Sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke có được hay không?

Hiện nay trên thị trường ngày càng nhiều các thiết bị phát âm thanh hiệu quả với hàng loạt công nghệ hiện đại, nhưng đôi khi chúng ta lại không muốn tốn kém thêm bất kỳ chi phí nào cho việc đầu tư cùng lúc nhiều sản phẩm phát âm thanh, mà thay vào đó lại muốn rằng “một cho tất cả”, cụ thể là loa nghe nhạc có thể dùng để hát karaoke. Để có lời giải đáp cụ thể nhất cho câu hỏi này, 769audio mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Dàn Karaoke gia đình cao cấp phù hợp với nhiều gia đình hiện nay
Dàn Karaoke gia đình cao cấp phù hợp với nhiều gia đình hiện nay

Phân biệt dàn loa nghe nhạc và dàn hát Karaoke

Để giúp người đọc nắm rõ nhất về 2 loại dàn loa khác biệt hiện nay đó là loa chuyên dụng để nghe nhạc và dàn hát Karaoke chuyên nghiệp, chúng ta tham khảo bảng so sánh sau đây:

Bộ dàn nghe nhạc

Bộ dàn Karaoke

Đầu phát Thường là đầu CD Có thể là CD hoặc ổ cứng, …
Amply Chuyên nghe nhạc Amply Karaoke, vang số cục đẩy
Loa Chuyên nghe nhạc, loa dạng đứng Karaoke, loa dạng nằm
Sub Không sử dụng Nên sử dụng
Micro Không sử dụng Micro karaoke (có dây hoặc không dây)

Có nên sử dụng loa nghe nhạc để hát Karaoke hay không?

Với những thông tin cụ thể về 2 loại dàn loa trên, các bạn cũng đã có thể hình dung ra được đâu là loại loa chuyên dụng cho các mục đích khác nhau. Nhưng đối với nhưng gia đình không muốn tậu thêm nhiều thiết bị âm thanh khác nhau và cân nhắc khó khăn về vị trí đặt loa trong phạm vị nhà ở thì liệu việc sử dụng 1 loại loa cho cả 2 mục đích nghe nhạc và hát karaoke có nên hay không? – Câu trả lời là “Không!” Bởi lẽ chúng ta đều biết rằng để có âm thanh hát Karaoke tốt phải cần rất nhiều kỹ thuật chỉnh Amply, đối với loại loa chỉ dùng để nghe nhạc thì sẽ mắc phải những nhược điểm như sau khi hát Karaoke:

Công suất nhỏ không đủ đáp ứng tiêu chí về âm thanh

So với loa Karaoke có công suất lớn và khả năng đáp ứng đột biến nhanh thì đối với loa nghe nhạc chỉ thiên về sự tinh tế và trung thực còn khả năng thu giọng thì hoàn toàn rất kém, dẫn đến giọng hát được cho ra không hay và yếu. Bên cạnh đó, tiêu chí của loa Karaoke phải đạt được đó là to, rõ và bền dùng để đặt trong những quán bar và các nhà hàng, địa địa tụ họp lớn điều mà một dàn loa nghe nhạc không thể đáp ứng được.

Loa nghe nhạc cao cấp nhưng công suất nhỏ
Loa nghe nhạc cao cấp nhưng công suất nhỏ

Hạn chế về vị trí lắp đặt

Những kiểu loa nghe nhạc thông thường sẽ ở dạng đứng và được thiết kế nhỏ gọn để giúp cho không gian đặt loa được sang trọng và phù hợp hơn với thiết kế nội thất bên trong, vì thế sẽ hạn chế việc lắp đặt trên cao, khiến cho loa không có độ lan tỏa âm thanh tốt.

Phân biệt 2 thiết kế loa hiện nay
Phân biệt 2 thiết kế loa hiện nay

Chất lượng âm thanh tốt nhưng không phô trương giọng hát

Loa nghe nhạc được sử lý âm thanh tao 3 dải khác nhau nhằm đáp ứng nhiều gout âm nhạc hiện nay vì luôn được ưu ái sản xuất với những linh kiện có chọn lọc với độ tinh khiết cao cho ra chất lượng âm thanh vô cùng sáng và tốt. Tuy nhiên, chúng không hề gây nên cảm giác sôi động cho người nghe ở các tụ điểm lớn vì công suất thấp, ngoài ra cũng không thể nhận định rằng loa Karaoke cho chất lượng kém, hiện nay có rất nhiều loại loa karaoke giá rẻ nhưng mang lại chất lượng âm thanh vô cùng tốt khiến cho nhiều người thích thú và tậu riêng cho gia đình mình, chẳng hạn như việc kết hợp giữa loa Karaoke và dàn Amply jarguar 203n thay vì phải đến các tụ điểm karaoke náo nhiệt. Ở tại nhà, chúng ta vẫn có thể trải nghiệm cảm giác “cực đã” của âm thanh.

Mức giá cao

Amply Karaoke dường như đã trở thành “bậc thầy” trong các ma trận chỉnh nhạc bởi nhiều nút xoay chỉnh khác nhau, đem đến các hiệu suất âm thanh riêng biệt, thậm chí có thể thay đổi cả giọng hát của người hát. Ngược lại đối với dàn amply nghe nhạc thì không thể, hay thậm chí chúng ta có thể thấy rằng đối với một dàn loa Karaoke có công suất rất lớn nhưng giá bán của một chiếc loa nghe nhạc vẫn nằm ở con số cao hơn.

Dễ xảy ra hư hỏng khi ghép loa nghe nhạc với Amply Karaoke

Sử dụng loa nghe nhạc ghép với Amply Karaoke để có thể hát là việc làm không nên, bởi loa nghe nhạc không thể đáp ứng các điều kiện ca hát chuyên nghiệp, dẫn đến loa bị hỏng và kết quả cho ra không hề ấn tượng.

Như vậy, việc sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke là điều không nên hay thậm chí là việc sử dụng bộ dàn 2 trong 1 vừa nghe nhạc vừa hát Karaoke thì người dùng cũng chỉ nên chấp nhận đánh đổi để chọn 1 trong 2 tính năng để hiệu quả đạt được là cao nhất.

Xem thêm: Mua dàn karaoke gia đình nên mua trọn bộ hay ghép bộ?