Hạt mắc ca có tên thật là hạt macadamia, là loại hạt được trồng nhiều ở Úc, Nhất, Mĩ,… Mắc ca chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già và phũ nữ mang thai. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho có thể giữ được trọn vẹn nhất những chất dinh dưỡng, vitamin và axit béo và khoáng chất có trong hạt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp chế biến và bảo quản hạt mắc ca đúng cách nhất!

Mắc ca chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi
Mắc ca chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi

1. Cách sử dụng hạt mắc ca

Hạt mắc ca được chia ra làm hai loại chính đó là hạt chưa qua chế biến và hạt đã qua chế biến.

– Hạt mắc ca chưa qua chế biến: Bạn có thể dùng dụng cụ tách hạt mắc ca để tách lớp vỏ cứng bên ngoài. Lưu ý cần cẩn thận khi tiến hành tách vỏ để giữ được phần nhân bên trong hạt một cách nguyên vẹn nhất.

– Hạt mắc ca đã qua chế biến: Bao gồm hạt đã được tách vỏ và hạt đã được rang, sấy và thêm gia vị. Đối với những loại này bạn có thể mở bao bì, hộp để dùng ngay. Hạt mắc ca có mùi thơm và vị béo ngọt đặc trưng rất hấp dẫn. Theo lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe, mỗi ngày bạn nên sử dụng ít nhất 4-5 hạt mắc ca, thói quen này sẽ giúp cơ thể bạn lưu thông mạch máu, giảm lượng mỡ thừa và chất béo có hại trong cơ thể đồng thời đem lại cho bạn làn da mịn màng.

Để tăng thêm sự đa dạng, bạn có thể dùng nó để chế biến các món ăn khác nhau từ nướng, trộn, làm kem đến làm sữa ngũ cốc cho gia đình của mình.

2. Các món ngon chế biến từ hạt mắc ca

Hiện nay đã có hơn 1000 món ăn khác nhau được chế biến từ loại hạt dinh dưỡng này. Dưới đây gợi ý một số món dễ làm và tiết kiệm thời gian nhất cho các bà nội trợ.

Kem trái cây mắc ca
Kem trái cây mắc ca
  • Salad hạt mắc ca: Món ăn được ưa chuộng của những người ăn kiêng đó chính là salad gồm các loại rau xanh, cà chua, dưa leo hạt mắc ca đập nhỏ và một chút xíu dầu mè hoặc dầu oliu. Vừa làm đẹp gia, giảm cân và vừa bù lại năng lượng cho bạn sau những giờ tập luyện chăm chỉ.
  • Sữa mắc ca: Đây là loại sữa thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Bạn có thể xay nhuyễn hạt mắc ca chung với các loại ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, đậu đen,.. để tăng thêm hương vị cho món sữa của mình.
  • Kem trái cây mắc ca: Có thể nói đây là món ăn tuyệt vời cho mùa hè này. Nếu đã có sẵn dụng cụ làm kem, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn mát lạnh và dinh dưỡng này tại nhà với mọi loại trái cây mà mình yêu thích.
  • Sữa chua yến mạch mắc ca: Bạn chỉ cần đập nhỏ mắc ca cho vào sữa chua cùng yến mạch cán mỏng là đã có ngay một bữa ăn sang dinh dưỡng chỉ xong vòng hai phút chế biến. Thật đơn giản phải không nào !
Bánh nướng hạt mắc ca
Bánh nướng hạt mắc ca
  • Bánh nướng hạt mắc ca: Đây là món tráng miệng hay ăn vặt tuyệt vời cho những bạn hảo ngọt nhưng lại lo sợ tăng cân béo phì khi ăn quá nhiều. Lượng mắc ca có trong bánh nướng sẽ cung cấp năng lượng và cacbohygrate vừa đủ cho bạn hoạt động cả ngày mà không cần ăn thêm nhiều loại tinh bột khác.

3. Cách bảo quản hạt mắc ca đúng cách

Khi đã mở túi bao bì đóng gói, tốt nhất bạn nên sử dụng hết mắc ca trong đó. Nếu không, cần đóng kĩ mép sau khi sử dụng. Ở điều kiện độ ẩm và nhiệt độ không cao, các chất dinh dưỡng có lợi sẽ dễ bị mất đi, làm cho hạt bị sẫm màu và giảm độ giòn cũng như hương vị ban đầu (có trường hợp dẫn đến nấm mốc). Do đó, cần bảo quản hạt mắc ca ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt phẩm đã mở bao bì nên bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Nếu biết cách bảo quản đúng cách, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng hạt mắc ca trong thời gian lâu dài.

Tham khảo địa chỉ mua hạt mắc ca uy tín và chất lượng: http://hatngon.shop

LIÊN HỆ HẠT NGON

Hotline: 0934 608 609

Cửa hàng: Lầu 1, 19 Lý Văn Phức, P.Tân Định, Quận 1, TP.HCM, Việt Nam

Nhà máy: Thôn 3, Thống Nhất, Bù Đăng, Bình Phước, Việt Nam

Email: shophatngon@gmail.com