6 Tháng Ba, 2021

Blog chia sẻ kiến thức

Vì một tương lai thông thái hơn

phe-lieu-thinh-phat-1

5 loại vật liệu tái chế hữu ích nhất có thể bạn chưa biết

Việc tái chế phế liệu từ lâu đã không còn xa lạ với mọi người, điều này giúp hạn chế lại những chất thải ra môi trường cũng như tận dụng được nguồn tài nguyên hiện tại để giảm bớt áp lực khai thác lên môi trường. Đây là một trong những biện pháp giúp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hiện nay có những loại vật liệu nào khi tái chế mang lại những lợi ích tốt nhất cho con người cũng như cuộc sống bạn đã biết chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tái chế phế liệu là gì?

Tái chế là quá trình sử dụng lại các vật liệu đã bị loại bỏ để sử dụng cho mục đích khác, hiện nay các nhà máy tái chế rất nhiều, sử dụng các loại phế liệu này để chuyển chúng thành những vật dụng, sản phẩm có ích và sử dụng được. Phế liệu hiện nay được chia thành 2 loại chính đó là phế liệu xây dựng bao gồm bê tông, gốm sứ, đá vữa… loại còn lại là các nhóm phế liệu liên quan đến gỗ, kim loại, thủy tinh, nhựa, thạch cao….

Các loại phế liệu này nếu sử dụng những phương pháp xử lý chính xác sẽ có thể thay thế được các vật liệu khai thác tự nhiên. Việc tái chế sẽ giúp giảm tiêu thụ nguyên liệu thô mà còn giúp giảm bớt rác thải ra môi trường.

5 vật liệu tái chế phổ biến có ích nhất hiện nay

Thép

Thép là loại hợp kim được sử dụng nhiều và có tính bền vững cao, thép có khả năng biến đổi vô tận, nó được tái chế để tạo thành các loại sản phẩm khác nhau mà không làm mất đi chất lượng cũng như tính chất ban đầu của chúng.

Những loại vật liệu khác khi tái chế có thể làm mất đi một phần vật liệu hoặc thay đổi tính chất, nhưng thép thì không, thậm chí khi tái chế cò giảm mức tiêu thụ điện xuống 80% và hạn chế được việc khai thác nguyên liệu thô.

Bê tông

Bê tông là loại phế liệu xây dựng, việc tái chế bê tông sẽ giúp giảm rất nhiều chi phí vật liệu cũng như vận chuyển chúng. Bê tông sau khi tái chế cũng có cốt liệu nhẹ hơn 10 đến 15% so với bạn đầu nên việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn.

Gỗ

Gỗ là loại vật liệu phổ biến có thời gian sử dụng lâu, tuy nhiên các loại gỗ sau khi mất đi giá trị sử dụng thì có thể được tận dụng lại làm thanh sản xuất, các loại đồ như thùng, pallet hoặc nghiền thành mùn cưa ép lại thành các loại gỗ có chất lượng cao.

Hiện nay các loại gỗ nhân tạo được tái chế từ gỗ tự nhiên mang rất nhiều đặc điểm nổi bật của loại gỗ tự nhiên nhưng lại được chế tạo để tạo ra những điểm đặc biệt tốt hơn cả như gỗ MDF hoặc có thể sử dụng để làm nguyên liệu đốt trong lò công nghiệp.

Thạch cao

Thạch cao không phải là loại vật liệu xa lạ trong ngành xây dựng, nhưng nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ra khí độc hại và dễ cháy là hydro sunfua. Khí này có thể gây ô nhiễm đất và nước ngầm nếu bị thải ra môi trường, tuy nhiên nếu xử lý đúng cách thì vẫn có thể giữ được những đặc tính vật lý ban đầu mà chi phí thì lại rất thấp.

Thủy tinh

Thủy tinh được sử dụng để tái chế rất tốt, tuy nhiên việc phân loại tái chế thì khá phức tạp, không thể thực hiện nung chảy các loại thủy tinh chung với nhau vì mỗi loại thủy tinh sẽ có nhiều độ nóng chảy khác nhau. Các loại này có thể được sử dụng tái chế thành sợi thủy tinh, để được tích hợp vào nhựa đường hoặc sơn đường phản chiếu…

Với tình hình môi trường hiện nay thì việc tái chế là điều rất cần thiết để giảm lượng rác thải ra môi trường tự nhiên cũng như tận dụng được những tài nguyên cũ, giả khai thác.

Vậy nên, các bạn nếu như có phế liệu có thể tái chế, tốt nhất nên liên hệ với các đơn vị chuyên thu mua phế liệu các loại tại Bình Dương để được hỗ trợ tư vấn và thu mua một cách nhanh chóng nhất với mức giá cao.

>>> Tham khảo dịch vụ thu mua phế liệu Long An