Thiền định tác động tới cơ thể ra sao?

Các nhà khoa học ở hiện đại cho rằng sự thay đổi của môi trường, địa lý, thức ăn nhiễm chất độc hại, hóa chất, virut, vi khuẩn xâm nhập cơ thể… là tác nhân gây ra bệnh thứ nhất cho con người. Những tác nhân này chỉ chiếm khoảng 10% các nguyên nhân gây bệnh. Tác nhân thứ 2 chiếm đến 90% nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể đó chính là từ bên trong mỗi chúng ta.

Thiền định tác động đến cơ thể ra sao?
Thiền định tác động đến cơ thể ra sao?

Thành phần nhỏ nhất của cơ thể người chúng ta là các tế bào. Từ tế bào tạo thành các mô, mô tạo ra cơ phận và những cơ phận tạo thành cơ thể một cách hoàn chỉnh. Cũng như những tấm pin năng lượng, tế bào luôn luôn đòi hỏi được nạp đầy và được cân bằng năng lượng điện trên màng tế bào. Khi nguồn năng lượng thiếu hụt, tế bào sẽ mất cân bằng điện áp gây ra sự xáo trộn trong hoạt động. Đó chính là hiện tượng khi lao động chân tay lâu ta sẽ bị mỏi mệt và cơ thể đòi hỏi cần được nghỉ ngơi, ăn uống để nạp năng lượng để tái tạo cho hoạt động khác của cơ thể. Nếu không được cung cấp đầy đủ năng lượng trong một thời gian dài, tế bào mất cân bằng điện tích gây ra sự tổn thương đến mô, cuối cùng dần dần tiến triển đến bệnh cho một bộ phận nào đó trên cơ thể ốm bệnh hoặc kiệt sức.

Đây chính là điểm chủ yếu mà thiền định đưa vào vận dụng trong phương pháp tập luyện. Khi tập ngồi thiền, thu năng lượng giúp cơ thể điều chỉnh tái lập sự quân bình cho điện áp màng tế bào thì cơ phận sẽ được cân bằng, cơ thể dần dần từ yếu bệnh sẽ trở nên khỏe mạnh trở lại.

Cơ chế trị bệnh của thiền định

Thiền định là phương pháp bổ sung, hỗ trợ tích cực cho y học đương đại về lâu dài. Đối với những bệnh cấp tính, đòi hỏi tính khẩn trương thì vẫn phải sử dụng đến y học đương đại, sau đó kết hợp với phương pháp thiền định để điều chỉnh cho cơ thể quân bình đến tận gốc của tế bào.

Ngồi thiền vào mỗi buổi sáng
Ngồi thiền vào mỗi buổi sáng

Người Ấn Độ và người Ai Cập cổ đại đã phát hiện trên cơ thể con người có hàng ngàn điểm mà khi châm kim vào chúng có thể chữa được hầu hết các bệnh.

Ngoài những kỳ huyệt và các huyệt đặc biệt thì có khoảng 365 huyệt, nằm rải đều trên 12 đường kinh và 2 mạch lớn của cơ thể đó là mạch Nhâm và mạch Đốc, tạo ra 1 cấu trúc vận hành lưu thông khí huyết thực sự tinh vi trong cơ thể của con người. Khi các kinh mạch này lưu thông một cách đều đặn, liên tục thì các bộ phận trong cơ thể luôn tràn đầy sinh khí và người ta được khỏe mạnh, sống vui vẻ cân bằng.

Trong cuộc sống thường nhật chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy xã hội, phải lao động, phải học tập liên tục, đôi khi vì sức ép căng thẳng kéo dài cùng với những ô nhiễm môi trường xung quanh luôn thâm nhập, “bộ máy” cơ thể đã phải hoạt động quá mức bình thường. Với một khoảng thời gian dài tùy vào cơ thể của mỗi người, sự mất cân bằng ngày càng được gia tăng làm nghẽn tắc hệ thống kinh mạch. Khi khí huyết không được lưu thông dễ dàng, một số bộ phận trong cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, khí chất và dần dần cơ quan đó của cơ thể sẽ sinh ra bệnh tật.

Sau khi khai mở những luân xa thì hệ thống kinh mạch bị tắc của cơ thể được khai thông, dinh dưỡng sẽ lại được cung cấp đầy đủ đến những cơ quan bị tổn thương, dần dần tạo lập ra sự quân bình cho hầu hết cơ thể – đó chính là cơ chế trị bệnh của thiền định.

Phương pháp ngồi thiền

Ngồi thiền sẽ giúp bạn đưa tâm hồn trở về hợp nhất với thân trong trạng thái tĩnh lặng. Bí mật của việc ngồi thiền là ngồi thở, ngồi chơi, không suy nghĩ, không hề tính toán, không mong cầu và cũng không căng thẳng.

Cảm nhận sự thư thái trong tâm hồn
Cảm nhận sự thư thái trong tâm hồn

Ngồi thiền phải làm sao để toàn cơ thể thật thoải mái, không đau nhức, không hề khó thở hay mệt mỏi. Thế ngồi thiền vững nhất là thế ngồi kiết già (hoa sen): Hai bàn chân chéo vào nhau, chân phải thì đặt trên bắp chân trái và chân trái đặt trên bắp chân phải. Nếu cảm thấy không được thoải mái với tư thế ngồi này, nên chuyển sang 1 thế ngồi bán kiết già: Chỉ chân này chéo qua chân kia. Nếu không ngồi được cả 2 tư thế trên thì cũng có thể ngồi tư thế thật thoải mái, giữ lưng thật thẳng, thả lỏng toàn thân, 2 tay đặt ngửa trên đầu gối trong tư thế thiền.

Khi ngồi thiền định chú ý không cưỡng ép cơ thể phải cố gắng ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực gây căng thẳng cho lưng. Điều mấu chốt ở đây là lưng thoải mái. Bởi 2 bên sống lưng là 2 luồng năng lượng, có các dây thần kinh và nhiều huyệt mạch điều khiển hầu hết tất cả hoạt động trong cơ thể. Khi ngồi đúng tư thế, thì năng lượng trong cơ thể sẽ lưu chuyển cho tâm thức thông suốt và mạnh khỏe.

Trong khi ngồi thiền, không nên động đậy. Ngồi thiền là để tâm trí của con người được thảnh thơi, an lạc và hạnh phúc. Nếu 1 bộ phận nào đó trên cơ thể cảm thấy khó chịu, đau nhức, quá sức chịu đựng thì nên xả thiền để thay đổi tư thế. Tốt nhất phải xả thiền đứng dậy, đi lại từng bước thật sự chậm rãi.

Xem thêm: Các bước thiền định giúp bạn tịnh tâm nhất

Ngồi thiền, có người ví như việc ngồi chơi bên bờ sông và tâm thức giống như 1 dòng sông. Ngồi thiền đúng tư thế giúp tâm sáng suốt có thể thấy rõ mọi hoạt động trong tâm thức. Tâm ý tự đến, dù có hạnh phúc hay buồn khổ, dù an lạc hoặc bất an cũng không xua đuổi, không bám víu. Bạn phải giữ cho tâm thức yên như hồ nước lặng, để cảm nhận thật rõ nhất con người mình.

Tư thế ngồi thiền đúng
Tư thế ngồi thiền đúng

Theo các nhà tâm lý học, việc ngồi thiền còn có thể giúp cho con người kiềm chế cảm xúc và lạc quan hơn. Các công trình nghiên cứu y học tiên tiến cũng chứng minh: Thiền định mang lại rất nhiều tác động tích cực, giảm stress, bình ổn huyết áp, hạn chế cholesterol và hoạt chất cortisol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch cùng với khả năng sáng tạo…

Như vậy, tập thiền định là một cách tập luyện giúp cho tâm trí con người được thanh tịnh hơn. Khi cuộc sống có rất nhiều những lo lắng, căng thẳng dẫn tới tâm bệnh thì thiền sẽ giúp cho ta bớt suy nghĩ hơn. Thiền định bù đắp năng lượng đã bị thiếu hụt. Trong quá trình con người ngồi thiền, tâm trí và thể lực đều bị tác động. Nhưng không phải ai trong chúng ta ngồi thiền cũng có thể chữa được bệnh, để thiền định chữa được bệnh, thì cần phải thoát được khỏi các suy nghĩ lo toan, tiêu cực, mà điều này không thực sự đơn giản.

Để có thể ngồi thiền đúng, chúng ta cần có một không gian thực sự tĩnh lặng, không có bất kỳ một hoạt động nào, nơi có rất ít người qua lại như vậy sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình ngồi.

Mỗi ngày chúng ta chỉ nên ngồi khoảng 1 giờ, kết hợp với các chế độ ăn hạn chế các chất độc hại. Xen kẽ những bữa ăn thanh tịnh không thịt, dầu mỡ sẽ giúp cơ thể được thanh lọc.

Khi đã bắt đầu vào ngồi thiền định, tuyệt đối không nên nghĩ ngợi bất kỳ một điều gì. Mọi suy nghĩ đều nên loại bỏ ra khỏi tâm trí như vậy thì hiệu quả sẽ đạt được cao hơn.

Không phải lúc nào những biện pháp chữa bệnh bằng thuốc cũng sẽ có tác dụng như ý muốn, đôi khi các căn bệnh không phải từ thể trạng mà chúng xuất phát từ trong tâm thức của mỗi bệnh nhân, thế nên khi muốn điều trị thì ta cũng nên dựa trên yếu tố đó để thực hiện. Điều đó sẽ khắc phục nếu bạn am hiểu và áp dụng cách ngồi thiền chữa bệnh ngay lập tức. Để đạt được hiệu quả như ý đòi hỏi phải có vốn hiểu biết sâu sắc và một người chỉ dẫn đúng phương pháp thì bạn sẽ hoàn toàn tiết kiệm được tiền bạc, thời gian mà quan trọng hơn hết đó là không bị ảnh hưởng sức khỏe do tập thiền sai phương pháp.

Sức khỏe là vốn quý giá nhất của con người, bạn có thể xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa khác tại An Hạ Tâm Viên. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!