20 Tháng Mười, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

sai_lam_khi_hoc_kanji_1

5 sai lầm khi học Kanji

Kanji là một trong những nội dung bạn bắt buộc phải học qua để có thể sử dụng tiếng Nhật một cách nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, đây không phải là một nội dung đơn giản dễ học. Trên thực tế, đã có rất nhiều người từng bỏ cuộc trong quá trình học kanji. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc khi học bộ chữ khó nhằn này, cùng xem qua một số sai lầm khi học kanji để cải thiện hiệu quả học tập của mình nhé!

Xem thêm: 

 

1. Thiếu kiên nhẫn

Học Kanji là một quá trình dài và đặc biệt rất cần sự kiên trì để có thể đạt được kết quả.Tuy nhiên, trong thực tế, Kanji rất khó để học và thậm chí là nhớ. Có thể hôm nay bạn học thuộc từ này rất kĩ càng, nhưng đến ngày hôm sau khi học đến từ khác thì bạn lại quên mất từ cũ. Việc này làm bạn xuống tinh thần, và dần dà bạn bỏ cuộc. Chính vì vậy, một trong những sai lầm khi học Kanji mà bạn thường mắc phải đó chính là thiếu sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu bước đầu gặp khó khăn mà bạn đã bỏ cuộc thì công sức bạn đổ ra sẽ trở nên lãng phí. Để không cảm thấy chán nản bạn nên xác định một kế hoạch học tập khoa học, vừa phải, hợp lí với khả năng của bản thân để học một cách hiệu quả nhất.  

2. Học không theo hệ thống

sai_lam_khi_hoc_kanji_2
Sự phức tạp của Kanji có thể khiến bạn nản chí

Ban đầu khi học Kanji, có thể bạn sẽ học nó theo cảm tính. Những chữ Kanji đơn giản thường có rất ít nét, và có thể học bằng cách viết theo hình trong sách hay viết theo tranh. Tuy nhiên, càng học sâu, phương pháp này càng không hữu hiệu do các chữ kanji bắt đầu trở nên phức tạp hơn do có quá nhiều nét. Để tránh phạm phải sai lầm khi học Kanji này, bạn nên bắt đầu học một cách có hệ thống. Mỗi chữ Kanji được kết hợp từ 214 bộ thủ, chính vì vậy, phương pháp học kanji hiệu quả và khoa học nhất chính là bắt đầu học từ các bộ thủ.

3. Tách biệt chữ Kanji

Đối với những người mới bắt đầu, một trong những sai lầm khi học kanji đó chính là học cô lập từng chữ Kanji. Thông thường, mỗi chữ Kanji thường được kết hợp bởi hai bộ phận, một bộ phận chỉ nghĩa và một bộ phận chỉ âm. Do đó, bạn nên kết hợp học một lúc những từ Kanji giống nhau để tránh việc bị nhầm lẫn sau này.

4. Không học âm Hán-Việt

Một trong những sai lầm khi học Kanji đó chính là không đánh giá cao lợi thế quen thuộc đối với từ Hán-Việt. Phần lớn từ Hán đã trở nên quá phổ biến, thậm chí không cần phải học bạn cũng hiểu. Bằng cách kết hợp âm Hán-Việt trong việc học Kanji, bạn có thể nhớ được cách phát âm ON một cách đơn giản hơn. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn còn có thể suy đoán được nghĩa của từ được phát âm Hán-Việt. Hơn nữa, học âm Hán Việt còn giúp bạn gọi tên những từ kanji cũng như các bộ thủ một cách dễ dàng hơn.

5. Không thường xuyên ôn luyện

sai_lam_khi_hoc_kanji_1
Flashcard có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc học Kanji

Đối với tất cả các môn học, đặc biệt là ngoại ngữ, sẽ rất dễ để quên kiến thức đã học khi không có sự tra cứu thích hợp. Để tránh phạm phải sai lầm khi học Kanji này, bạn nên lập kế hoạch ôn luyện Kanji thường xuyên. Ngoài ra, để đơn giản hơn, bạn cũng có thể trang bị cho mình những công cụ hỗ trợ như flashcard, các trò chơi hay các công cụ học Kanji khác để có thể củng cố kiến thức của mình tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 ứng dụng học tiếng Nhật miễn phí xem thêm