Thịt luộc từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà chúng còn rất dễ chế biến và cho ra một món ăn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu chỉ luộc thịt heo mà không biết cách pha chế nước chấm để dùng chung thì quả thật là rất đáng tiếc vì đơn giản món ăn này chỉ ngon khi chúng có thêm gia vị đặc biệt bởi nước chấm mà bạn pha mà thôi. Vậy ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem làm thế nào để có được một món thịt luộc chấm mắm tỏi ớt đậm đà nhất nhé!

Thịt heo luộc chấm mắm tỏi ớt
Thịt heo luộc chấm mắm tỏi ớt

Luộc thịt heo như thế nào cho ngon nhất?

Ngoài cách pha nước chấm thơm ngon như thế nào thì món chính của bạn cũng phải được chế biến chu đáo nhất và cụ thể ở đây đó chính là thịt heo luộc. Không chỉ đơn giản là bỏ vào nước sôi và chờ chín mà những gì bạn cần làm để có được một miếng thịt mềm, trắng hồng đẹp mắt, giữ nguyên độ ngọt và thơm đó là:

1.Sơ chế:

Cạo sạch lông còn sót lại trên bì sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng, nếu miếng thịt quá to và dày thì nên cắt ra, lưu ý không được cắt quá nhỏ vì làm như vậy sẽ khiến chúng rất mềm và dễ bị vụn.

2.Khử mùi hôi

Có 2 cách khử mùi hôi đơn giản nhất cho thịt mà bạn có thể áp dụng như sau:

  • Cách 1: Đun nước sôi và cho thịt vào trần khoảng 1 phút, sau đó vớt ra và cho vào nước lạnh, khi ấy miếng thịt sẽ trở nên săn chắc không bị dai và loại bỏ được mùi hôi. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia hiện nay thì việc khử mùi như trên sẽ làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng của thịt. Bạn có thể cân nhắc khi thực hiện.
  • Cách 2: Sau khi rửa thịt, bạn ngâm thịt trong nước có pha muối hạt trong vòng 10 phút rồi vớt ra. Đây là cách khử mùi hôi mà nhiều bà nội trợ thường dùng.

3.Luộc thịt

Đây là bước cuối cùng cũng như bước quan trọng nhất trong khi luộc thịt mà bạn phải để ý đến đó là:

Cho miếng thịt vào nước lạnh (nước ngậm thịt). Đập một củ hành khô đã bóc vỏ và cho một ít bột canh vào sau đó đậy nắp và đun sôi. Khi đun không nên để lửa quá to sẽ làm thịt bị khô, khi nước vừa sôi bạn nên hạ lửa nhỏ xuống và dùng thìa vớt phần bọt cặn nổi bên trên nồi, chú ý vớt thường xuyên để nước được trong và miếng thịt trắng hồng.

Thịt luộc
Thịt luộc

Tiếp tục để lửa nhỏ khoảng 5 đến 10 phút sau đó tắt bếp rồi vớt ra, sau đó lấy một chiếc đũa xiên vào thịt nếu có nước hồng chảy ra thì thịt chưa chín thì cần phải đun sôi thêm ít phút nữa. Đến khi đã chín hoàn toàn hãy chuẩn bị một thau nước sôi đã nguội có vắt một ít chanh và cho thịt vào trong.

Cách luộc thịt như vậy sẽ giúp miếng thịt trở nên thơm ngon và trắng hồng, quan trọng là không có mùi khó chịu khi ăn, bất kỳ người dùng nào cũng có thể ăn kể cả họ có nhạy cảm với mùi như thế nào đi chăng nữa.

Cách pha nước mắm tỏi ớt chấm thịt luộc ngon

Nước mắm tỏi ớt chấm thịt
Nước mắm tỏi ớt chấm thịt

Nguyên liệu

  1. Chanh
  2. Tỏi băm nhuyễn
  3. Ớt sắt nhuyễn
  4. Nước mắm Phú Quốc
  5. Đường
  6. Nước lọc

Cách pha chế

Cho một chút nước lọc vào chén nhỏ, thêm 3 muỗng nước mắm vào, lưu ý bạn nên sử dụng nước mắm Phú Quốc truyền thống để tăng hương vị đậm đà hơn cho nước chấm. Giá nước mắm Phú Quốc hiện nay khá đắt, vì thế nên tìm địa chỉ bán nước mắm uy tín để mua, bạn có thể tham khảo Nước mắm Phú Hà, đây là một trong những nhà thùng lớn và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tiếp theo đó, vắt ½ trái chanh và thêm 3 muỗng cà phê đường. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết, nếm thử đà vừa ăn chưa.

Cuối cùng, bạn cho ớt và tỏi đã băm nhuyễn vào, ớt sẽ được nổi lên mặt trên nếu bạn làm đúng theo thứ tự các bước mang đến màu sắc đẹp hơn cho chén nước chấm.

Trên đây là bí quyết để bạn có được một món thịt heo luộc chấm nước mắm tỏi ớt thơm ngon nhất. Chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ có thể mang đến một món ăn hoàn hảo để kết nối tình yêu thương của từng thành viên trong gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Nhà thùng nước mắm Phú Quốc nét độc đáo của văn hóa Việt