được nếu bị ép buộc hoặc có một niềm ác cảm đối với nó, đúng không nào? Nếu bạn tìm đến ngoại ngữ đó chính bởi sự tò mò và yêu mến của mình, thì chúc mừng bạn, bạn đã hoàn thành bước đầu tiên. Còn nếu vẫn chưa xác định được, bạn có thể khởi đầu bằng cách tìm hiểu về văn hoá và con người của nước đó. Mỗi nền văn hoá trên thế giới đều sở hữu những nét độc đáo, thú vị riêng, chắc chắn sẽ có rất nhiều khía cạnh khiến bạn thích thú. Vì vậy, bạn giành chút thời gian tìm hiểu về văn hoá để tìm được động lực học cho mình nhé.

bat_dau_hoc_ngoai_ngu_1

2. Xác định phương pháp học của bản thân

Khi bắt đầu học ngoại ngữ, điều quan trọng là xác định được phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình. Một số người sẽ cảm thấy phù hợp với việc học những kiến thức từ sách vở, ghi chép một cách bài bản…Ngược lại, một số người sẽ học tốt hơn khi được thực hành trực tiếp hay vừa học vừa thực hành. Chính vì vậy, bước đầu xác định đúng được phương pháp học của bản thân sẽ khiến quá trình học của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Lập kế hoạch học tập

bat_dau_hoc_ngoai_ngu_3

Kế hoạch học tập của mỗi người là khác nhau. Có thể bạn cần học ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu của một chương trình học nào đó, có thể do bạn cần học ngoại ngữ để đi du học,…hay cũng có thể bạn học ngoại ngữ chỉ đơn giản do bạn tò mò và yêu thích ngoại ngữ. Dù mục đích học ngoại ngữ của bạn là gì, thì bạn nên xác định khoảng thời gian mình có thể học và trình độ mà mình muốn đạt được để lập kế hoạch học tập cho phù hợp. Việc lập kế hoạch trước khi mới bắt đầu học ngoại ngữ sẽ khiến việc học của bạn có hệ thống, rõ ràng và hiệu quả.

4. Tìm tài liệu để học

Bước tiếp theo khi bắt đầu học ngoại ngữ, bạn nên tìm cho mình nguồn tài liệu phù hợp. Nếu bạn theo học tại một khoá học ngoại ngữ thì chắc chắn họ sẽ cung cấp tài liệu thích hợp cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm thêm những tài liệu bên ngoài để có thêm nhiều nguồn tham khảo nếu muốn. Nếu bạn tự học thì nên tìm hiểu những nguồn tài liệu được nhiều người giới thiệu và khuyến khích. Đặc biệt, lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệm học ngoại ngữ từ những người từng trải cũng sẽ rất có ích cho bạn tránh việc mất thời gian phạm phải những sai lầm cơ bản.

5. Tăng sự tiếp xúc

Phương pháp học ngoại ngữ tốt nhất đó chính là đắm mình vào môi trường của ngoại ngữ đó. Hãy tăng sự tiếp xúc của mình đối với ngoại ngữ để học một cách tự nhiên nhất. Nghe nhạc, xem phim, đọc sách,…bằng ngoại ngữ là một cách để tiếp xúc với ngoại ngữ tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển ngôn ngữ của những thiết bị điện tử mình sử dụng sang ngoại ngữ đó để thân quen hơn với ngôn ngữ này. Một phương pháp khác cũng thú vị không kém đó chính là tập suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó, phương pháp này tưởng chừng rất lạ nhưng nó vô cùng hữu hiệu để bạn không những vừa nhớ vừa vận dụng được ngoại ngữ mà còn luyện phản xạ tốt hơn.

6. Tập sự kiên trì

Khi mới bắt đầu học ngoại ngữ, sẽ có lúc bạn cảm thấy lượng kiến thức quá nhiều, hay việc học của bạn không hiệu quả; bạn học mãi vẫn không tiếp thu được. Đây chính là lúc mà bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc. Lúc này, bạn nên bình tĩnh xem xét lại những phương pháp và kiến thức của mình để tìm ra những chỗ không hiệu quả. Sau đó tìm cách khắc phục sự kém hiệu quả đó. Nếu bạn cảm thấy không nhớ được kiến thức mình đã học, đừng ngại dừng lại việc học những kiến thức mới và ôn luyện kiến thức cũ để nắm vững hơn. Kiên trì chắc chắn sẽ đạt được thành công.

bat_dau_hoc_ngoai_ngu_2

7. Tạo sự kết nối

bat_dau_hoc_ngoai_ngu_5

Học là phải đi đôi với hành. Có một số kĩ năng trong ngoại ngữ không thể tự học được mà phải có sự tương tác với người khác. Chính vì vậy, đừng ngần ngại tìm kiếm một cộng đồng cùng chung mục tiêu học ngoại ngữ với bạn để có thể trao đổi kiến thức và luyện tập kĩ năng với nhau. Học chung với người khác sẽ tạo cho bạn những niềm vui mới, bớt nhàm chán mà còn có thể học được thêm những điều mới lạ nữa.

 

Có thể bạn quan tâm: