barcode

Trong ngành công nghiệp hiện đại ngày nay việc quản lý hàng hóa đòi hỏi phải tốn kém nhiều thời gian và công suất, tuy nhiên nếu như bạn biết đến sự có mặt của mã barcode thì chắc hẳn đó không còn là một vấn đề nữa mà thay vào đó chính là sự tiện lợi kết hợp nhiều yếu tố tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

In tem barcode độc đáo
In tem barcode độc đáo

Nhắc đến in tem barcode cho sản phẩm người ta sẽ nghĩ ngay đến các con số gán cho từng loại sản phẩm cụ thể, vậy chúng là gì? – Hiểu đơn giản như sau: Tem barcode chính là một dãy số thể hiện mã sản phẩm kèm với đó là các vạch đen được ngăn cách bởi nhiều khoảng trắng có kích thước khác nhau nhằm giúp máy quét có thể mã hóa và đưa ra thông tin chính xác của loại sản phẩm bạn cần tìm.

Khi sử dụng tem barcode trong kinh doanh, các doanh nghiệp cần tìm hiểu những gì? Và điều này sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp trong công tác kiểm tra và bán buôn hàng hóa.

Các yếu tố cần thiết khi in tem barcode là gì?

Barcode có thể được in trực tiếp thông qua các máy in mã vạch và chúng tùy thuộc vào nhu cầu của công ty đưa ra. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải quan tâm các yếu tốt sau đây để có một tem mã vạch ưng ý nhất:

Công nghệ: Hiện nay máy in có nhiều loại và phổ biến nhất đó chính là Dot Matrix, Jet Jet, Laser và nhiệt. Tuy nhiên, nếu chọn 3 loại công nghệ đầu tiên thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc về chi phí bảo trì và độ lãng phí khá cao. Bây giờ, máy in nhiệt đang là xu hướng mà các doanh nghiệp hướng tới nhiều nhất vởi chất lượng mã vạch được in ra tốt hơn và ít chịu ảnh hưởng của môi trường.

In tem barcode bằng chất liệu giấy giá rẻ
In tem barcode bằng chất liệu giấy giá rẻ

Vật liệu: Mã barcode có thể được in trên nhiều vật liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là giấy, khi in tem barcode bằng giấy có thể sẽ tiết kiệm được phần lớn chi phí tuy nhiên chúng lại không có thời gian sử dụng lâu dài, dễ bị rách hay mờ khi tiếp xúc với nước. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh đang dần chuyển sang sử dụng vật liệu tổng hợp đó là polyester, acrylic sẽ cho tuổi thọ lâu hơn thậm chí màu sắc được in mang lại sự thu hút cho nhiều khách hàng khi tiếp cận sản phẩm. Tham khảo thêm một số vật liệu khác dùng để in ấn mã vạch tại đây.

Phạm vi: Máy in mã vạch hiện nay có rất nhiều loại, nếu là một doanh nghiệp lớn với hàng ngàn sản phẩm bạn có thể đầu tư cho mình một chiếc máy in công nghiệp để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sản xuất, nhưng nếu chỉ hoạt động trong phạm vi nhỏ thì việc chuẩn bị một chiếc máy tính cùng máy in để bàn cũng đủ để đáp ứng tốt nhu cầu của bạn rồi.

Tự làm: Nhiều loại mã vạch hiện nay đều do các doanh nghiệp tự làm để phù hợp với sản phẩm và gây ấn tượng cho khách hàng về thương hiệu của mình, đó là một việc làm vô cùng có giá trị cho thương hiệu công ty sau này nhưng hãy nhớ tuân thủ các quy tắc mà một barcode cần có để không bị lệch lạc và mất giá trị.

Lợi ích của in barcode cho doanh nghiệp hiện nay

Barcode hầu như phù hợp với tất cả các doanh nghiệp hiện nay, chúng ta dễ dàng thấy nó xuất hiện tại các của hàng bán lẻ, kho bãi, bệnh viện, trường học, các tổ chức tài chính, các cơ sở giải trí, quảng cáo, … Điều đó chứng tỏ rằng mã barcode đã mang đến rất nhiều lợi ích cho công tác hiện nay tại nhiều ngành riêng biệt. Nhưng nếu nói riêng về lợi ích mang lại thì In NSP sẽ liệt kê ra 3 lợi ích chính mà mã vạch đáp ứng triệt để nhất đó là:

Tín chính xác: Đối với việc quản lý, kiểm kê và bán hàng hiện nay, nếu không có sự có mặt của barcode chắc hẳn rằng thời gian và chi phí sẽ bị tốn kém rất nhiều là vì những quy trình thủ công không thể nào đáp ứng tốt nhất một khối lượng hàng hóa vô cùng lớn tại các doanh nghiệp, thậm chí ngay cả khi chúng ta sử dụng Excel thì công tác kiểm tra đôi khi sẽ bị rối rắm bởi các con số được cho là không mấy khác biệt. Sự có mặt của tem barcode là chìa khóa để giải quyết những rủi ro ấy và giúp doanh nghiệp đơn giản hơn công tác bán hàng cho khách hàng tại các của hàng bán lẻ.

In ấn barcode tại Hà Nội
In ấn barcode tại Hà Nội

Quản lý thời gian: Thời gian để kiểm kê hàng hóa vào dịp cuối tháng hay cuối năm là giai đoạn khó khăn đối với các nhân viên dù rằng họ đã lưu trữ kỹ càng trên Excel nhưng cũng không thể cứ dò tìm mãi các sản phẩm đang có và đã bán trong kho. Thay vì làm điều đó, chỉ với vài cú click chuột khi sử dụng mã barcode cho tất cả các mặt hàng hóa thì bạn đã có thể biết được rằng mọi số lượng hàng hóa hiện tại như thế nào?

Trách nhiệm giải trình: Tình trạng mất cắp không hề chấm dứt tại các doanh nghiệp ở Việt Nam hay thậm chí là trên thế giới, trách nhiệm giải trình sẽ được thêm một lớp nữa bởi hệ thống mã vạch cũng từng sản phẩm khi ấy doanh nghiệp sẽ có lợi hơn trong công tác tìm lại tài sản cho mình.

Xem thêm: Có cần in mác treo quần áo hay không?