quy trình giải phóng mặt bằng 2013

Theo bộ luật đất đai được công bố bổ sung và sửa chữa năm 2013, quỳ trình giải phóng mặt bằng và công tác đền bù đất đai đã có những hiệu chỉ và bổ sung. Chúng tôi xin giúp quý khách tổng hợp lại những thay đổi trong quy định trong 9 bước sau đây. Nếu bạn đã là một trong những chủ đất sắp bị thu hồi đất thì hãy nắm rõ những sự thay đổi này để tránh những thiệt hại và hơn hết là bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật nhé.

quy trình giải phóng mặt bằng
9 bước trong quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

9 bước trong quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

Bước 1: Thông báo thu hồi đất

Để có thể thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng sử dụng cho những mục đích chung, các đơn vị phụ trách cần phải thực hiện thông báo thu hồi đất đến những chủ hộ có đất được thu hồi. Trước khi có quyết định chính thức về việc thu hồi đất, các đơn vị có thẩm quyền mà cụ thể ở đây là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện thông báo thu hồi đất trước ít nhất 90 ngày đối với đất nông nghiệp. Đối với những vùng có đất phi nông nghiệp, theo đúng quy trình giải phóng mặt bằng thông báo cần gửi đi trước 180 ngày.

Đối tượng nhận thông tin này là  tất cả người dân, đang sở hữu đất nằm trong diện bị thu hồi. Thông báo cần được gửi đi dưới nhiều hình thức bao gồm: tất cả các thông tin đại chúng như đài phát thanh, truyền hình trong khu vực và dán niêm yết tại Trụ sở Ủy ban nhân dân xã.

Nếu sau khi thông báo được ban hành theo đúng quy trình giải phóng mặt bằng và người dân đồng ý với thông báo thì UBND có thẩm quyền có thể tiến hành bồi thường và thu hồi đất, hỗ trợ người dân trong việc tái định cư mà không cần chờ quyết định chính thức. Còn nếu, không có sự đồng thuận từ phía người dân sở hữu đất thì cần có những biện pháp hòa giải từ các đơn vị cấp cao hơn.

Bước 2: Thu hồi đất

Đối với những khu đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích xã, phường thị trấn, các tổ chức tôn giáo, đất của người Việt Nam định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì UBND cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, theo quy định của bộ luật đất đai 2013.

UBND cấp Huyện sẽ có thẩm quyền quyết định thu hồi đất đối với những khu đất của các hộ gia đình, các cá nhân, cộng đồng dân cư, đất của người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.

Nếu khu đất cần quy hoạch thuộc sở hữu của tổ chức lẫn hộ gia đình cá nhân thì quyết định thu hồi đất được cấp bởi UBND cấp tỉnh, hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện thực hiện.

Bước 3: Kiểm kê đất đai, tài sản có trên đất

Bước tiếp theo của quy trình giải phóng mặt bằng là kiểm trên đất và tài sản trên đất. UBND cấp xã phối hợp với các đơn vị phụ trách nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng để tiến hành.

Nếu chủ sở hữu đất không thực hiện hợp tác trong khâu kiểm kê đất thì đơn vị thực hiện phải có nghĩa vụ  thuyết phục người dân thực hiện nhiệm vụ. Sau 10 ngày, nếu chủ sở hữu vẫn không chịu hợp tác thì chủ tịch UBND cấp huyện cần ban hành quyết định cưỡng chế đất theo quy định của luật đất đai 2013.

quy trình giải phóng mặt bằng 2013
Thông báo thu hồi đất phải được ra trước quyết định thu hồi đất ít nhất 90 ngày

Bước 4: Lập phương án đền bù – Hỗ trợ tái định cư

Căn cư theo số liệu đo đạc kiểm kê được ở bước 3, các tổ chức chịu trách nhiệm bồi thường trong quy trình giải phóng mặt bằng sẽ thực hiện công tác hỗ trợ tái định cư có người dân.

Bước 5: Trưng cầu ý dân

Để có thể tổ chức lấy ý kiến của nhân dân cần có xác nhận của đại diện UBND cấp xã, đại diện ủy ban MTTQVN cấp xã. Thông qua cuộc lấy ý kiến công khai từ người dân để đi đến thỏa thuận đền bù mà người dân chấp nhận. Hoàn tất hồ sơ trong quy trình đền bù giải phóng mặt bằng.

Bước 6: Hoàn chỉnh phương án đền bù

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường trong quy trình đền bù giải phóng mặt bằng trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ người dân để lên kế hoạch thực hiện phương án.

>>> Xem bài viết chi tiết về: Quy trình giải phóng mặt bằng

Đối với những hộ gia đình có đất thu hồi nhưng không hợp tác bàn giao đất sẽ bị cưỡng chế theo quy định tại điều 71 luật đất đai 2013 trong quy trình giải phóng mặt bằng.

Bên trên là những thông tin về quy trình giải phóng mặt bằng mà Nhà Đất Hoàng Hà thông tin đến quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về đất đai, hay như cầu mua/bán đất, mua/bán nhà đất quận Gò Vấp quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nhadathoangha.vn hoặc hotline: 0903 696 093 –  0917 696 093