Bạn có biết công dụng thần kì của hạt hạnh nhân ? Biết cách bảo quản và chế biến hạnh nhân thành các món ăn khác nhau mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon ban đầu? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm bổ ích đó!

Hạt hạnh nhân có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim
Hạt hạnh nhân có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim

1.Công dụng của hạt hạnh nhân

Hạnh nhân có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đây loại hạt dinh dưỡng phù hợp với mọi đối tượng có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim, hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da.Hạt hạnh nhân còn giúp kiểm soát nồng độ đường huyết và ngăn chặn đái tháo đường, hỗ trợ giảm cân và giảm cơn thèm ăn. Giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi. Bên canh đó nó còn tăng sức khỏe tiêu hóa, chống ung thư và viêm.

2.Cách bảo quản hạnh nhân

Hạt hạnh nhân tương đối dễ bảo quản, nhưng không vì thế mà chủ quan được. Nếu không biết cách bảo quản, hạnh nhân dễ bị nấm mốc và mất đi độ giòn vốn có.

Để giữ được hạnh nhân thơm ngon lâu, nên để ở nơi mát mẻ có độ ẩm không khí thấp, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Để hạnh nhân trong các túi nilon hay lọ thủy tinh có nắp đậy để tránh sự xâm nhập của các côn trùng gây hại và giữ được hạnh nhân giòn lâu hơn. Đối với cả hạnh nhân đã bóc vỏ và chưa bóc vỏ, khi bảo quản trong ngắn mát tủ lạnh có thể giữ được từ 6 đến 12 tháng mà hương vị của nó vẫn thơm ngon như ban đầu.

Bảo quản hạnh nhân ở nơi mát mẻ
Bảo quản hạnh nhân ở nơi mát mẻ

3.Những món ăn đơn giản chế biến từ hạnh nhân

-Hạnh nhân nướng quế: Đây là món ăn mà hạnh nhân được kết hợp với trứng, có vị béo ngọt đặc trưng. Hạt hạnh nhân sau khi được phủ đều trứng được trộn thêm các loại gia vị như đường, muối, ớt, cayenne và bột quế rồi cho vào lò nướng để hạnh nhân chín vàng. Món nướng này không chỉ thơm ngon mà màu sắc còn vô cùng bắt mắt.

-Sữa bí đỏ hạnh nhân: Muốn nấu được món sữa thơm ngon bạn phải ngâm hạnh nhân trước ít nhất 6 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn tách vỏ hạnh nhân và sửa sạch. Cho hạt hạnh nhân cùng bí đỏ đã cắt miếng vào nồi ngập nước, đun sôi khoảng 10 phút. Lọc hỗn hợp và xay nhỏ hạnh nhân là đã có ngay một món sữa thơm ngon béo ngậy rồi.

Món bánh nướng hạnh nhân thơm ngon
Món bánh nướng hạnh nhân thơm ngon

-Bánh nướng hạnh nhân: Bạn cần chuẩn bị bột mì, trứng, bơ, vanilla, socola và hạnh nhân. Sau khi trộn hỗn hợp bánh và đổ đều vào khuôn, bạn cho hạnh nhân đã tán nhỏ lên bề mặt sau đó nướng ở 170 độ C trong 30 đến 35 phút. Hạnh nhân giòn giòn kết hợp với lớp bánh mềm mại sẽ là một món tráng miệng hay ăn vặt tuyệt vời cho những đang giảm cân.

– Salad măng tây hạnh nhân: Món salad này chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho mọi đối tượng đặc biệt là những người đang ăn kiêng hay giảm cân. Bên cạnh đó còn chứa các chất béo tốt cho tim mạch.

-Tôm thịt xào hạnh nhân: Bạn có thể tùy chọn loại thịt hay tôm mà mình yêu thích từ thịt gà, thịt heo hay thịt bò. Cho tôm và thịt vào xào như bình thường, khi tôm thịt đã chín bạn cho hạnh nhân vào xào nhanh.Nếu muốn hương vị được thơm ngon hơn, có thể xào chung với ớt chuông, hành tây và các loại nấm

-Bơ lạc hạnh nhân: Bơ lạc hạnh nhân tốt cho sức khỏe, nó cung cấp chất béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể. Món bơ này Có thể dùng kèm bánh mỳ hoặc cho thêm và một số loại smoothie để tăng thêm hương vị thơm ngon của nó.