Máy viền

Ngành may mặc ở nước ta đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Do đó, nghề may mặc hiện nay đang rất được ưa chuộng và phổ biến. Một trong những kỹ thuật may quan trọng mà mọi người thợ may cần biết là may viền. Kỹ thuật may viền cũng được những loại máy viền chuyên dụng hỗ trợ. Nhiều bạn vẫn đang thắc mắc về các kỹ thuật may viền và nên dùng loại máy nào cho kiểu may viền nào. Hôm nay bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về may viền và máy viền.

Phân loại máy viền

Máy viền là loại máy chuyên dụng để may viền cổ, lai quần áo và trang trí sản phẩm may mặc. Máy viền được thường được thiết kế với 2 kim 4 ống hoặc 3 kim 5 ống,… Máy viền có thể phân loại theo cấu tạo và chức năng.

Theo cấu tạo

Cũng như các loại máy móc khác trong ngành may mặc như máy may, máy viền cũng có loại máy viền điện tử và máy viền cơ.

So với máy viền cơ thì máy viền điện tử được trang bị thêm nhiều chức năng hơn như tự động cắt chỉ, nâng chân dễ dàng hơn. Ngoài ra, hiệu suất cũng cao hơn có tốc độ viền cao hơn, cơ chế cắt dọc trên và dưới cùng một lúc. Máy viền điện tử cũng tiết kiệm điện năng hơn, giúp giảm chi phí và tình trạng quá tải điện, đảm bảo an toàn. Đồng thời máy viền điện tử cũng có thiết kế nhỏ gọn, giúp nhà máy xí nghiệp tiết kiệm được diện tích. Vì thế, giá thành của máy viền điện tử cao hơn máy viền cơ rất nhiều. Do đó, khi đầu tư máy viền cũng cần cân nhắc kỹ về loại máy, vì chi phí đầu tư ban đầu giữa 2 loại máy sẽ chênh lệch rất lớn.

Theo chức năng

Theo chức năng, máy viền được chia làm 3 loại chính là: máy viền đầu túm, máy viền đầu bằng và máy viền đầu nhỏ.

Máy viền đầu túm

Máy viền đầu túm
Máy viền đầu túm

Chuyên viền ống tay áo, ống quần.

Máy viền đầu bằng

Máy viền đầu bằng
Máy viền đầu bằng

Chuyên viền lai áo, quần.

Máy viền đầu nhỏ 

Máy viền đầu nhỏ
Máy viền đầu nhỏ

Chuyên viền cho những sản phẩm may mặc có kích thước nhỏ như quần áo trẻ em, vớ, cổ áo,…

Các kỹ thuật may viền và máy viền thích hợp

Viền gấp mép trực tiếp

Kiểu may viền gấp mép trực tiếp sẽ sử dụng viền là chính mảnh vải đang may, không nối vải khác vào. Mép vải được gấp vào mặt trong và được đính vào trong quần áo. Viền gấp mép trực tiếp có hạn chế là chỉ may được viền đường thẳng hoặc độ cong ít. Do đó, thường được ứng dụng trong tay áo, lai quần áo,… Để viền gấp mép trực tiếp được hiệu quả và đẹp mắt thì máy viền đầu bằng chuyên viền lai. 

Viền gấp mép có nối vải

Kỹ thuật này áp dụng cho những đường viền ở có độ cong như cổ áo, tay áo sơ mi, lai quần ống thụng,… Máy viền đầu túm sẽ hỗ trợ cho thợ may trong kỹ thuật viền này. Yêu cầu của viền gấp mép có nối vải là phải đều nhau, không bị nhăn và vải không bị giãn.

Viền bọc mép

Viền bọc mép được ứng dụng trong may những đường viền của sản phẩm may mặc có kích thước nhỏ như quần áo trẻ em, vớ, bao tay,… Ngoài ra, được dùng để trang trí quần áo của phụ nữ với vải cùng màu và khác màu. Yêu cầu kỹ thuật của đường viền bọc mép là vải viền có kích thước đều nhau, không nhăn, đường may không đè lên vải viền. Máy viền đầu nhỏ sẽ là lựa chọn thích hợp cho kỹ thuật may viền bọc mép.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở, cửa hàng kinh doanh máy viền các loại với nhiều mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, để lựa chọn được máy viền chất lượng khách hàng nên cân nhắc kỹ về xuất xứ, uy tín của doanh nghiệp. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu kỹ xem mình nên chọn loại máy viền nào phù hợp với nhu cầu sử dụng, sản phẩm đầu ra mong muốn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy viền tại TPHCM hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn loại máy viền chính hãng thích hợp với bạn nhất.

Máy may Doanh Dao

  • Địa chỉ: Số 559 – 561 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Sđt: 0907.69.61.61
  • Email: sales@doanhdao.com